Hướng dẫn soạn bài Chạy giặc - Nguyễn Đình Chiểu

Học ngoại ngữ trực tuyến

CHẠY GIẶC - Nguyễn Đình Chiểu

TRẢ LỜI CÂU HỎI 

Câu 1: Cảnh chạy giặc

- Mở đầu nhà thơ dùng cảnh chợ tan để thông báo một hiện thực tan nát.

- Tiếng súng là sự mở đầu cho cuộc xâm lược của thực dân Pháp.

- Cờ thế : nói lên tình cảnh của đất nước ta hiện giờ: rất khó khăn, nguy hiểm, chỉ cần đi sai một bước hậu quả khôn lường

- Nhân dân ta hoảng loạn, tan tác, nơi ở xác xơ tan hoang : “lũ trẻ lơ xơ chạy”, “ bầy chim dáo dác bay”…

- Sự bị động của nhân dân, của triều đình phong kiến trước sự xâm lược của kẻ thù đã dẫn đến hậu quả là mất nước.Đồng nghĩa với việc mất mát về người, về của là những vết thương không dễ gì lành lại được

Câu 2.

Xen vào bức tranh hoảng loạn, tan hoang của đất nước, là nỗi lòng của nhà thơ. Ông đau xót trước “ một bàn cờ thế phút sa tay”, và “ lũ trẻ lơ xơ chạy”, “bầy chim dáo dác bay”…Ông càng đau xót trước cảnh nhà cửa bị thiêu cháy tàn cháy lụi, của tiền tan thành bọt nước và trong nỗi đau xót của ông, ta nhận ra lòng căm thù quân xâm lược sâu sắc.

Câu 3.

“ Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng

Nỡ để dân đen mắc họa này”

- “ trang dẹp loạn”=> là người anh hùng hảo hán, người xuát hiện trong triều đình phong kiến thời xưa.

- “Hỏi”, “rày đâu vắng” => sự chất vấn một cách mỉa mai, chua chat. Tác giả căm phẫn, xót xa trước việc triều đình thối nát, không chăm lo cho nhân dân có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Tất cả những điều đó đều nói lên lòng yêu nước, thương dân của Nguyễn Đình Chiểu.

4. Tổng kết :

Bài thơ Chạy giặc tái hiện cảnh chạy loạn, đau thương, tan tác điêu linh của nhân dân ta trong những ngày đầu PHáp xâm lước. Bên cạnh các chi tiết tả thực, chân xác, những hình ảnh tượng trưng đầy gợi cảm, giọng thơ u hoài, đau xót đã góp phần thể hiện sâu sắc tâm trạng của nhà thơ. Đó là sự căm thù giặc sâu sắc, là sự đau xót, thương nhân dân phải chịu cảnh lầm than, đồng thời cũng là sự mỉa mai, trách móc đối với sự bạc nhược và bất lực của triều đình phong kiến.

 

 

  Nguồn : Mun

Các khóa học nổi bật: Xem tại đây!

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Loading...
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...