Nội dung lý thuyết
a. Chuẩn bị
Dụng cụ
Kính lúp | Panh | Kim mũi mác | Dao mổ |
Găng tay | Khẩu trang | Kính mắt (nếu có) | Đĩa đồng hồ |
Mẫu vật
Một số loại nấm phổ biến (tùy điều kiện thực tế).
Bộ tranh ảnh
Tranh/ ảnh chụp một số loại nấm (nấm mộc nhõ, nấm rơm, nấm hương, nấm mốc, ...).
b. Cách tiến hành
Nấm mốc quan sát dưới kinh lúp
⚠ Khi thực hành lấy mẫu nấm mốc, để đảm bảo an toàn, chúng ta phải sử dụng găng tay và khẩu trang cá nhân vì bào tử nấm mốc rất nhẹ, dễ dàng phát tán trong không khí.
Em là nhà khoa học
Em hãy làm bộ sưu tập nấm theo hướng dẫn sau:
Lưu ý: Ảnh nấm nên mô tả đầy đủ các bộ phận (chân nấm, cuống nấm và mũ nấm) và dán nhãn tránh nhầm lẫn các ảnh. Có thể vẽ các loại nấm để làm bộ sưu tập.
Nấm thường sống ở những nơi ẩm ướt như đất ẩm, rơm rạ, thức ăn, hoa quả, ...
Dựa vào đặc điểm cấu tạo tế bào, nấm được chia thành hai nhóm: nấm đơn bào và nấm đa bào.
Nấm men | Nấm rơm |
Cấu tạo nấm đơn bào và nấm đa bào
Dựa vào đặc điểm cơ quan sinh sản nấm được chia thành hai nhóm là nấm đảm và nấm túi.
- Nấm đảm: sinh sản bằng bào tử đảm.
- Nấm túi: sinh sản bằng bào tử túi.
Nấm đảm | Nấm độc đỏ | Nấm độc tán trắng | Nấm mèo |
Nấm linh chi | Nấm sò | Nấm hương |
Một số đại diện nấm đảm
Nấm túi | Nấm bụng dê | Nấm cốc | Nấm men |
Nấm đông trùng hạ thảo | Nấm mốc
|
Một số đại diện nấm túi
Ngoài ra, dựa vào một số đặc điểm bên ngoài, người ta thường có thể phân biệt nấm ăn được và nấm độc.
Phân hủy xác sinh vật | Làm thuốc | Thuốc trừ sâu sinh học |
Làm rượu | Làm bánh mì | Thức ăn |
Một số bệnh do nấm gây ra
Nấm độc gây hại cho con người | Nấm mốc ảnh hưởng sức khỏe con người | Nấm gây bệnh nấm móng tay ở người |
Nấm gây bệnh hắc lào ở người | Nấm gây bệnh nấm da mèo | Nấm gây bệnh đạo ôn ở lúa |
Các con đường lây truyền bệnh do nấm gây ra
❗ Nấm mốc phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 22 oC - 27 oC. Nguồn bệnh do nấm mốc gây ra có tỉ lệ khá lớn. Bào tử nấm mốc phát tán trong không khí gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển làm hỏng thức ăn, hỏng các đồ dùng trong nhà và gây bệnh. Mặc dù vậy, nấm mốc lại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thuốc kháng sinh penicillin. Năm 1928, Alexander Fleming đã tình cờ phát hiện ra penicillin nhưng phải 10 năm sau thì penicillin mới được nhà hóa sinh người Anh gốc Đức Ernest Chain, nhà nghiên cứu bệnh học Úc Howard Florey và một số nhà khoa học khác nghiên cứu kĩ. Tác dụng của penicillin là ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh bằng cách làm suy yếu thành tế bào vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và chết đi. | Alexander Fleming |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Nguyên liệu trồng nấm rơm rất đa dạng như: rơm rạ, bã mía, bẹ chuối khô, mùn cưa đã hoai mục..., nhưng phù hợp nhất là rơm rạ khô ngâm với nước vôi. Sau khi rơm rạ đã ngấm đều nước thì vớt lên để ráo rồi đánh thành đống, sau 3 ngày là dùng được. | |
Bước 2: Chọn vị trí trồng nấm rơm Chọn vị trí tránh ánh nắng trực tiếp để không làm ảnh hưởng tới nấm, chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ. | |
Bước 3: Chọn giống nấm, đóng khuôn và gieo giống nấm Chọn giống nấm có sợi tơ trắng trong. Sau đó dỡ bỏ lớp rơm mặt ngoài đống ủ, chỉ lấy rơm đã ủ bên trong khuôn trống nấm. | |
Bước 4: Chăm sóc nấm Mỗi ngày tưới một lần, sao cho khi nắm rơm thì nước phải bám qua kẽ tay nhưng không được nhỏ giọt. | |
Bước 5: Thu hoạch Thông thường sau 7 - 10 ngày sau khi rắc giống nấm thì có thể thu hoạch nấm. |
Các bước trồng nấm rơm
Nấm rơm là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Nấm rơm có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấm xào, canh nấm, cháo nấm, súp nấm,...