Em hãy đưa ra nhận xét về hình thái của phẫu diện một số loại đất trồng trong Hình 4.1
Em hãy đưa ra nhận xét về hình thái của phẫu diện một số loại đất trồng trong Hình 4.1
Đất trồng là gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhái niệm đất trồng:
- Đất trồng là lớp ngoài cùng tơi xốp của vỏ Trái Đất, có vai trò cung cấp nước, chất dinh dưỡng và các điều kiện khác cho cây trồng sống, phát triển và tạo ra sản phẩm trồng trọt.
- Đất trồng là sản phẩm do đá biến đổi tạo thành dưới tác động tổng hợp các yếu tố khí hậu, địa hình, sinh vật, thời gian và con người.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Quan sát Hình 4.2 và cho biết bộ rễ cây trồng phân bố chủ yếu ở tầng đất nào.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiBộ phận rễ cây trồng phân bố chủ yếu ở tầng A - tầng đất mặt vì đây là tầng đất chứa nhiều chất dinh đưỡng
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Đất trồng có những thành phần nào? Hãy nêu vai trò của những thành phần đó.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Đất trồng gồm 3 thành phần:
+ Phần khí.
+ Phần rắn.
+ Phần lỏng.
- Phần khí: Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. (lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần).
- Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. (nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn giản và chất khoáng).
- Phần lỏng: Cung cấp nước, hòa tan các chất dinh dưỡng.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Vì sao các loại cây trồng cần căn cứ vào thành phần cơ giới của đất ?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVì các loại cây trồng phù hợp với các loại đất khác nhau; các loại đất khác nhau có các thành phần cơ giới (tính chất và độ phì nhiêu của đất) khác nhau.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Ở địa phương em có những các loại đất trồng nào? Người ta thường trồng những loại cây gì trên đất đó?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiỞ địa phương em có các loại đất trồng: đất cát, đất thịt và đất sét:
- Đất sét: lúa, bắp cải, súp lơ, khoai tây, khoai lang, bưởi.
- Đất thịt: nhãn, vải, hồng xiêm, mít, bưởi, na, hoa hồng, hoa giấy, súp lơ, bắp cải, dưa chuột, su hào,..
- Đất cát: xà lách, cà rốt, chanh, táo, rau cải xanh, cây hương thảo, cây kinh giới,..
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát Hình 4.4 và mô tả cấu tạo của hạt keo đất.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCấu tạo của hạt keo đất: Lớp ion khuếch tán, lớp ion không di chuyển, nhân, lớp ion quyết định điện
(Trả lời bởi Quỳnhh-34- 6.5 Phạm như)
Quan sát hình 4.5 và mô tả cơ chế trao đổi ion giữa keo đất và rễ cây
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCơ chế trao đổi ion giữa keo đất và rễ cây:
- Nhờ tính chất hấp phụ ion mà đất giữ được các dưỡng chất, từ đó hạn chế được sự rửa trôi
- Nhờ hiện tượng trao đổi ion mà các cation đang bị hấp phụ trên bề mặt keo đất chuyển vào dung dịch đất cho cây trồng sử dụng (NH4+, K+, Ca2+)
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Khả năng hấp phụ của đất phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây: thành phần cơ giới đất,số lượng hạt sét, số lượng keo đất, số lượng hạt limon (bụi)? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhả năng hấp thụ của đất phụ thuộc vào yếu tố: số lượng keo đất. Đất có khả năng hấp thụ vì đất (trong đất có nhiều các khoáng chất) mang ion âm còn trong nước (môi trường đệm cho các chất hoá học... thấm vào đất) có ion dương (H+) nên sinh ra lực hút giữa nước và các chất khoáng trong đất, lực hút này yếu, mặt khác khi nước khi bám vào các hạt trong đất sẽ xuất hiện lực căng mặt ngoài (lực dính ướt) làm khả năng bám vào các hạt đất của nước càng lớn
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Tại sao bón vôi lại giảm được độ chua của đất trồng?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiBón vôi lại giảm được độ chua của đất trồng vì:
Độ chua của đất do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên. Độ chua ảnh hưởng trực tiếp đến cây, đến các quá trình oxy hóa - khử trong đất. Bón vôi sẽ giúp tăng tính kiềm trong đất, làm giảm độ chua của đất.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)