Bài 34. Vitamin và muối khoáng

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0

I. Vitamin:

- Vitamin là hợp chất hữu cơ đơn giản có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống, tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể

- Có hai nhóm vitamin:

+ Nhóm vitamin tan trong dầu mỡ: A, D, E, K

+ Nhóm vitamin tan trong nước: C, B (B1, B2, B6, B12)

* Vai trò:

- Vitamin A: Giúp tăng cường sức khỏe của da

- Vitamin D: Cần cho sự trao đổi chất canxi và photpho

- Vitamin E: Chống lão hóa

- Vitamin K: Cải thiện sức khỏe xương

- Vitamin C: Giúp làm lành vết thương, chống lão hóa

- Vitamin B1: Cải thiện trí nhớ, cần thiết cho sức khoe

- Vitamin B2: Cải thiện sinh lực, duy trì da khỏe mạnh

- Vitamin B6: Cải thiện các tình trạng suy nhược thần kinh 

- Vitamin B12: Phòng tránh bệnh thiếu máu

II. Muối khoáng 

- Muối khoáng là các chất vô cơ cũng giống như vitamin rất cần cho cơ thể tuy sử dụng lượng rất nhỏ. Một số muối khoáng chủ yếu: kali, natri, canxi, sắt, iốt,... Có nhiều trong các loại thức ăn như muối ăn, sữa, trứng, rau, hải sản, thịt, động vật,...

- Vai trò: Muối khoáng là thành phần quan trọng cấu tạo tế bào cơ thể

+ Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào

+ Tham gia vào thành phần cấu tạo enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng 

- Nếu thiếu gây rối loạn các hoạt động sinh lí hóa trong cơ thể

- Khẩu phần ăn cần:

+ Phối hợp nhiều loại thức ăn

+ Nên dùng muối iốt hằng ngày

+ Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất vitamin khi nấu ăn

+ Trẻ em nên cần tăng cường muối, canxi (sữa, nước xương hầm,...)

Khách