Bài 32. Các loại quả

CÁC LOẠI QUẢ

1. Căn cứ vào đặc điểm để phân chia các loại quả

2. Các loại quả.

Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia thành 2 nhóm quả chính: Quả khô và quả thịt.

a. Quả khô: Khi chín vỏ khô cứng mỏng.

Vd:

     +  Quả đậu Hà Lan...

     + Quả khô nẻ: quả cải, quả bông...

     + Quả khô nẻ không nẻ: quả chò...

b. Quả thịt: Khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả.

Vd:

     + Quả cà chua...

     + Quả mọng: quả đu đủ, quả chanh...

     + Quả hạch: quả xoài, quả táo..

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI 

Câu 1. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.

Trả lời: 

Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).

Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.

Câu 2. Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào ? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.

Trả lời: 

Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ...). Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo...).

Câu 3. Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?

Trả lời: 

Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.

Câu 4. Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?

Trả lời:

Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...