Đây là phiên bản do Trần Thị Khánh Linh
đóng góp và sửa đổi vào 22 tháng 4 2021 lúc 16:20. Xem phiên bản hiện hành
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácTa đổ cồn ra tay. Một lúc sau cồn trên tay hết. Cồn đã bay hơi.
a, Quan sát hiện tượng
C1: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ
C2: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào gió
C3: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào diện tích bay hơi của chất lỏng
b, Rút ra kết luận
- Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào nhiệt độ, gió và diện tích mặt thoáng
C5: Dùng đĩa có diện tích mặt đĩa như nhau để đảm bảo có cùng diện tích mặt thoáng
C6: Để loại trừ tác động của gió
C7: Để kiểm tra tác động của nhiệt
C8: Nước ở đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn
C9: Khi trồng mía, ta phải phạt lá để giảm bớt sự bay hơi, làm cây bớt bị mất nước
C10: Để làm muối, người ta hay cho nước biển chảy vào ruộng muối. Nước trong nước biển bay hơi còn muối đọng lại trên ruộng. Vào những ngày nắng, gió to thì muối sẽ nhanh được thu hoạch hơn do tốc độ bay hơi của nước biển lớn hơn.