Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Uyên Thảo
Xem chi tiết
Jennie Kim
24 tháng 7 2019 lúc 15:11

a, 3x^2 + 13x + 10  

= 3x^2 + 3x + 10x + 10 

= 3x(x + 1) + 10(x + 1)

= (3x + 10)(x + 1)

b, x^2 - 10x + 21

= x^2 - 3x - 7x + 21

= x(x - 3) - 7(x - 3)

= (x - 7)(x - 3)

c, 6x^2 - 5x + 1

= 6x^2 - 3x - 2x + 1

= 3x(2x - 1) - (2x - 1)

= (3x - 1)(2x - 1)

headsot96
24 tháng 7 2019 lúc 15:12

Bạn đăng 1 lần nhiều bài như vậy làm người khác nản lắm đấy =) đơn giản bài rất dài mà mik cx ko chắc là bản thân mik có đc k hay ko nên phải nản vậy thôi :)

1a)\(3x^2+13x+10=3x^2+3x+10x+10\)

\(3x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)=\left(3x+10\right)\left(x+1\right)\)

b)\(x^2-10x+21=x^2-3x-7x+21\)

\(=x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)

c)\(6x^2-5x+1=6x^2-3x-2x+1\)

\(=3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\)

Vy Thị Hoàng Lan ( Toán...
24 tháng 7 2019 lúc 15:27

1,

\(a,3x^2+13x+10=3x^2+3x+10x+10\)

\(=3x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x+10\right)\)

\(b,x^2-10x+21=x^2-7x-3x+21\)

\(=x\left(x-7\right)-3\left(x-7\right)\)

\(=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)

\(c,6x^2-5x+1=6x^2-2x-3x+1\)

\(=2x\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\)

2,

\(a,x^8+4=\left(x^4\right)^2+4x^4+2^2-4x^4\)

\(=\left(x^4+2\right)^2-4x^4\)

\(=\left(x^4+2-2x^2\right)\left(x^4+2+2x^2\right)\)

\(b,x^4+18^2=\left(x^2\right)^2+36x^2+18^2-36x^2\)

\(=\left(x^2+18\right)-36x^2\)

\(=\left(x^2+18-6x\right)\left(x^2+18+6x\right)\)

\(c,x^4+3x^2+4=x^4+4x^2+4-x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)-x^2\)

\(=\left(x^2+2-x\right)\left(x^2+2+x\right)\)

Toán Học Team 

Nhã lí
Xem chi tiết
Hoaa
21 tháng 8 2021 lúc 9:07

Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]       
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 14:43

1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)

4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

Phan Thị Khánh Ly
Xem chi tiết
Phan Thị Khánh Ly
Xem chi tiết
Trịnh Quỳnh Nhi
23 tháng 11 2017 lúc 17:52

a. 6x3-x2-486x+81

= 6x3-54x2+53x2-477x-9x+81

= 6x2.(x-9)+53x.(x-9)-9.(x-9)

= (x-9).(6x2+53x-9)

= (x-9)(6x2+54x-x-9)

=(x-9)[6x.(x+9)-(x+9)]=(x-9)(x+9)(6x-1)

b. x3-5x2+3x+9

= x3+x2-6x2-6x+9x+9

=x2.(x+1)-6x.(x+1)+9.(x+1)

=(x+1)(x2-6x+9)=(x+1)(x-3)2

c. x3+3x2+6x+4

= x3+x2+2x2+2x+4x+4

= x2.(x+1)+2x.(x+1)+4.(x+1)

= (x+1)(x2+2x+4)

d. 

Yumei
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 7 2021 lúc 22:09

1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-41x=-115\)

hay \(x=\dfrac{115}{41}\)

2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=64\)

hay x=4

3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)

\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)

\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)

Nguyễn Thúy Hằng
Xem chi tiết
Phan Cao Nguyen
18 tháng 8 2016 lúc 6:20

a,x2 - 13x + 36

= x- 4x - 9x + 36

= x(x - 4) - 9(x - 4)

= (x - 4)(x - 9)

b,x2 + 3x - 18

= x- 9 + 3x - 9

= (x - 3)(x + 3) + 3(x - 3)

= (x - 3)(x + 3 + 3)

= (x - 3)(x + 6)

c,x2 - 5x - 24

= x2 + 3x - 8x - 24

= x(x + 3) - 8(x + 3)

