Giải thích nguyên nhân khiến giun thường trú ngụ trong ruột non hơn những đoạn khác ở tiêu hóa ?
Giải thích nguyên nhân khiến giun thường trú ngụ trong ruột non hơn những đoạn khác ở tiêu hóa ?
- Vì ruật non là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và đều đang trong quá trình hấp thu.
- Khi ở ruật non thì các giun dễ hấp thu tranh dành chất với cơ thể còn ruật già là nơi tái hấp thu nên nghèo chất dinh dưỡng giun ít ở đó.
Phân biệt miễn dịch tự nhiên với miễn dịch nhân tạo? Bạch cầu tham gia bảo v hat e cơ thể như thế nào?
Cấu tạo các bộ phận tiêu hóa ? Trình bày quá trình tiêu hóa ở khoang miệng ,dạ dày và biện pháp phòng chống tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.
Bạn tham khảo :
Cấu tạo :
+ Các cơ quan trong ống tiêu hoá :
→ Khoang miệng, họng, thực quản. dạ dày, tá tràng, ruột non ruột già, ruột thừa, ruột thẳng, hậu môn.
+ Các tuyến tiêu hoá :
→ Tuyến nước bọt, tuyến vi, tuyến gan, tuyến tuỵ, tuyến ruột
Qúa trình tiêu hóa ở khoang miệng :
++ Biến đổi lí học :
→ Thức ăn khi được đưa vào khoang miệng sẽ được nghiền nát, xé nhỏ, đảo trộn thấm đều nước bọt
+ Biến đổi hóa học :
→ 1 phần tinh bột chín được Enzim Amilaza trong nước bọt biến đổi thành Đường Mantôzơ
Qúa trình tiêu hóa ở dạ dày :
+ Biến đổi hóa học :
→ Loại thức ăn protein được phân cắt thành một phần thành các chuỗi ngắn gồm 3−10 axit amin.
++ Biến đổi lí học :
→ Dạ dày co bóp làm nhuyễn thức ăn
Biện pháp :
− Ăn chậm, nhai kĩ : giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ thấm dịch tiêu hóa hơn
− Ăn đúng giờ, đúng bữa thì : sự tiết dịch tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng dịch tiêu hóa cao hơn
− Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như ăn trong bầu không khí vui vẻ : đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn
− Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi : giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hóa cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn
ở đậu hà lan : gen A quy định hoa đỏ , trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng . gen D quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với gen quy định hạt xanh . viết tất cả các kiểu gen về kiểu hình tương ứng có thể có các cây đậu hà lan về 2 cặp tính trạng trên
AADD, AaDD, AADd, AaDd: hoa đỏ, hạt vàng
aaDD, aaDd: hoa trắng, hạt vàng
AAdd, Aadd: hoa đỏ, hạt xanh
aadd: hoa trắng, hạt xanh
trình bày tầm quang trọng của ruột non đối với hệ tiêu hoá
- Ruật non là nơi diễn ra hoạt động tiêu hoá mạnh nhất biến đổi hoàn toàn và hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Ở ruồi giấm , gen A quy định cánh cụt , a quy định cách dài , B quy định mắt đen , b quy định mắt nâu . Cho ruồi giấm cánh cụt , mắt đen thuần chủng lai với ruồi cánh dài , mắt nâu . Thu được F1 toàn ruồi cánh cụt , mắt đen . Viết sơ đồ lai từ P -) F1 giúp em với ạaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Sơ đồ lai:
$P:$ $AABB$ x $aabb$
$Gp:$ $AB$ $ab$
$F1:$ 100% $AaBb$ $(cánh$ $cụt,$ $mắt$ $đen)$
Chất dinh dưỡng nào được tiêu hóa ở dạ dày ? Giai thích vì sao môn vị lai tự động đóng mở
GẤP !
- Protein là chất dinh dưỡng được tiêu hóa ở dạ dày
- Nguyên nhân môn vị tự đóng mở:
+ Môn vị mở: do nồng độ kiềm trong hành tá tràng cao ( do dịch mật, dịch tụy tiết ra ) kích thích mở môn vị
+ Môn vị đóng: do thức ăn từ dạ dày chuyển xuống có nồng độ axit cao, trong hoàng tá tràng nồng độ kiềm giảm, kích thích đóng môn vị
⇒ Vai trò: sự đóng mở môn vị là cho thức ăn xuống từ ruột non từng lượng nhỏ giúp cho sự tiêu hóa thức ăn và hấp thụ thức ăn ở ruột non xảy ra triệt để.
vì sao huyết áp là chỉ số đo sức khỏe?
- Vì huyết áp là áp lực của máu tác động nên thành mạch từ đó ta có thể biết được máu lưu thông nhanh hay chậm \(\rightarrow\) Biết được quá trình trao đổi các chất trong cơ thể có được nhanh hay không và từ đó rút ra được kết luận về tình trạng sức khỏe.
Bạn tham khảo :
Số huyết áp có thể xem là chỉ số để đo lường sức khỏe vì:
\(+\)Bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh sau khi đo:
Huyết áp cao:
- Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 MMHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 MMHg.
Huyết áp thấp:
Được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 MMHg hoặc giảm 25 MMHg so với bình thường.
Khái niệm hô hấp ?Trình bày cấu tạo và chức năng chủ yếu của các bộ phận hô hấp :
- Hô hấp là quá trình cung cấp O2 cho các tế bào cơ thể và loại CO2 do các tế bào thải ra khỏi cơ thể.
* Đường dẫn khí:
- Cấu tạo gồm các cơ quan: Mũi → Họng → Thanh quản → Khí quản → Phế quản.
- Chức năng: Đường dẫn khí ra vào phổi, ngăn bụi, làm ẩm, ấm không khí đi vào và bảo vệ phổi.
* Hai lá phổi:
- Đơn vị cấu tạo là các phế nang.
- Chức năng: Là nơi trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường ngoài.
Khái niệm hô hấp ?Trình bày cấu tạo và chức năng chủ yếu của các bộ phận hô hấp? - Nội dung thuộc bài 20 SGK sinh lớp 8 của Hoc24.vn.
- Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp O2 cho các tế bào của cơ thể và loại CO2 do các tế bào thải ra khỏi cơ thể.
Khoang miệng diễn ra hoạt động tiêu hóa nào?
Tiêu hóa lí học ở khoang miệng:
- Tiết nước bọt: làm ướt và mềm thức ăn
- Nhai: làm nhuyễn thức ăn
- Đảo trộn thức ăn: làm thức ăn thấm đẫm nước bọt
- Tạo viên thức ăn: Tạo viên vừa nuốt
Tiêu hóa hóa học ở khoang miệng:
- Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt -> Biến đổi một phần tinh bột (chín) thành đường đôi mantôzơ
- Tinh bột + enzim amilaza \(\xrightarrow[t^037^0C]{pH7,2}\) Đường mantôzơ
Khoang miệng diễn ra hoạt động tiêu hóa nào?
- Diễn ra 2 hoạt động tiêu hóa: Biến đổi lí học và hóa học.
- Biến đổi lí học là việc thức ăn được đảo trộn đều, làm mềm. tạo thành viên thức ăn bởi hoạt động của răng, lưỡi và cơ miệng.
- Biến đổi hóa học là sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng bởi enzim amilaza: chủ yếu biến đổi tinh bột chín thành đường mantozo.