Hỏi đáp Ngữ văn lớp 6

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

Đọc bài văn:

Bác sĩ Clyde Ralph ở Nha Trang nhớ lại cảnh vật vào cuối một ngày làm việc, khi ông rời bệnh viện Nha Trang về nhà. Ông thấy một nông dân đang cày trên đồng với chiếc cày bằng gỗ do bò kéo. Gần đó, hai chú bé đang tát nước vào ruộng với một dụng cụ thô sơ “gàu dai”.

“Thật khó diễn tả được cảm xúc của tôi lúc đó, ngoại trừ sự thán phục và ngạc nhiên”, Ralph nói. “Thán phục những nụ cười tươi sáng, hạnh phúc của trẻ em Việt Nam”, John McBratney, một bác sĩ tình nguyện ở Quy Nhơn và Phan Rang chia sẻ. “Những người trẻ tuổi xuất hiện mỗi ngày từ những nơi có thể nói là điều kiện thô sơ nhất nhưng lại với nụ cười rất tươi”.

Bài văn 9 điểm của Đào Hoàng Anh.

Bên cạnh những nhận xét vẻ đẹp người Việt Nam thì có ý kiến cho rằng người Việt Nam có tuổi thơ kéo dài nhất thế giới, đó là một ý kiến gợi bao suy nghĩ, trăn trở trong mỗi chúng ta.

Không ai lớn lên mà không có tuổi thơ, dù là ngọt ngào hay cay đắng. Dù là xuất phát từ nhung lụa vương giả hay từ những thiệt thòi thiếu thốn thì nó vẫn là những kỷ niệm chẳng bao giờ có lại lần thứ hai trong cái vòng quay đầy ngắn ngủi của cuộc đời con người. Nên ta vẫn thường hay thảng thốt khi đã đi qua, khi biết rằng mọi thứ đã là quá khứ.

Vậy thì “tuổi thơ” là gì nhỉ? Phải chăng nó đã quá quen thuộc, quen thuộc đến nỗi khiến ta không thể đưa ra cái khái niệm rõ ràng? Chỉ biết nghĩ tới những kỷ niệm quá đỗi ngọt ngào và thân thương thuộc về khoảng thời gian đó?

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan nhận xét: "Cách viết và suy nghĩ tiến bộ rất nhiều. Bài viết đã đúng hướng, đúng vấn đề và khá sắc sảo. Nhưng chú ý lấy ví dụ đặc sắc hơn"

Tuổi thơ là một khoảng thời gian khi ta còn nhỏ, còn non dại, chưa trưởng thành. Như vậy, nhận xét “Người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới" là cách nói chỉ ra hạn chế của người Việt Nam sống vẫn còn quá hồn nhiên, vô tư, hay thích lệ thuộc quá nhiều vào gia đình và xã hội, cộng đồng. Họ không tự chủ trong việc trưởng thành và quyết định hướng đi cho cuộc đời mình.

Trong xã hội ngày nay, ta vẫn còn thấy người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới. Họ không chịu trưởng thành, non nớt và lệ thuộc quá nhiều vào gia đình, xã hội, cộng đồng. Họ luôn cho mình cái quyền được hưởng thụ, được sống một cuộc sống “trải đầy hoa hồng”. Họ luôn muốn người khác làm theo ý mình, ích kỷ, lười biếng, không phấn đấu nỗ lực hết mình.

Tuổi thơ có lẽ là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của con người, ta sẽ chẳng phải suy nghĩ về những lo âu, phiền muộn về cuộc đời, ta sẽ luôn được nhận những phần việc “nhẹ nhàng”, được ưu tiên, được nhường nhịn.

Nhưng câu hỏi khiến ta băn khoăn ở đây là: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Người Việt mình vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình, xã hội, cộng đồng và thực tế đã cho ta thấy rõ điều đó.

Trong kỳ thi trung học quốc gia vừa qua, có quá nhiều phụ huynh đã lo hộ con mình việc xét tuyển, trong khi việc đó đáng lẽ các thí sinh cũng có thể tự làm được.

Có những người con ở nhà phó mặc mọi việc cho ông bà, bố mẹ. Họ hồn nhiên hưởng thụ và không chịu tự lập, trưởng thành. Quần áo, cơm nước đều có bố mẹ lo toan. Khi ra ngoài xã hội, họ thụ động trước những công việc được giao phó. Họ không năng động và phát huy tính tự chủ của bản thân.

