9(x–5)= 2x+4
Giúp
ai có thể giúp mình giải bài này vs đc không mình đang cần rất gấp (làm chi tiết hộ mình nhé, xin cảm ơn)
Bài 4:
a, √3x+4−√2x+1=√x+33x+4−2x+1=x+3
b, √2x−5+√x+2=√2x+12x−5+x+2=2x+1
c, √x+4−√1−x=√1−2xx+4−1−x=1−2x
d,√x+9=5−√2x+4x+9=5−2x+4
Bài 5:
a, √x+4√x+4=5x+2x+4x+4=5x+2
b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4x2−2x+1+x2+4x+4=4
c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2x+2x−1+x−2x−1=2
d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2x−2+2x−5+x+2+32x−5=72
Ví Dụ 1:
a, √2x−1=√2−12x−1=2−1
b, √x+5=3−√2x+5=3−2
c, √3x2−√12=03x2−12=0
d, √2(x−1)−√50=02(x−1)−50=0
Thu gọn
ai có thể giúp mình giải bài này vs đc không mình đang cần rất gấp (làm chi tiết hộ mình nhé, xin cảm ơn)
Bài 4:
a, √3x+4−√2x+1=√x+33x+4−2x+1=x+3
b, √2x−5+√x+2=√2x+12x−5+x+2=2x+1
c, √x+4−√1−x=√1−2xx+4−1−x=1−2x
d,√x+9=5−√2x+4x+9=5−2x+4
Bài 5:
a, √x+4√x+4=5x+2x+4x+4=5x+2
b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4x2−2x+1+x2+4x+4=4
c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2x+2x−1+x−2x−1=2
d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2x−2+2x−5+x+2+32x−5=72
Ví Dụ 1:
a, √2x−1=√2−12x−1=2−1
b, √x+5=3−√2x+5=3−2
c, √3x2−√12=03x2−12=0
d, √2(x−1)−√50=02(x−1)−50=0
Bạn gõ bằng công thức trực quan để được giúp đỡ nhanh hơn nhé, chứ mình nhìn thế không dịch được (Nhấp vào biểu tượng chữ M nằm ngang)
Tìm x: 2x.-4/9+2x.-5/9 =8/11 . Mọi người giải giúp em với ạ
\(2x\cdot\dfrac{-4}{9}+2x\cdot\dfrac{-5}{9}=\dfrac{8}{11}\)
\(2x\cdot\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{-5}{9}\right)=\dfrac{8}{11}\)
\(2x\cdot\left(-1\right)=\dfrac{8}{11}\)
2x = \(\dfrac{8}{11}:\left(-1\right)=\dfrac{-8}{11}\)
x = \(\dfrac{-8}{11}:2=\dfrac{-4}{11}\)
\(\sqrt{x^2-2x+4}+\sqrt{x^2+5}=9-2x\)
Làm giúp mik bài này với ạ mik cảm mơn
\(\sqrt{x^2-2x+4}+\sqrt{x^2+5}=9-2x\left(đk:x\le\dfrac{9}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+4+x^2+5+2\sqrt{\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)}=81-36x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)}=2x^2-34x+72\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)=4x^4+1156x^2+5184-136x^3+288x^2-4896x\)
\(\Leftrightarrow4x^4-8x^3+36x^2-40x+80=4x^4-136x^3+1444x^2-4896x+5184\)
\(\Leftrightarrow128x^3-1408x^2+4856x-5104=0\)
\(\Leftrightarrow128x^2\left(x-2\right)-1152x\left(x-2\right)+2552\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(128x^2-1152x+2552\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)(do \(128x^2-1152x+2552>0\))
A; 5-|3x-1|=3
B; |x+3/4|-5=–2
C; (1 - 2x)^2 =9
D; (x+5)^3 =-64
E; (2x+1)^2=4/9
Ai giúp mình với ạ
\(5-\left|3x-1\right|=3\)
\(\left|3x-1\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=3\\3x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)
\(\left|x+\frac{3}{4}\right|-5=-2\)
\(\left|x+\frac{3}{4}\right|=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=3\\x+\frac{3}{4}=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{4}\\x=-\frac{15}{4}\end{cases}}\)
\(\left(1-2x\right)^2=9\)
\(\left(1-2x\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow1-2x=3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
vậy \(x=-1\)
\(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=-9\)
vậy \(x=-9\)
\(\left(2x+1\right)^2=\frac{4}{9}\)
\(\left(2x+1\right)^2=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+1=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)
vậy \(x=-\frac{1}{6}\)
ai có thể giúp mình giải bài này với đc không (giải chi tiết hộ mình nhé,xin cảm ơn)
Bài 4:
a, \(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+3}\)
b, \(\sqrt{2x-5}+\sqrt{x+2}=\sqrt{2x+1}\)
c, \(\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}\)
d, \(\sqrt{x+9}=5-\sqrt{2x+4}\)
Bài 5:
a, \(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)
b, \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2+4x+4}=4\)
VD1 :
a,\(\sqrt{2x-1}=\sqrt{2}-1\)
b,\(\sqrt{x+5}=3-\sqrt{2}\)
c,\(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)
d, \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)
VD2 :
a, \(\sqrt{2x+5}=\sqrt{1-x}\)
b, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3-x}\)
c, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\)
Bài 4:
a, \(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+3}\) (ĐK: \(x\ge\dfrac{-1}{2}\))
\(\Rightarrow\) \(\left(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}\right)^2\) = x + 3
\(\Leftrightarrow\) \(3x+4+2x+1-2\sqrt{\left(3x+4\right)\left(2x+1\right)}=x+3\)
\(\Leftrightarrow\) \(4x+2=2\sqrt{6x^2+11x+4}\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x+1=\sqrt{6x^2+11x+4}\)
\(\Rightarrow\) \(4x^2+4x+1=6x^2+11x+4\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Delta=7^2-4.2.3=25\); \(\sqrt{\Delta}=5\)
Vì \(\Delta\) > 0; theo hệ thức Vi-ét ta có:
\(x_1=\dfrac{-7+5}{4}=\dfrac{-1}{2}\)(TM); \(x_2=\dfrac{-7-5}{4}=-3\) (KTM)
Vậy ...
