Câu hỏi: Năng lượng sinh vật lấy vào qua thức ăn có bị thất thoát không? Vì sao?
Câu hỏi: Năng lượng sinh vật lấy vào qua thức ăn có bị thất thoát không? Vì sao?
tham khảo
- Năng lượng được sinh vật lấy vào qua thức ăn có bị thất thoát.
- Vì : Một phần năng lượng được sinh vật lấy vào qua thức ăn sẽ bị thất thoát ra bên ngoài do một phần cơ chất cơ thể sinh vật không sử dụng sẽ bị bài tiết ra ngoài (phân, nước tiểu,…); mặt khác, trong quá trình chuyển hóa, có một phần năng lượng được chuyển hóa thành nhiệt năng.
em tự làm ạ
- Sinh vật cung cấp năng lượng thông qua chuyển hóa năng lượng từ thức ăn.
- Năng lượng trong tế bào tồn tại chủ yếu dưới các dạng như năng lượng hoá học, năng lượng cơ học, năng lượng điện, năng lượng nhiệt.
- Năng lượng lấy vào qua thức ăn có bị thất thoát.
- Bởi năng lượng tích lũy (dạng năng lượng hóa năng) khi lấy từ thức ăn không đạt mức tối đa mà chỉ \(\simeq10\%\). Còn lại \(\simeq90\%\) năng lượng của thức ăn cung cấp là bị chuyển hóa thành các dạng cơ năng và điện năng, chủ yếu là nhiệt năng duy trì sự ổn định về nhiệt độ của cơ thể. Và một số ít bị dư thừa thì bị đào thải ra ngoài cơ thể.
Đoạn ADN có 50 chứ kỳ xoắn trong đó A= 30% a) Tính N trên ADN b) Tính số lượng liên kết H2 trên ADN trên
a, N= 20C= 50.20= 1000 (Nu)
b, G=X= 50%N - A= 50%N - 30%N= 20%N
H= 2A + 3G = 2 . (A + G) + G= 120%N= 120% . 1000= 1200 (Nu)
So sánh sự giống nhau và khác nhau của nguyên phân và giảm phân
Bạn Tham Khảo :)
- Giống nhau:
+ Đều là quá trình phân bào.
+ Đều trải qua các kì: kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối
- Khác nhau:
Nguyên phân | Giảm phân |
Xảy ra ở tế bào sinh dưỡng | Xảy ra ở tế bào sinh dục cái |
1 lần phân bào | Gồm 2 lần phân bào liên tiếp |
Có sự phân li đồng đều của các cặp NST kép tương đồng vè hai cực tế bào | Có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp NST kép tương đồng về hai cực tế bào |
1 tế bào mẹ (2n) nguyên phân tạo ra hai tế bài con, mỗi tế bào con có bộ NST lưỡng bội (2n) | 1 tế bào mẹ (2n) giảm phân tạo bốn tế bào con, mỗi tế bào con có bộ NST đơn bội (n) |
- Giống nhau:
+ Đều là quá trình phân bào.
+ Đều có sự tự nhân đôi của NST.
+ Đều trải qua các kì: kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối
+ Đều là cơ chế sinh học đảm bảo ổn định vật chất di truyền qua các thế hệ.
- Khác nhau:
Nguyên phân | Giảm phân |
Xảy ra ở tế bào sinh dưỡng | Xảy ra ở tế bào sinh dục |
1 lần phân bào | 2 lần phân bào liên tiếp |
Có sự phân li đồng đều của cặp NST kép tương đồng về 2 cực tế bào | Có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp NST kép tương đồng về 2 cực tế bào |
1 tế bào mẹ (2n) nguyên phân tạo ra hai tế bào con, mỗi tê bào con có bộ NST lưỡng bội (2n) | 1 tế bào mẹ (2n) phảm phân tạo ra bốn tế bào con, mỗi tê bào con có bộ NST đơn bội (n) |
giups mình vs
loại lá, cách sắp xếp lá trên cành, kiểu gân lá của cây sen
- Có 3 loại lá và phân chia theo gân: gân hình mạng, song song, hình cung.
- Có 3 cách xếp lá: mọc cách, mọc đối, mọc vòng.
- Lá hoa sen có gân hình cung.
Nêu cách xử lí đối với mỗi dạng chảy máu ( nêu ngắn gọn )
Cách xử lí chảy máu ở mao mạch và tĩnh mạch:
Bước 1: Dùng ngón tay cái bịt chặt miệng vết thương trong vài phút
Bước 2: Sát trùng vết thương bằng cồn iốt
Bước 3: Nếu vết thương nhỏ có thể dùng băng dán để cầm máu. Nếu vết thương lớn có thể cho miếng bông vào giữa hai miếng gạc rồi đặt nó vào miệng vết thương, sau đó dùng băng cuộn buộc chặt miệng vết thương lại
Cách xử lí chảy máu ở động mạch:
Bước 1: Dùng tay bóp mạnh vào động mạch cánh tay trong vòng 3 phút
Bước 2: Buộc garô dùng dây vải mềm, buộc chặt ở vị trí gần sát nhưng cao hơn vết thương ( về phía tim) , với lực ép đủ làm cầm máu
Bước 3: Sát trùng vết thương, đặt gạc và bông lên miệng vết thương rồi băng lại
Bước 4: Đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu
ăn các món ăn có nhiều mỡ động vật có hại gì cho hệ tim mạch?
Ăn nhiều mỡ đv có thể kích hoạt quá mức một loại protein phá hủy tim, làm tăng nguy cơ đau tim, gọi là Nox2
Khái niệm phản xạ? Cấu tạo của xương? Tính chất của cơ?
Phản xạ là những phản ứng của cơ thể trả lời kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh
Cấu tạo của xương:
- Xương có cấu tạo gồm màng xương, mô xương cứng và mô xương xốp
- Xương dài có cấu trúc hình ống,mô xương xốp ở hai đầu xương,trong xương chứa tủy đỏ là nơi sản sinh hồng cầu, khoang xương chứa tủy đỏ (ở trẻ em) hoặc tủy vàng (ở người lớn)
Tính chất của cơ:
- Xương gồm 2 thành phần chính là muối khoáng ( chủ yếu là canxi) và chất cốt giao ( hữu cơ )
- Sự kết hợp của 2 thành phần này làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo
Lần sau nhớ đăng đúng môn nha !
Bố em đã đc xét nhiệm máu và có nhóm máu O .vậy em cho và nhận những nhóm máu nào lập cơ đồ nhóm máu đó
- Đề không rõ dàng cho lắm, ý bạn muốn hỏi là gì?
- Nhóm máu O vốn là nhóm máu chuyên cho bởi không có kháng nguyên nên có thể truyền được cho tất cả nhóm máu là: A, B, AB.
- Còn sơ đồ truyền máu bạn tham khảo trong hình:
Cho những nhóm máu O,A,B,AB và chỉ nhận được nhóm máu O
Sơ đồ:
Tham khảo nhé !
Vì sao khi hầm xương lâu thì xương bị bở (đun sôi)
Khi hầm xương chất cốt giao bị phân hủy,vì vậy nước hầm xương thường sánh và ngọt,phần xương còn lại là chất vô cơ không còn liên kết bởi chất cốt giao nên xương bở
Vì khi đun sôi lâu sẽ xương sẽ bị mất chất cốt giao, chất khoáng sẽ bị tan trong nước->xương bị bở,dễ vỡ
- Chất cốt giao của xương bị phân hủy và ở đây xương bị bở là do chất vô cơ bị phá hủy dưới tác dụng của nhiệt độ cao nên khiến xương bở.