Gỉai phương trình : | x+1 | + 3| x-2 | = 2x
a) Gỉai phương trình sau :
\(3x^2-2x\sqrt{3}-3=0\)
b) Gỉai hệ phương trình sau :
\(\hept{\begin{cases}x\left(x-1\right)+y=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\\2x-3y=-1\end{cases}}\)
1,Gỉai phương trình,BPT:
a,x-\(\frac{2x+1}{2}-\frac{x+2}{3}>1\)
Gỉai các phương trình sau
a) 5/-x^2+5x-6 + x+3/2-x = 0
b) x/2x+2 - 2x/x^2-2x-3 = x/6-2x
c) 1/x-1 - 3x^2/x^3-1 = 2x/x^2+x+1
d) x+25/2x^2-50 - x+5/x^2-5x = 5-x/2x^2+10x
\(a,\dfrac{5}{-x^2+5x-6}+\dfrac{x+3}{2-x}=0\left(x\ne2;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{x-2}=0\\\Leftrightarrow\dfrac{5-\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=0 \\ \Leftrightarrow5-x^2+9=0\\ \Leftrightarrow14-x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2=14\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{14}\\x=-\sqrt{14}\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x}{2x+2}-\dfrac{2x}{x^2-2x-3}=\dfrac{x}{6-2x}\left(x\ne-1;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{2\left(3-x\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-3\right)-2x\cdot2}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow x^2-3x-4x=-x^2-x\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(c,\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\left(x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+x+1-3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ \Leftrightarrow-2x^2+x+1=2x^2-2x\\ \Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(d,\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}=\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\left(x\ne5;x\ne-5\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{5-x}{2x\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{\left(5-x\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2\left(x^2+10x+25\right)=-\left(x^2-10x+25\right)\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2x^2-20x-50=-x^2+10x-25\\ \Leftrightarrow-5x=25\\ \Leftrightarrow x=-5\)
Tick nha
\(2\left|2x-1\right|-3\left|x+2\right|=3\)
Gỉai phương trình
Gỉai phương trình
(2x-3)^2-(x+5)^2=0
Gỉai phương trình \(\frac{x+2}{x^2-8x+15}+\frac{x+1}{x^2-10x+25}=\frac{2x+3}{x^2-10x+25}\)
Gỉai phương trình:
\(\frac{1-4\sqrt{x}}{2x+1}=\frac{2x}{x^2+1}-2\)
Gỉai bất phương trình sau:
1. 3x-5/2x-4>0
2. 1-3x/2x-5>0
3. x+9/x-1>5
1,Gỉai phương trình,bất phương trình:
a,x-\(\frac{2x+1}{2}\)-\(\frac{x+2}{3}\)>1
b,\(\frac{x}{x-4}\)< và=1
c,\(\frac{2x-1}{x+2}\)> và=3
Gỉai phương trình : \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2+5x-1\)