Đề thi minh họa TA 2017 - Bộ GDĐT

Sau khi Bộ đưa ra đề thi minh họa đối với môn Tiếng Anh, chúng mình cần ghi nhớ những điểm chính về khối lượng kiến thức có trong đề thi như sau:

(Hãy cứ thật bình tĩnh và tự tin nhé. Các em chú ý là chỉ cần nắm chắc các bí quyết là thành công, không làm phức tạp vấn đề và lo lắng thái quá)

Về hình thức: với hình thức thi 100% trắc nghiệm và số lượng 50 câu rõ ràng ngắn hơn rất nhiều so với đề thi năm 2016 (64 câu trắc nghiệm+ 5 câu tự luận+ 1 bài viết luận). Trước tiên, hãy luôn giữ tâm lý thoải mái này, và không quá lo lắng trước bất kì một thay đổi nào, đặc biệt là những bạn còn kém về kỹ năng viết nha, hihi.

Về nội dung: khối lượng kiến thức về mặt ngữ pháp và từ vựng của chúng mình thì chủ yếu tập trung trong chương trình tiếng Anh 12, bộ câu hỏi ở mức độ trung bình. Còn về phần từ vựng, không có chủ đề nào quá xa lạ, ngay từ bây giờ các em hãy tập trung vào các topic và phần vocab kéo theo trong sách giáo khoa, chịu khó học thuộc và nắm vững là đã có thể dịch và làm bài một cách ngon lành rồi nhé.

Về phần ngữ âm: 

           *** Cách phát âm “ed”  đã được làm quen từ lớp 7 và vẫn luyện tập đến lớp 12, câu này thường thấy và rất dễ gặp trong đề thi các năm. Cách đọc âm “c” với những từ vựng thông dụng thường gặp( century, culture, secure, applicant). Các em thấy không, chịu khó học kĩ sách giáo khoa thì cầm vào đề nào cũng đều giữ vững được tâm thế và feeling "vui mừng hết sẩy" luôn nè.

          *** Cách đánh dấu trọng âm thì đều có thể áp dụng quy tắc những từ có 2 và 3 âm tiết quen thuộc. Thêm vào đó, các em hãy vận dụng phương pháp loại trừ khi cần thiết nhé, vì trong 4 đáp án đã có 3 từ phổ biến rồi và chúng mình có thể tìm ra ngay đáp án dễ dàng phả không nào.

Tìm lỗi sai: các lỗi tập trung ở phần chia động từ (sự hòa hợp giữa chủ ngữ - động từ, cấu trúc song song hòa hợp giữa các động từ) hay kiến thức ngữ pháp cơ bản như ở câu 6, mệnh đề quan hệ không được dùng “ that” khi có dấu phẩy, hoàn toàn không phải tư duy quá nhiều.

Ngữ pháp: bao gồm câu tường thuật, câu bị động, so sánh (so sánh kép), mạo từ (a number of), giới từ (under pressure), cụm động từ - phrasal verbs (keep up with, hold up), hay cấu tạo từ,…. Đều là những kiến thức cơ bản và vô cùng quen thuộc đối với tất cả các bạn học sinh nhé.

Từ vựng: đều có trong chương trình sách giáo khoa ( ví dụ như: devote…to, endangered species, impolite)

Câu có chức năng giao tiếp: những câu giao tiếp đơn giản (cảm ơn và đáp lại lời khen). Tuy nhiên, văn nói trong tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Vì vậy cách em cần linh hoạt và tìm hiểu thêm một số cach đáp lại đặc biệt nhé.

Từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa: không quá trìu tượng, nếu chưa gặp từ đó bao giờ, các em nên dựa vào ngữ cảnh đoán nghĩa, hoặc dùng cách loại đáp án, vì trong 4 đáp án có 3 đáp án mang nét nghĩa giống hoặc tương đồng với nhau, đáp án đúng nhất thì không thuộc cùng nhóm nghĩa đó hoặc không liên quan đến 3 cái còn lại.

Tìm câu đồng nghĩa với câu đã cho và Tìm câu đúng nhất để kết hợp hai câu đã cho: phần này chúng mình chỉ cần dịch được nghĩa là sẽ tìm ra đáp án tương ứng, hoặc sử dụng kiến thức ngữ pháp để tìm cấu trúc phù hợp đồng nghĩa ha!

Về phần bài đọc - hiểu: bao gồm 5 câu: 2 câu ngữ pháp và 3 câu từ vựng: phần này chủ đề bài đọc sẽ rất gần gũi với các em nên hãy rèn luyện khả năng ghi nhớ nhé. Tuy là đề thi đã giảm đi số lượng câu hỏi (còn 15 câu) nhưng vẫn là 2 bài đọc hiểu, khá ngắn, nội dung xoay quanh vấn đề nóng hiện nay ( energy drink và Greenhouse) nên từ vựng cũng rất quen thuộc rồi nhé. Khi đưa ra quyết định lựa chọn phương án đúng nhất, không nên sử dụng kiến thức của mình về vấn đề được bàn tới. Phương án đúng nhất phải là phương án trả lời chính xác nhất dựa vào thông tin có trong bài đọc. 

Để thành công trong bài thi đại học, các em cần GHI NHỚ tất cả các kiến thức đã học, và những nội dung tổng hợp mà hoc24 đã tổng kết lại ở các phần trong mục ôn thi THPT. Chúc các em học thật tốt và "make our dreams come true" nhé!

Gửi câu hỏi cho chủ đề này Hỏi đáp, trao đổi bài
Loading...

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...