Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách

Tóm tắt lý thuyết

I. DỤNG CỤ:

  • Dao, thớt, chén, dĩa, muỗng, đũa, tô lớn (khay lớn)…

II. NGUYÊN LIỆU: 

  • Rau xà lách : 200g

  • Hành tây : 30g

  • Thịt bò (nếu thích) : 50g

  • Cà chua : 100g

  • Tỏi phi : 1 muỗng

  • Giấm : 1 chén

  • Đường : 3 Muỗng

  • Muối : ½ muỗng

  • Tiêu : ½ muỗng

  • Dầu ăn : 1 Muỗng

  • Rau thơm, ớt, xì dầu

III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN:

1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị

  • Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước

    • Cách chọn rau xà lách: Chọn xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn.

  • Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín

    • Bò ngon có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm, mỡ bò màu vàng nhạt

  • Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm và đường (2 thìa giấm + 1 thìa đường)

    • Chọn hành tây củ tròn, vỏ khô không bị hư hỏng.

  • Cà chua: cắt lát, trộn giấm và đường (2 thìa giấm, 1 thìa đường)

    • Chọn cà chua vừa chín đỏ, dày cùi, ít hột.

  • Có thể tỉa hoa trang trí cho món ăn bằng các nguyên liệu đơn giản như ớt, cà chua, cà rốt

    • Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi, không thối cuống

  • Cách tỉa hoa ơt:

    • Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống, cách cuống 1-2cm; số cánh tuỳ thích, thường là 5 cánh

    • Bỏ hạt ớt ở lõi để tạo nhuỵ hoa

    • Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa ớt nở cong, sau đó có thể để dài hay cắt ngắn tuỳ ý

2. Giai đoạn 2: Chế biến

a. Làm nước trộn dầu giấm:

  • Cho 3 thìa giấm + 1 thìa đường +  thìa muối vào khuấy đều, nếm vị vừa ăn (chua+ ngọt+mặn) cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cũng  tiêu và tỏi phi vàng

b. Trộn rau

  • Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay

3. Giai đoạn 3: Trình bày

  • Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa.

  • Cà chua bày chung quanh, trên để hành tây.

  • Trang trí ngò, ớt tỉa hoa.

Chú ý:

  • Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách trước bữa ăn 5 phút

  • Có thể không cần sử dụng thịt bò trong món ăn

  • Chọn xà lách cuộn, to bản, dày, giòn

  • Chọn cà chua bột, ít hạt

  • Có thể thay đổi nguyên liệu của món ăn

4. Yêu cầu sản phẩm

  • Rau không bị giập, giữ độ tươi, trơn láng.

  • Có vị chua ngọt, vừa ăn.

  • Thơm mùi  gia vị.

  • Giảm bớt mùi hăng của hành.

  • Trình bày đẹp, sáng tạo.

Lời kết

Sau khi học xong bài Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:

  • Thực hiện được món rau xà lách trộn dầu giấm ngon và trình bày đẹp.

  • Có ý thức giữ vệ sinh và an toàn thực phẩm