Tính và rút gọn
7x + 19/ (x-3)(x+2) + 1/x+2
Rút gọn và tính: A=(5x-7)(2x+3)-(7x+2)(x-4) tại x=1/2
A=10x2+15x-14x-21-(7x2-28x+2x-8)
=10x2+x-21-7x2+28x-2x+8
=3x2+27x-13
Thãyx=1/2vào biểu thức A ta được:
A=3(1/2)2+27.1/2-13
=5/4
Vậy tại x=1/2 thì A=5/4
Rút gọn
A. ( x -5 ) ( 7x +1 ) - 7x ( x+3)
B. ( x-2)2 - ( x-1) ( x+1)
A. ( x -5 ) ( 7x + 1 ) - 7x ( x + 3)
= 7x2 + x - 35x - 5 - 7x2 - 21x
= (7x2-7x2) + (x - 35x - 21x) -5
= -56x - 5
B = (x2 - 2x.2 + 22) - x2 + 12
B = (x2 - x2) - 4x + (2 + 1)
B= -4x +3
A. (x - 5)(7x + 1) - 7x(x + 3)
= 7x² + x - 35x - 5 - 7x² - 21x
= (7x² - 7x²) + (x - 35x - 21x) - 5
= -55x - 5
B. (x - 2)² - (x - 1)(x + 1)
= x² - 4x + 4 - x² + 1
= (x² - x²) - 4x + (4 + 1)
= -4x + 5
Cho biểu thức: x-\(\dfrac{x-1}{2}\) +\(\dfrac{x-1}{3}\) + \(\dfrac{x-1}{2016}\) = 0 (với x khác 3 và x khác -3) và ). a)Rút gọn biểu thức A.
b) Tính Q=x2-7x+2021 biết thỏa mãn A= \(-\dfrac{2}{3}\)
Rút gọn rồi tính giá trị của các biểu thức sau:
1) A=2x(x-y)-y(y-2x) với x = -2/3 ; y=-1/3
2)B=5x(x-4y)-4y(y-5x) với x=-1/5 ;y=-1/2
3)C=x.(x^2-y^2)-x^2(x+y)+y(x^2-x) tại x=1/2 và y=-100
4)D=5x(x^2y-3) -x^2y(7x-5x)-7x^2 tại x=-5 và y=-1
\(1)A=2x\left(x-y\right)-y\left(y-2x\right)\)
\(=2x^2-2xy-y^2+2xy\)
\(=2x^2-y^2=2.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
\(=\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)
\(2)B=5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2=5.\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
\(3)C=\text{x.(x^2-y^2)-x^2(x+y)+y(x^2-x)}\)
\(=x^3-xy^2-x^3-x^2y+x^2y-xy\)
\(=-xy\left(x+1\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.100\left(100+1\right)=50.101=5050\)
cái đoạn\(-xy\left(x+1\right)\)đổi x+1 thành y+1 nha mik đánh nhầm
M=\(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{4}{x+1}+\dfrac{7x-1}{x^2-1}\)
a, Rút gọn M
b, Tính giá trị của M tại x = -3
\(a,M=\dfrac{x+1-4x+4+7x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{x-1}\\ b,x=-3\Rightarrow M=\dfrac{4}{-3-1}=-1\)
b.\(M=\dfrac{1}{-3-1}-\dfrac{4}{-3+1}+\dfrac{7\left(-3\right)-1}{\left(-3\right)^2-1}\)
\(M=\dfrac{-1}{4}-\left(-2\right)+\dfrac{11}{5}=3,95\)
Bài 1. Tìm \(x\).
a) -5(\(x\)2-3\(x\)+1)+\(x \)(1+5\(x\))=\(x-2\)
b) \(12x\)2\(-4x\)\((3x+5)\)\(=10x-17\)
c) \(-4x(x-5)+7x(x-4)-3x\)2\(=12\)
Bài 2. Tính ( Rút gọn).
