Ngữ văn

Kieu Diem
1 giờ trước (23:04)

Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Duệ,...

Bình luận (0)
Kieu Diem
1 giờ trước (22:58)

Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người, những người hành khất vì cơ nhỡ mà có người phải bỏ quê hương đi tha hương cầu thực, thậm chí còn có những người không có quê hương. Người cha dặn dò con không nên hỏi quê hương của họ bởi vì nhắc đến quê hương là nhắc đến nỗi nhớ, nhắc đến niềm đau.. Từ đó, người cha muốn con hiểu được, đồng cảm, sẻ chia trong cuộc sống, quan tâm giúp đỡ những người tha hương cầu thực, không chỉ về mặt vật chất mà trên hết vẫn là sự đồng cảm về mặt tinh thần.

Bình luận (0)
Đoàn Đạt
2 giờ trước (22:28)

Sinh hoạt con người nơi đây đông đúc,vui vẻ,tấp nập, khẩn trương.Và cuộc sống con người nơi đây bình dị và hạnh phúc.Có thể thấy qua hình ảnh cuộc sống của vợ chồng Châu Hoà Mãn. Cảm ơn tác giả đã giúp em hình dung được cảnh con người ở nơi đây

Bình luận (1)
Sana
2 giờ trước (22:31)

Cuộc sống của người dân trên biển càng làm cho bức tranh đảo Cô Tô thêm sinh động. Cảnh sinh hoạt và lao động trên đảo trong một buổi sáng được tác giả tập trung miêu tả vào một địa điểm là cái giếng nước ngọt ở rìa đảo. Tại đây, những người dân chài gánh nước ngọt từ giếng xuống thuyền. Khung cảnh thật thanh bình, nhịp điệu của cuộc sống lao động khẩn trương, tấp nập, đông vui: Cái giếng nước ngọt của đảo Thanh Luân sớm nay có không biết bao nhiêu là người đến gánh và múc. Múc nước giếng vào thùng gỗ, vào những cong, những ang gốm màu da lươn [...] Từ đoàn thuyền sắp ra khơi đến cái giếng ngọt, thùng và cong và gánh nối tiếp đi đi về về, vẻ thanh bình của cuộc sống còn được thể hiện trong một hình ảnh mang nét riêng của Cô Tô, lại hàm chứa ý nghĩa Trông chị Châu Hoà Mẫu địu con, thấy nó dịu dàng yên tâm như cái hình ảnh biển cả là mẹ hiền mớm cả cho lũ con lành. Được chứng kiến cảnh đó, Nguyễn Tuân đã có sự cảm nhận về sắc thái riêng một cách tinh tế, khi ông so sánh Cái giếng nước ngọt ở ria một hòn đảo giữa bể, cái sinh hoạt của nó vui như một cái bến và đậm đà mát nhẹ hơn mọi cái chợ trong đất liền. Vui như một cái bến thì nơi nào cũng có, nhưng đậm đà mát nhẹ hơn mọi cái chợ trong đất liền thì chính là cái sắc thái riêng của không khí trong lành và tình người đậm đà trên biển Cô Tô.

 
Bình luận (0)
Kieu Diem
2 giờ trước (22:34)

Tham khảo ý:

Cảnh sinh hoạt của người dân:

- Dưới con mắt của tác giả sự sống của con người nơi đây diễn ra quanh cái giếng nước ngọt tấp nập, giản dị, đông vui, đoàn kết: rất đông người tắm, gánh múc nước vào thùng gỗ, vào cong, ang… vui như một cái bến và đậm đà hơn mọi cái chợ trong đất liền.

- Hình ảnh anh hùng Châu Hòa Mã gánh  nước ngọt ra thuyền, chị Châu Hòa Mã dịu dàng địu con bên cái giếng nước ngọt trên đảo… cho thấy một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc trong sự giản dị, mộc mạc thanh bình

 

- Tác giả gửi gắm sự chân thành của mình với con người, cuộc sống và thiên nhiên nơi đây. Điều này đã giúp tác giả khắc họa thành công cảnh sinh hoạt và lao động trên đảo Cô Tô làm nổi bật không khí vừa rộn ràng vui tươi nhưng lại thanh bình, giản dị.

Bình luận (0)
Kieu Diem
2 giờ trước (22:04)

Câu 2

Các ngươi: các tướng, sĩ (tướng lĩnh, binh sĩ)
Hiểu rõ bụng ta: hiểu rõ tấm lòng của Trần Quốc Tuấn yêu nước mãnh liệt, căm thù giặc sâu sắc; mong muốn tướng sĩ đồng lòng học tập Binh thư yếu lược, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng giặc ngoại xâm.

Câu 3

Thuộc kiểu câu: cảm thán

Thực hiên hành động nói : bộc lộ cảm xúc

Bình luận (1)
Kieu Diem
2 giờ trước (22:12)

 Trong đoạn trích,nhân vật Phương Định trong " những ngôi sao xa xôi ' của Lê Minh Khuê là một cô gái vô cùng kiên cường và dũng cảm.Trước hết, cô gái ấy đã dũng cảm rời bỏ quê hương, xung phong lên chiến trường để chiến đấu.Đối với cô, sự đáng sợ không phải là nơi chiến trường mà là nỗi khổ của nước nhà khi lâm vào cảnh lầm than.Chắc hẳn, ai cũng sợ chết.Nhưng cô gái của chúng ta đối diện với cái chết hàng ngày .Cô bình tĩnh tới mức, với cô. cái chết rất mơ hồ, không rõ nét.Đến giờ, cái chết không quan trọng bằng việc tháo những quả bom như thế nào và làm sao để không gây tổn hại cho quân ta.TUy chỉ là một cô bé nhỏ nhắn nhưng ẩn sâu trong con người Phương định là một tâm hồn vô cùng dũng cảm và mạnh mẽ.Cô gái ấy cũng rất yêu đời, hay hát và thích hát.Những vẻ đẹp ấy không phải ai cũng có được.Phương định là nhân vật tiêu biểu cho thanh niên Việt nam thời bấy giờ.Những nguoi con vô cùng can đảm săn sàng hi sinh vì nước nhà.

Bình luận (0)
Kieu Diem
2 giờ trước (22:17)

Nói về thế hệ trẻ nhưng vấn đề gì nhỉ?Vd: nghiệm game , học tập , trách nhiệm bảo vệ tổ quốc  đề nó sẽ rõ hơn ý ! 

Bình luận (0)
Loading...