Bài 33. Thực hành: Quan sát các loại nấm

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. Chuẩn bị

1. Thiết bị và dụng cụ

Kính hiển vi

Kính hiển vi

Lam kính và lamen

Lam kính và lamen

Kính lúp

Dao mổ

Ống nhỏ giọt

Nước cất

Giấy thấm

Kim mũi mác

Kim mũi mác

Panh

Găng tay

Khẩu trang

Kính mắt (nếu có)

2. Mẫu vật

  • Một số mẫu vật đã bị mốc: bánh mì, mẩu gỗ, quả cam, bánh chưng hoặc cơm,...
  • Một số loại nấm vẫn còn tươi: mộc nhĩ, nấm rơm, nấm sò, nấm hương, nấm đùi gà, nấm linh chi,...

Lưu ý: Mẫu vật có thể thay đổi tùy địa phương.

II. Cách tiến hành

Lưu ý: Rửa tay trước và sau khi làm thí nghiệm. Đảm bảo đúng quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm.

1. Quan sát các loại nấm mốc mọc ở nhiều vật thể khác nhau

Quan sát màu sắc và cấu trúc đám mốc trên các mẫu vật bằng mắt thường và kính lúp.

Mốc trên quả cam

Mốc trên bánh mì

Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi

Bước 1: Dùng panh gắp một đám mốc nhỏ lên lam kính.

Bước 2: Nhỏ 1-2 giọt nước cất lên đám mốc trên lam kính.

Bước 3: Dùng kim tách nhẹ đám mốc thành các mảnh nhỏ.

Bước 4: Đậy lamen, thấm nước thừa và quan sát bằng kính hiển vi ở vật kính 10x và 40x.

Nấm mốc quan sát được dưới kính hiển vi

2. Quan sát một số loại nấm thường gặp

Giới thiệu một số loại nấm

Nấm tai mèo

Nấm rơm

Nấm linh chi

Quan sát các mẫu vật nguyên vẹn, sau đó dùng dao bổ dọc ở chính giữa thân và đối chiếu với cấu tạo của một nấm đảm trong hình dưới đây để tìm ra các bộ phận có trong mẫu vật đã chuẩn bị.

Cấu tạo của một nấm đảm

III. Thu hoạch

❓ Vẽ vào vỡ hình ảnh một số loại nấm đã quan sát được, chú thích các bộ phận của nấm.

@650251@@650337@