a) \((x+5).(x-7)-7x.(x-3)\)
b) \(x.(x\)2\(-x-2)-(x-5).(x+1)\)
c) \((x-5).(x-7)-.(x+4).(x-3)\)
d) \((x-1).(x-2)-(x+5).(x+2)\)
Bài 1:
a) \(-5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1+5x\right)=x-2\)
\(\Rightarrow-5x^2+15x-5+x+5x^2=x-2\)
\(\Rightarrow16x-5=x-2\)
\(\Rightarrow16x-x=5-2\)
\(\Rightarrow15x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{3}=5\)
b) \(12x^2-4x\left(3x+5\right)=10x-17\)
\(\Rightarrow12x^2-12x^2-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x-10x=-17\)
\(\Rightarrow-30x=-17\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-30}{-17}=\dfrac{30}{17}\)
c) \(-4x\left(x-5\right)+7x\left(x-4\right)-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-4x^2+20x+7x^2-28x-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-8x=12\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{12}{-8}=-\dfrac{4}{3}\)
Bài 2:
a) \(\left(x+5\right)\left(x-7\right)-7x\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x+5x-35-7x^2+21x\)
\(=-6x^2+19x-35\)
b) \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2+x-5x-5\)
\(=x^3-2x^2-6x-5\)
c) \(\left(x-5\right)\left(x-7\right)-\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x-5x+35-x^2-3x+4x-12\)
\(=11x+23\)
d) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x-x+2-x^2+2x+5x+10\)
\(=4x+12\)
Cho biểu thức P=(2x-1 phần x+3-x phần 3-x-3-10x phần x^2-9):x+2 phần x-3 a)Rút gọn P và tìm đkxd của P b)tính giá trị của P khi x^2-7x+12=0 c)tính giá trị nguyên của x để P có giá trị nguyên
\(a,P=\left(\dfrac{2x-1}{x+3}-\dfrac{x}{3-x}-\dfrac{3-10x}{x^2-9}\right):\dfrac{x+2}{x-3}\left(x\ne\pm3;x\ne-2\right)\\ P=\dfrac{2x^2-7x+3+x^2+3x-3+10x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x-3}{x+2}\\ P=\dfrac{3x^2+6x}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{3x\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{3x}{x-3}\\ b,x^2-7x+12=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x=4\left(x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{3\cdot4}{4-3}=12\\ c,P=\dfrac{3\left(x-3\right)+9}{x-3}=3+\dfrac{9}{x-3}\in Z\\ \Leftrightarrow x-3\inƯ\left(9\right)=\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-6;0;2;4;6;12\right\}\)
cho biểu thức a=(4/x-1):(1-x-3/x^2+x+1) với x khác 1 1 rút gọn a 2 tính giá trị a với x thỏa mãn x^4 -7x^2-4x+20=0
giúp mình với helppp
a: \(A=\left(\dfrac{4}{x}-1\right):\left(1-\dfrac{x-3}{x^2+x+1}\right)\)
\(=\dfrac{4-x}{x}:\dfrac{x^2+x+1-x+3}{x^2+x+1}\)
\(=\dfrac{4-x}{x}\cdot\dfrac{x^2+x+1}{x^2+4}=\dfrac{\left(4-x\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x^2+4\right)}\)
b: x^4-7x^2-4x+20=0
=>(x-2)^2(x^2+4x+5)=0
=>x=2
Khi x=2 thì \(A=\dfrac{\left(4-2\right)\left(4+2+1\right)}{2\left(4+4\right)}=\dfrac{7}{8}\)
Rút gọn rồi tính A vs x =2
A=(7x−8).(7x+8)−10.(2x+3)^2+5x.(3x−2)^2−4x.(x−5)^2
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị của mỗi biểu thức sau:
a) M = 1/2 x²y . (-4)y
khi x + √2 ; y = √3
b) N = xy √5x²
khi x = -2; y = √5
Bài 2 : Tính giá trị tổng 4 đơn thức khi x = -6; y= 15
: 11x²y³ ; 10/7x²y³; -3/7x²y³; -12x²y³
Bài 1 :
a) \(M=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(-4\right)y\)
\(\Rightarrow M=-2x^2y^2\)
Khi \(x=\sqrt[]{2};y=\sqrt[]{3}\)
\(\Rightarrow M=-2.\left(\sqrt[]{2}\right)^2.\left(\sqrt[]{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow M=-2.2.3=-12\)
b) \(N=xy.\sqrt[]{5x^2}\)
\(\Rightarrow N=xy.\left|x\right|\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=xy.x\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=xy.\left(-x\right)\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=x^2y\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=-x^2y\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Khi \(x=-2< 0;y=\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow N=-x^2y\sqrt[]{5}=-\left(-2\right)^2.\sqrt[]{5}.\sqrt[]{5}=-4.5=-20\)
2:
Tổng của 4 đơn thức là;
\(A=11x^2y^3+\dfrac{10}{7}x^2y^3-\dfrac{3}{7}x^2y^3-12x^2y^3=0\)
=>Khi x=-6 và y=15 thì A=0