Vậy nguyên nhân nào khiến “tuổi thơ người Việt kéo dài nhất thế giới?”. Sự bao bọc quá mức của gia đình, xã hội và cộng đồng khiến những đứa trẻ “mãi không chịu lớn”. Họ vẫn muốn được che chở hoàn toàn, họ ngại phải va chạm với cuộc sống khó khăn ngoài kia. Có những bậc cha mẹ bao bọc con “quá đà”, không để con tự lập, không có những phương pháp dạy dỗ đúng đắn khiến suy nghĩ của con trẻ mãi mãi trở nên thụ động và bị lệ thuộc vào bố mẹ.

Các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn giữ suy nghĩ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Những đứa con ngay từ khi sinh ra cứ thế mà nghe theo lời của bố mẹ. Bố mẹ bảo gì cũng nghe, cũng đồng ý, không một chút mảy may suy nghĩ, không có chí tiến thủ, cha mẹ bảo gì mình làm nấy, không bao giờ dám nói lên suy nghĩ hay ý kiến của mình vì sợ cha mẹ “mắng”, không có đến nổi một hoài bão, một ước mơ cho riêng mình.

Nhưng không phải người Việt Nam nào cũng “có tuổi thơ dài nhất thế giới”. Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ khi còn trẻ tuổi đã ra đi tìm đường cứu nước. Bác sĩ trẻ Đặng Thùy Trâm đã hy sinh khi mới hai mươi tám tuổi trên chiến trường. Chị Võ Thị Sáu dù còn rất trẻ tuổi nhưng đã vô cùng dũng cảm, quyết hy sinh thân mình để thể hiện tình yêu với Tổ quốc, không hề sợ hãi hay nao núng trước mũi súng của quân thù: “Người con gái trẻ măng/ Giặc đem ra bãi bắn/ Đi giữa hai hàng lính/ Vẫn ung dung mỉm cười” (Võ Thị Sáu – Phan Thị Thanh Nhàn).

Bên cạnh những người Việt mãi không chịu lớn, vẫn còn những con người thậm chí đã “lớn trước tuổi”. Họ dũng cảm và gan dạ, có những hoài bão và ước mơ vô cùng khát khao và cháy bỏng, dám nghĩ dám làm, không hề nhụt chí trước gian khổ của cuộc đời. Và chính vì vậy, câu nói “người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới” không phải là lời nhận xét đúng hoàn toàn. Là một học sinh, tôi cảm thấy mình phải hoàn thiện bản thân mỗi ngày, trau dồi kiến thức và sống đúng với lứa tuổi của mình.

“Người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới” không phải là câu nói toàn diện nhưng đã nói lên được một phần xã hội có những đứa trẻ “mãi không chịu lớn”, sống thụ động, lười nhác và chỉ biết lệ thuộc vào người khác.

Được cập nhật 2 tháng 12 2019 lúc 14:11 13 câu trả lời

Mik xin phép làm nốt một sô nhiệm vụ cho CLB Văn nhé các bạn

I/ Lọc tuyển mem

Mik đã lọc rồi ai chư bik thì xem link sau: Câu hỏi của Nguyễn Trúc Giang - Ngữ văn lớp 6 | Học trực tuyến

II/ Trao giải ngôi sang sáng giá của team:

Thành viên đầu tiên vinh dự đc nhận giải Ngôi sao danh giá của CLB Văn học là: Phạm Ngọc Thanh Trâm với số ĐGT là 16. Xin chúc mừng bn!

III/ Thưởng cho các thành viên tích cực:

- Hạng I: Phạm Ngọc Thanh Trâm (10SP): 16ĐGT

- Hạng 2: Nguyễn Thị Thu Hương (8SP): 12ĐGT

- Hạng 3: Nhóc Ngốc (6SP): 10ĐGT

- Hạng 4: HUYNH NHAT TUONG VY (4SP) 6ĐGT

Các thành viên còn lại mỗi người đc 2 SP nhé! Các bạn bình luận xuống câu trả lời của mik để mik trao giải

IV/ Trao giải thành viên không vắng buổi nào

Nhóc Ngốc (5SP)

Nguyễn Thị Thu Hương (5SP)

V/ Tuyển mem

- Phiếu đăng kí tham gia:

+ Tên:

+ Lớp (2018 - 2019):

+ Ngày sinh:

+ Cam kết:

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

53 câu trả lời

Thay mặt cho CLB Văn học, mik xin phép đc up bài tuyển mem lần 2 của CLB.

