Tìm x
a) 5x³+4x+1=0
b)2(x+1)(4x+3)(8x+7)²=9
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
1) (x^3 - x^2)- 4x^2 + 8x - 4 = 0
2) 2x^3 - 50x = 0
3) (x + 1) = ( x + 1)(x - 1)
4) ( 3x+1)^2-4(X-3)^2=0
5)(X+3)(X^2-5X+9)-X^3=2X
6) (4X+3)^2-(4X-3)^2-5X-2=0
7)(X-1)^3-(X-3)(X^2+3X+9)-3X(2-X)=5
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2
Tìm x:
a) 4x(3x-7)-6(2x^2-5x+1)=12
b) (5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12
=>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12
=>12x2-28x-12x2+30x-6=12
=>2x-6 =12
=>2x =12+6
=>2x =18
=>x =18:2
=>x =6
b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27
=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27
=>39x-36 =27
=>39x =27+36
=>39x =63
=>x =63:39
=>x =21/13
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17
=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17
=>27x-17 =17
=>27x =17+17
=>27x =34
=>x =34:27
=>x =34/27
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190
=>11x-12 =-190
=>11x =-190+12
=>11x =-178
=>x = -178:11
=>x =-178/11
tìm x
a)5x(4x-3)+6-8x=0
b)5x(x-9)-x+9=0
a,5x(4x-3)+6-8x=0
=>5x(4x-3)-8x+6=0
=>5x(4x-3)-2(4x-3)=0
=>(5x-2)(4x-3)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}5x-2=0\\4x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)
b, 5x(x-9)-x+9=0
=>5x(x-9)-(x-9)=0
=>(5x-1)(x-9)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=9\end{cases}}}\)
Tìm x, biết:
a) 3.| 9 - 2x| - 17= 16
b) 3 - 4. |5 - 6x| =7
c) |9 - 7x|= 5x - 3
d) 8x - |4x + 1| = x + 2
e)|2x - 3| - ( 2x - 3) = 0
g)| 4- x| + ( 4 - x ) =0
a). 3. |9 - 2x| - 17 = 16
3. |9 - 2x| = 16 + 17
3. |9 - 2x| = 33
|9 - 2x| = 33 : 3
|9 - 2x| = 11
=> 9 - 2x = 11
2x = 9 - 11
2x = -2
x = - 2 : 2
x = - 1
hay 9 - 2x = - 11
2x = 9 - (- 11)
2x = 9 + 11
2x = 20
x = 20 : 2
x = 10
Vậy x = -1; x = 10
a) 3.| 9 - 2x | -17 = 16
3. | 9 - 2x | = 16 + 17 = 33
| 9 - 2x | = 33 : 3 = 11
\(\Rightarrow\)9 - 2x = 11 hoặc 9 - 2x = -11
2x = 9 - 11 2x = 9 - ( - 11 )
2x = -2 2x = 20
x = -2 : 2 x = 20 : 2
x = -1 x = 10
b). 3 - 4 |5 - 6x| = 7
4 |5 - 6x| = 3 - 7
4 |5 - 6x| = - 4
|5 - 6x| = - 4 : 4
|5 - 6x| = -1
Mà |5 - 6x| luôn lớn hơn 0 với mọi x
Do đó, x không tìm được giá trị
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
Câu 1:Hãy chỉ ra phương trình bậc nhất trong các phương trình sau:
a, 1+x=0 b,x+x2=0 c, 1-2t=0 d,3y=0 e,0x-3=0
Câu 2:Giải các phương trình
a,4x-20=0
b,2x+x+12=0
c,x-5=3-x
d,7-3x=9-x
Câu 3:Giải các phương trình
a, 7+2x=22-3x
b, 8x-3=5x+12
c, x-12+4x=25+2x-1
d, 8x-3=5x+12
e, x+2x+3-19=3x+5
f, (x-1)-(2x-1)=9-x
Câu 4:
a, (3x-2)(4x+5)=0
b, (2,3-6,9)(0,1x+2)=0
c, (4x+2)(x2+1)=0
d, (2x+7)(x-5)(5x+1)=0
Bạn nào biết thì giúp mình nha!!
Câu 1:
a) 1 + x = 0
c) 1 - 2t = 0
d) 3y = 0
câu 1 bạn tự làm nha
câu 2:
a) 4x-20=0
<=> 4x =20
<=>x =\(\dfrac{20}{4}\)
<=> x=5
b) 2x+x+12=0
<=>3x+12=0
<=>3x =-12
<=>x =\(\dfrac{-12}{3}\)
<=> x=-4
c) x-5=3-x
<=>x+x=3+5
<=>2x=8
<=>x =\(\dfrac{8}{2}\)
<=>x=4
d) 7-3x=9-x
<=>-3x+x =9-7
<=>-2x=2
<=>x=\(\dfrac{2}{-2}\)
<=>x=-1