Bài 26. Sự bay hơi và ngưng tụ

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0
2 gp

I. Sự bay hơi

1. Nhớ lại những điều đã học về sự bay hơi

 Ta đổ cồn ra tay. Một lúc sau cồn trên tay hết. Cồn đã bay hơi.

@ 92309 @

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự bay hơi nhanh hay chậm của chất lỏng

a, Quan sát hiện tượng

C1: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ

C2: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào gió

C3: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào diện tích bay hơi của chất lỏng

@ 92311 @@ 92312 @@ 92313 @

b, Rút ra kết luận

- Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào nhiệt độ, gió và diện tích mặt thoáng

C5: Dùng đĩa có diện tích mặt đĩa như nhau để đảm bảo có cùng diện tích mặt thoáng

C6: Để loại trừ tác động của gió

 

C7: Để kiểm tra tác động của nhiệt

C8: Nước ở đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn

@ 92314 @

4. Vận dụng

C9: Khi trồng mía, ta phải phạt lá để giảm bớt sự bay hơi, làm cây bớt bị mất nước

C10: Để làm muối, người ta hay cho nước biển chảy vào ruộng muối. Nước trong nước biển bay hơi còn muối đọng lại trên ruộng. Vào những ngày nắng, gió to thì muối sẽ nhanh được thu hoạch hơn do tốc độ bay hơi của nước biển lớn hơn.

 

 

Khách