- BCN: MinhKhue Nguyen

- Phiếu đăng kí tham gia:

+ Tên:

+ Lớp (2018 - 2019):

+ Ngày sinh:

+ Cam kết:

- Hình thứ làm bài (so với khuê thì mik xin thay đổi chút):

+ Sinh hoạt 1: sinh hoat câu hỏi

+ Sinh hoạt 2: sinh hoạt bài tập

* Nội quy:

-Không được nghỉ 3 ngày mà không xin phép

-Không gây war, nếu có ai bình luận nhảm, để việc đó cho trợ ban lo.

-Nếu CTV có góp ý, thì không được vô lễ.

-Mọi vấn đề khác thì inb BCN, hoặc inb mik.

-Không chép mạng, chép mạng 3 lần sẽ out.

- Các cấp bậc các bn xem thêm tại đây: Câu hỏi của MinhKhue Nguyen - Ngữ văn lớp 6 | Học trực tuyến

11 câu trả lời

bài này hay ko nhận xét giùm mk nha :

Mẹ

15:11 - 18/12/2015  Ngô Hoàng Phúc Chưa có chủ đề

 

 

       '' Con dù lớn vẫn là con của mẹ 
        Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con ''
        Tình mẫu tử là thiêng liêng. Đi khắp thế gian này có ai khổ cực bằng mẹ , có ai tảo tần như mẹ , có ai quan tâm yêu thương bạn nhiều như mẹ không ? Mẹ là người mang ta đến cuộc sống này. Mẹ chịu bao nhiêu đau đớn , khổ cực chỉ mong chúng ta được khôn lớn , nên người. Mẹ cùng con tập nói những tiếng '' dạ vâng '' đầu tiên, lòng mẹ khổ cực mà hạnh phúc biết bao. Mẹ làm bạn ru con ngủ mỗi đêm. Con uống nước nhờ tay mẹ đun cho. Mẹ là người đau buồn nhất và cũng lo lắng nhất khi con bị ốm. Mẹ hi sinh mọi điều kiện để con được hạnh phúc , mẹ tránh cho con không một giờ đau đớn vì mẹ biết con là một người đặc biệt của mẹ - một vật bảo bối , thiên thần nhỏ của mẹ. Con nở một nụ cười thì lòng mẹ hạnh phúc gấp triệu lần nụ cười của con. Mẹ không dám cất lời than vãn khi mẹ mệt, mẹ đau. Mỗi lần con nhìn mẹ thì mẹ lại cười nhưng ẩn chứa đằng sau đó là cả một nỗi cực khổ đến vô tận. Có nhiều bữa cơm , mẹ nấu các món ăn đạm bạc , lạc lõng , con cảm nhận được rằng mẹ vẫn chạy đôn chạy đáo giữa dòng đời này để cho con được cơm ăn áo mặc , cắp sách đến trường. Mẹ hi sinh tuổi thanh xuân của mình một cách không thương tiếc. Mẹ đem tuổi đời của mẹ cho con. Mẹ có thể không bằng người khác , mẹ có thể xấu hơn người phụ nữ khác , mẹ có thể không có địa vị cao trong xã hội nhưng tình yêu thương của mẹ có thể chiến thắng hơn tất cả người khác , chiến thắng cả biển trời này. Lòng mẹ mang một tình yêu thương bao la , vô bờ bến , không bao giờ vơi cạn. Đi khắp thế gian này , có thể con sẽ gặp nhiều người phụ nữ tốt với con , thương yêu con , hi sinh cho con nhưng không bao giờ bằng người đó , một người đặc biệt , người mà con luôn giữ trong lòng. Người ta tốt với con rồi cũng sẽ bỏ con mà đi , người ta chết ở trong lòng mình một ít. Còn mẹ thì sẽ mãi nằm ở trong lòng con. Trong tim con , con luôn dành cho mẹ một vị trí đặc biệt. Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá/Sao đong đầy hai tiếng: Mẹ ơi. Tôi có đôi lúc giận dỗi mẹ, nhưng sau này khi đã khôn lớn một chút , tôi đã hiểu tình thương , sự hi sinh cao cả của một người mẹ dành cho con. Con không muốn cha mẹ phải lo vì con. Mẹ đã cho đi yêu thương mà mẹ không hề nhận lại. Con hiểu được rằng '' Khi mẹ trao đi cho con yêu thương , tức là mẹ đã trao đi một phần thời gian của cuộc sống mẹ cho con , vì vậy , con hứa sẽ không làm mẹ hi sinh vô ích như thế ''. Con yêu mẹ ! Tình yêu thương của mẹ con trả không hết ! Con nợ mẹ cả cuộc đời ! Chỉ mong mẹ đợi con .............. cả cuộc đời này. Nhưng mẹ không thể sống đời với chúng ta , vì vậy hãy thương mẹ, hãy làm tròn chữ hiếu khi mẹ còn ở bên cạnh bạn. 
 
      Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không?”.
Được cập nhật 24 tháng 3 2019 lúc 14:44 27 câu trả lời

@phynitTại sao nick em lại bị mất ảnh đại diện???

13 câu trả lời

Mọi người jup mik nha :))

Đề 2: Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè.

Bài làm

“Dàn đồng ca mùa hạ

Ngân trong lá suốt ngày

Mặt đất tràn tiếng nhạc

Dậy nghe nào mâm cây

…”

Dường như mùa hè đã đến dưới mái trường trung học này, một năm học nữa lại trôi qua. Anh chàng, nàng phượng khoe sắc cùng những nghệ sĩ ve sầu râm ran tạo nên một dàn hợp xướng véo von ngân mãi theo gió.

Mùa hè mang đến nhiều niềm vui cho lứa học trò chúng em, như: nghỉ hè, bơi lội,… và những hoạt động mùa hè đầy ý nghĩa nữa chứ. Em yêu hè nhiều bởi tiếng râm ran của ve sầu, rồi lại được ngắm những cánh hoa phượng đỏ rực. Nhưng đấy cũng là thời gian xa ngồi trường, bạn bè, thầy cô.

Từ xa, phượng vĩ như khoác một chiếc áo đầy màu sắc. Phượng vĩ còn được gọi với một cái tên thân thuộc hơn là “hoa học trò” bởi phượng ghi lại mọi kỷ niệm học trò, niềm vui, nỗi buồn của chúng em. Những thân hình cao lớn xếp thẳng tắp hai bên đường như chào đón chúng em đến trường.

Thân phượng lớn đến nỗi cả năm người bọn em mới ôm trọn thân của nó. Những cây phượng già có thân hình như một vệ sĩ canh gác cánh cửa vào ngôi trường. Cả hai hàng phượng dọc theo làm râm mát cả con đường vào trường. Phượng có nét đẹp thanh thoát, cùng những chiếc lá cũng tươi hơn, xanh hơn nâng đỡ những chùm hoa.

Hoa phượng kết thành chùm lớn, mỗi bông có năm cánh, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh lốm đốm trắng. Nhuỵ hoa dài và cong, đầu nhuỵ là một túi phấn hình bầu dục. Ánh nắng mùa hè chiếu rọi càng làm cho những cành hoa phượng thêm rực rỡ hơn.

Tiếng ve hè không ngớt cùng tiếng lao xao của phượng vĩ đu đưa theo gió tạo nên một giai điệu du dương tuyệt vời. Các chú ve sầu như càng hót thì những cành phượng lại có nhiều hoa nở hơn. Nhìn hoa phượng nở, những tấm lòng thơ dại náo nức nghĩ tới một mùa hè đầy ắp niềm vui.

Hoa phượng nở, ve sầu kêu báo hiệu một mùa hè sắp đến. Chắc hẳn nghỉ đến tuổi học trò thì trong tâm trí ai cũng hiện ra bóng dáng của “hoa học trò”.

Phượng như một người bạn thân thiết gắn liền với tuổi học trò của em . Em yêu mến nó lắm! Mỗi lần có chuyện buồn phượng như an ủi em vậy. Thấy nó là em lại có tinh thần phấn đấu học tập hơn. Còn tiếng ve hè thì không thể nào quên được. Tiếng ve của những kì nghỉ. Những cô, cậu học trò nào cũng mong mỏi. Em mong sao phượng vẫn luôn có nét đẹp đó và tiếng ve hè cứ râm ran…

Được cập nhật 18 tháng 7 2018 lúc 13:43 6 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.