Bài 4. Thành phần và tính chất của đất trồng

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

- Hình A: Đất than bùn: màu nâu sẫm, có ít vệt màu nâu sáng, ướt, nhão, còn một số vỏ cây trong lõi.

- Hình B: Đất bạc màu: màu vàng cam, hơi ẩm, có ít vệ nâu vàng, hơi cứng.

- Hình C: Đất bạc màu trên phù sa cổ: màu xám hơi vàng, có những vệt vàng cam, cứng, tầng trên cùng màu xám.

- Hình D: Đất đỏ nâu trên đá vôi: màu đỏ nâu, ướt, nhão, dính

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

Khái niệm đất trồng: 

- Đất trồng là lớp ngoài cùng tơi xốp của vỏ Trái Đất, có vai trò cung cấp nước, chất dinh dưỡng và các điều kiện khác cho cây trồng sống, phát triển và tạo ra sản phẩm trồng trọt. 

- Đất trồng là sản phẩm do đá biến đổi tạo thành dưới tác động tổng hợp các yếu tố khí hậu, địa hình, sinh vật, thời gian và con người.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 21)

Hướng dẫn giải

Bộ phận rễ cây trồng phân bố chủ yếu ở tầng A - tầng đất mặt vì đây là tầng đất chứa nhiều chất dinh đưỡng

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 22)

Hướng dẫn giải

- Đất trồng gồm 3 thành phần:

       + Phần khí.

       + Phần rắn.

       + Phần lỏng.

- Phần khí: Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. (lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần).

- Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. (nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn giản và chất khoáng).

- Phần lỏng: Cung cấp nước, hòa tan các chất dinh dưỡng.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 mục 3.1 (SGK Cánh Diều - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Vì các loại cây trồng phù hợp với các loại đất khác nhau; các loại đất khác nhau có các thành phần cơ giới (tính chất và độ phì nhiêu của đất) khác nhau.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 mục 3.1 (SGK Cánh Diều - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Ở địa phương em có các loại đất trồng: đất cát, đất thịt và đất sét:

- Đất sét: lúa, bắp cải, súp lơ, khoai tây, khoai lang, bưởi.

- Đất thịt: nhãn, vải, hồng xiêm, mít, bưởi, na, hoa hồng, hoa giấy, súp lơ, bắp cải, dưa chuột, su hào,..

- Đất cát: xà lách, cà rốt, chanh, táo, rau cải xanh, cây hương thảo, cây kinh giới,..

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 3.2 (SGK Cánh Diều - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Cấu tạo của hạt keo đất: Lớp ion khuếch tán, lớp ion không di chuyển, nhân, lớp ion quyết định điện

(Trả lời bởi Quỳnhh-34- 6.5 Phạm như)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 3.2 (SGK Cánh Diều - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Cơ chế trao đổi ion giữa keo đất và rễ cây: 

- Nhờ tính chất hấp phụ ion mà đất giữ được các dưỡng chất, từ đó hạn chế được sự rửa trôi

- Nhờ hiện tượng trao đổi ion mà các cation đang bị hấp phụ trên bề mặt keo đất chuyển vào dung dịch đất cho cây trồng sử dụng (NH4+, K+, Ca2+)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 mục 3.3 (SGK Cánh Diều - Trang 24)

Hướng dẫn giải

Khả năng hấp thụ của đất phụ thuộc vào yếu tố: số lượng keo đất. Đất có khả năng hấp thụ vì đất (trong đất có nhiều các khoáng chất) mang ion âm còn trong nước (môi trường đệm cho các chất hoá học... thấm vào đất) có ion dương (H+) nên sinh ra lực hút giữa nước và các chất khoáng trong đất, lực hút này yếu, mặt khác khi nước khi bám vào các hạt trong đất sẽ xuất hiện lực căng mặt ngoài (lực dính ướt) làm khả năng bám vào các hạt đất của nước càng lớn

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 mục 3.3 (SGK Cánh Diều - Trang 24)

Hướng dẫn giải

Bón vôi lại giảm được độ chua của đất trồng vì:

Độ chua của đất do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên. Độ chua ảnh hưởng trực tiếp đến cây, đến các quá trình oxy hóa - khử trong đất. Bón vôi sẽ giúp tăng tính kiềm trong đất, làm giảm độ chua của đất.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)