Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyễn hoàng lê thi
Xem chi tiết
Đức Hiếu
2 tháng 9 2017 lúc 15:17

\(\dfrac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^4\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)}{x-1}=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)}{\left(x-1\right)}\)

Chúc bạn học tốt!!!

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyễn Đắc Định
21 tháng 4 2017 lúc 10:51

Giải bài 10 trang 40 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

Văn tèo
Xem chi tiết
Kawako Hayari
6 tháng 11 2016 lúc 16:03

Bài 10 trang 40 sgk toán lớp 8 tập ko 

vuphuongthao
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 12 2021 lúc 20:45

a: \(A=\dfrac{x-1+2x^2+2x+2-x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Lân Trần Quốc
15 tháng 11 2017 lúc 20:45

Gọi phân thức cần tìm là \(A\)

Ta có:

\(\dfrac{1}{x}.\dfrac{x}{x+1}.\dfrac{x+1}{x+2}.\dfrac{x+2}{x+3}.\dfrac{x+3}{x+4}.\dfrac{x+4}{x+5}.\dfrac{x+5}{x+6}.\dfrac{x+6}{x+7}.\dfrac{x+7}{x+8}.\dfrac{x+8}{x+9}.\dfrac{x+9}{x+10}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)\left(x+9\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)\(=\dfrac{x}{x+10}\)

Suy ra:

\(\dfrac{1}{x}.\dfrac{x}{x+1}.\dfrac{x+1}{x+2}.\dfrac{x+2}{x+3}.\dfrac{x+3}{x+4}.\dfrac{x+4}{x+5}.\dfrac{x+5}{x+6}.\dfrac{x+6}{x+7}.\dfrac{x+7}{x+8}.\dfrac{x+8}{x+9}.\dfrac{x+9}{x+10}.A=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{x+10}.A=1\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x+10}{x}\)

Vậy phân thức cần điền vào chỗ trống là \(\dfrac{x+10}{x}\)

Hiền Kun's
Xem chi tiết
Trang Nguyễn
Xem chi tiết
Lê Thị Thục Hiền
6 tháng 7 2021 lúc 16:10

ĐK:\(x\ge0;x\ne9\)

a) \(P=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{5}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-3-5+x-4}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+x-12}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+4\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}\)

b)\(P=\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\le1+\dfrac{2}{0+2}=2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=0\)

Vậy \(P_{max}=2\)

Cá Lệ Kiều
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 9 2021 lúc 16:18

\(P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+7}{4-x}\left(x>0;x\ne4\right)\\ P=\dfrac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{\sqrt{x}+6-x-x-3\sqrt{x}-2+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x+11}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-4\right)}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)

\(P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+x\sqrt{x}-4\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\\ P=\dfrac{-x\sqrt{x}+8\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)

Thanh Ngân
Xem chi tiết
Trường Nguyễn Công
29 tháng 11 2021 lúc 16:32

1. = \(\dfrac{x+y}{x-y}\)
2. = \(\dfrac{x}{x+3}\)