Các phần còn lại bạn làm tương tự nha, phần d bạn chuyển \(-\sqrt{2x+4}\) sang vế trái rồi bình phương 2 vế như bình thường là được
Bài 5:
a, \(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)
\(\Rightarrow\) \(\sqrt{x}+2=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(5x-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(5\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\5\sqrt{x}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{25}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Phần b cũng là hằng đẳng thức thôi nha \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{\left(x-1\right)^2}=x-1\); \(\sqrt{x^2+4x+4}=\sqrt{\left(x+2\right)^2}=x+2\) rồi giải như bình thường là xong nha!
VD1:
a, \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{2}-1\) (x \(\ge\) \(\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=2-2\sqrt{2}+1\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x=4-2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=2-\sqrt{2}\) (TM)
Vậy ...
Phần b tương tự nha
c, \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{2}\)
Vậy ...
d, \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{2}\left(x-1\right)=\sqrt{50}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x-1=5\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=6\)
Vậy ...
VD2:
Phần a dễ r nha (Bình phương 2 vế rồi tìm x như bình thường)
b, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3-x}\) (\(x\le3\); \(x^2\ge x\))
\(\Leftrightarrow\) \(x^2-x=3-x\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{3}\) (TM)
Vậy ...
c, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\) (x \(\ge\) \(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\))
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-3=4x-3\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bn học tốt! (Có gì không biết cứ hỏi mình nha!)
Mọi người giúp em vs ạ. Em đang cần gấp
Giảiphương trình:
a) 20((x-2)/(x+1))^2 - 5((x+2)/(x-1)) + 48((x^2 -4)/(x^2 -1))=0
b) (8x+5)^2 (4x+3)(2x+1)=9
c)(8x-7)(8x-5)(2x-1)(4x-1)=9
d)(x-9)^4 + (x-10)^4 = (19-2x)^4
Em xin cảm ơn trc ạ!!!!
ai giúp mình giải bài này với được k mình đang cần gấp ( xin cảm ơn)
Bài 1:
a,√3x+4−√2x+1=√x+3
b, √2x−5+√x+2=√2x+1
c, √x+4−√1−x=√1−2x
d, √x+9=5−√2x+4
Bài 2:
a,√x+4√x+4=5x+2
b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4
c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2
d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2
Bài 3:
a, x2−7x=6√x+5−30
ai giúp mình giải bài này với được k mình đang cần gấp ( xin cảm ơn)
Bài 1:
a,\(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+3}\)
b, \(\sqrt{2x-5}+\sqrt{x+2}=\sqrt{2x+1}\)
c, \(\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}\)
d, \(\sqrt{x+9}=5-\sqrt{2x+4}\)
Bài 2:
a,\(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)
b, \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2+4x+4}=4\)
c, \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\)
d,\(\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}=7\sqrt{2}\)
Bài 3:
a, \(x^2-7x=6\sqrt{x+5}-30\)
b, \(\sqrt{1-x^2}+\sqrt{x+1}=0\)
c, \(x+y+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{-5}\)( câu này có thể sai đề nha )
d, \(x^2+2x-\sqrt{x^2+2x+1}-5=0\)
Giúp mik nha
A. (3-X)+(4-X)+2X-5
b. (X+5) -(x-6)+2-5x
C. (X-3)-(2+X)+(4-X)
D. (2X-2)-(-3X-3)+(X-5)
E. (6-2X)+(-X +7)-(3X-8)+9
\(a,\left(3-x\right)+\left(4-x\right)+2x-5=3-x+4-x+2x-5=2\)
\(b,\left(x+5\right)-\left(x-6\right)+2-5x=x+5-x+6+2-5x=13-5x\)
\(c,\left(x-3\right)-\left(2+x\right)+\left(4-x\right)=x-3-2-x+4-x=-x-1\)
\(d,\left(2x-2\right)-\left(-3x-3\right)+\left(x-5\right)=2x-2+3x+3+x-5=6x-4\)
\(e,\left(6-2x\right)+\left(-x+7\right)-\left(3x-8\right)+9=6-2x-x+7-3x+8+9=-6x+30\)
Chúc bạn học giỏi
Kết bạn với mình nha
Tìm x
a,(7x+4)^2-(7x+4)(7x-4)=0
b, 5( x + 3 )( x - 3 ) + ( 2x + 3 )^2+(x-6)^=10
c, (x + 1)^3 + (x – 2)^3 – 2x^2 (x – 1,5) = 3
d,( x + 2)(x^2 – 2x + 4)(x – 2)(x^2 + 2x + 4) = – 65
e, 4x^2 + 4x – 5 = 2
f,16x^2 – 9(x + 1)^2 = 0
Các bạn giúp mình vs mai mình phải nộp rùii
f: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)