Chương I- Cơ học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Ngọc Lộc
9 tháng 2 2021 lúc 12:04

Câu 1 :

Khi lắp khâu sắt vào cán dao, liềm bằng gỗ, người thợ rèn phải nung nóng khâu để khâu nở ra dễ dàng lắp được vào cán, khi nguội đi khâu co lại bám chặt vào cán dao làm cho dao, liềm được gắn chặt vào cán hơn.

 
Nguyễn Ngọc Lộc
9 tháng 2 2021 lúc 12:07

Câu 2 :

Các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng là để tránh tác hại của sự co dãn vì nhiệt của chất rắn. Nếu lợp tôn phẳng, khi trời nắng, mái tôn bị đinh ghim chặt lại làm cản trở hoạt động co dãn gây ra hiện tượng rách mái tôn. Khi ta để ở dạng lượn sóng, mái tôn có thể co dãn thoải mái mà không bị đinh làm gián đoạn hoạt động co dãn của nó.

Câu 3 :

Vì cốc thủy tinh chịu lửa được làm bằng hai lớp thủy tinh mà chúng giãn nở đều nhau hơn so với cốc thủy tinh thường. Cốc thủy tinh thường khi mặt trong tiếp xúc với nước nóng thì mặt đó giãn nở ra trước còn mặt ngoài chưa giãn nở kịp nên dẫn đến bị vỡ.

Nguyễn Ngọc Lộc
9 tháng 2 2021 lúc 12:10

Câu 4 :

Nguyên nhân cánh cửa gỗ bị kẹt (có thể giãn nở, co lại hoặc cong) làm cho nó không còn vừa khít với khung cửa nữa là do gỗ là loại vật liệu có khả năng hấp thụ hoặc mất nước do sự tác động bởi nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Không những thế, bản thân gỗ cũng chứa một lượng hơi ẩm nhất định lúc mới khai thác và sẽ mất dần trong quá trình sử dụng.

Tùy vào khu vực bạn sinh sống, đa số vào mùa hè, độ ẩm trong không khí rất cao do nhiệt độ cao làm cho sự bốc hơi nước trong tự nhiên diễn ra nhanh hơn. Độ ẩm cao tức là lượng hơi nước trong không khí lớn, gỗ hấp thụ nhiều hơi ẩm và phồng to ra, bề mặt gỗ luôn ở trong trạng thái căng, nếu độ ẩm cao trong thời gian dài, cửa gỗ sẽ bị hư hại là điều tất yếu.

Ngược lại với mùa hè là mùa đông, độ ẩm trong không khí giảm, không khí có xu hướng lạnh và khô hoặc những nơi có khí hậu mùa hè vừa nắng nóng vừa khô hạn do không gần các nguồn nước tự nhiên làm cho gỗ bị mất nước và co lại.

Câu 5 :

 - Vì khi nước sôi, nước nở vì nhiệt nên thể tích nước sẽ tăng, hơn nữa, nước sôi thì sẽ có bọt khí từ đáy ấm nước thoát ra, làm nước trên mặt thoáng bị động mạnh, nên nước dễ bắt ra ngoài, nếu là bếp lửa thì bếp sẽ tắt ngóm, nếu là bếp điện thì giật tung người

( Tham khảo :vv )

Nguyễn Ngọc Lộc
9 tháng 2 2021 lúc 12:18

Câu 6 :

- Vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.

Câu 7 :

- Độ dài sẽ tăng thêm của đoạn dây đồng dài 50m khi tăng 1 độ là :

\(0,017.50=0,85\left(mm\right)\)

- Độ biến thiên nhiệt từ 20 độ đến 40 độ là : 40 - 20 = 20 ( độ )

=> Khi tăng 20 độ thì độ dài đoạn dây đồng 50m tăng là : \(17\left(mm\right)=0,017\left(m\right)\)

=> Độ dài của đoạn dây đồng đó là : \(50,017\left(m\right)\)


Các câu hỏi tương tự
Sanna
Xem chi tiết
Nguyễn Loan
Xem chi tiết
hỏi tí
Xem chi tiết
kirito kudo
Xem chi tiết
Nguyễn Loan
Xem chi tiết
Nguyễn Loan
Xem chi tiết
Nguyễn Loan
Xem chi tiết
kirito kudo
Xem chi tiết
kirito kudo
Xem chi tiết
kirito kudo
Xem chi tiết