= (x + 3)(x - 8)

d,3x2 - 16x + 5

= 3x2 - 15x - x + 5

= 3x(x - 5) - (x - 5)

= (x - 5)(3x - 1)

e, 8x2 + 30x + 7

= 8x2 + 2x + 28x + 7

= 2x(4x + 1) + 7(4x + 1)

= (4x + 1)(2x + 7)

g,2x2 - 5x - 12

= 2x2 - 8x + 3x - 12

= 2x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(2x + 3)

i,x4 + 4

= x4 + 4x2 + 4 - 4x2

= (x2 + 2)2 - (2x)2

= (x2 + 2 - 2x)(x2 + 2 + 2x)

Dương Thị Hoài Thư
4 tháng 9 2018 lúc 15:17

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách tách một số hạng tử thành nhiều số hạng khác

a) x^2+4x+3

b) 4x^2-4x-3

c)x^2-x-12

d) 4x^4-4x^2-8y^4

Yumei
Xem chi tiết
Huỳnh Thị Thanh Ngân
30 tháng 7 2021 lúc 14:50

1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0

\(\Rightarrow\)-2x+64=0

\(\Rightarrow\)-2x=-64

\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)

\(\Rightarrow x=32\)

Huỳnh Thị Thanh Ngân
30 tháng 7 2021 lúc 14:58

2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50

\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50

\(\Rightarrow\)-62x+12=50

\(\Rightarrow\)-62x=50-12

\(\Rightarrow\)-62x=38

\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)

Huỳnh Thị Thanh Ngân
30 tháng 7 2021 lúc 15:11

3)(x2+2x+4)(2-x)+x(x-3)(x+4)-x2+24=0

\(\Rightarrow\)8-x3+x(x2+4x-3x-12)-x2+24=0

\(\Rightarrow\)8-x3+x3+4x2-3x2-12x-x2+21=0

\(\Rightarrow\)-12x+29=0

\(\Rightarrow\)-12x=-29

\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-29}{-12}=\dfrac{29}{12}\)

Nguyễn hoàng phước
Xem chi tiết
Minh Đức
24 tháng 7 2016 lúc 22:13

a)\(2x^2+x-6=2x^2+4x-3x-6=\left(x+2\right)\left(2x-3\right)\)

b)\(6x^4+7x^2+2=6x^4+4x^2+3x^2+2=\left(3x^2+2\right)\left(2x^2+1\right)\)

c)\(2x^2-3x-2700=2x^2+72x-75x+2700=\left(2x-75\right)\left(x+36\right)\)

trần minh hoàng
Xem chi tiết
nguyễn kim thương
13 tháng 5 2017 lúc 14:29

a)   \(x^2-3x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+2\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

b)  \(x^2-6x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-2x+8\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

c)  \(3x^2+9x-30\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+3x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left[\left(x^2+2\cdot\frac{3x}{2}+\frac{9}{4}\right)-\frac{49}{4}\right]\)

\(\Leftrightarrow3\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{7}{2}\right)^2\right]\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{3}{2}+\frac{7}{2}\right)\left(x+\frac{3}{2}-\frac{7}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

d)  \(x^2-9x+18\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-6x+18\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)

TK MK NKA !!!! TH@NK !!! 

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
3 tháng 8 2020 lúc 21:11

a) x2 - 3x + 2 ( như này mới phân tích được ạ :) )

= x2 - x - 2x + 2

= x( x - 1 ) - 2( x - 1 )

= ( x - 2 )( x - 1 )

b) x2 - 6x + 8

= x2 - 2x - 4x + 8

= x( x - 2 ) - 4( x - 2 )

= ( x - 4 )( x - 2 )

c) 3x2 + 9x - 30

= 3( x2 + 3x - 10 )

= 3( x2 - 2x + 5x - 10 )

= 3[ x( x - 2 ) + 5( x - 2 )]

= 3( x + 5 )( x - 2 )

d) x2 - 9x + 18

= x2 - 3x - 6x + 18

= x( x - 3 ) - 6( x - 3 )

= ( x - 6 )( x - 3 )

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
8 tháng 8 2020 lúc 16:42

a, \(x^2-3x+2=x^2-x-2x+2\)

\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

b, \(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8\)

\(=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

c, \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)\)

\(=3\left(x^2-2x+5x-10\right)=3\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Takami Akari
Xem chi tiết