y * 97 + y / 1/4 - y=47.8
y x 97 + y : 1/4 - y = 47,8
Tìm y :
y x 97 + y : \(\frac{1}{4}\)- y = 47,8
y(y+3)2 - (y+2)(y2-2y+4) - 6(y+5)(y-5) =97
\(y\left(y+3\right)^2-\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)-6\left(y+5\right)\left(y-5\right)=97\)
\(y\left(y^2+6y+9\right)-\left(y^3+8\right)-6\left(y^2-25\right)=97\)
\(y^3+6y^2+9y-y^3-8-6y^2+150=97\)
\(9y=97+8-150\)
\(9y=-45\Rightarrow y=-5\)
Giải các hệ phương trình
a / x+y + xy +1=0và x^2+y^3-x-y=22
b, x+y+xy=7 va x^2+y^2+xy=13
c, x^3+y^3=1 va x^5 +y^5=x^2+y^2
d, x^4+y^4=97 va xy(x^2+y^2)=78
Bài 119: tìm x thỏa mãn điều kiện:
a) (2x + 1)3 - (2x + 1)(4x2 - 2x + 1) - 3(2x - 1)2 = 15
b) y(y + 3)2 - (y + 2)(y2 -2y + 4) - 6(y + 5)(y - 5) = 97
Tìm x thỏa mãn :
a, (2x+1)3 - (2x+1)(4x2-2x+1) - 3(2x-1)2 = 15
b, y(y+3)2 - (y+2)(y2-2y+4) - 6(y+5)(y-5) = 97
a: \(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3-1-3\left(4x^2-4x+1\right)=15\)
=>\(12x^2+6x-12x^2+12x-3=15\)
=>18x=18
=>x=1
b: \(\Leftrightarrow y^3+6y^2+9y-y^3-8-6y^2+150=97\)
=>9y+142=97
=>9y=-45
=>y=-5
Tìm x , biết;
a, x.[x cộng 3]2 - [y cộng 2].[y2 - 2y cộng 4] - 6[y cộng 5].[y-5] = 97.
\(\begin{cases}x\sqrt{1-97y^2}+y\sqrt{1-97x^2}=\sqrt{97}\left(x^2+y^2\right)\\27\sqrt{x}+8\sqrt{y}=\sqrt{97}\end{cases}\)
giải giúp mình cái hpt với ạ! tks mọi người!
1. tìm x biết (3/1*3 + 3/3*5 + 3/5*7 +......+ 3/97*99) - x : 3/2 = 7/3
2. tìm số tự nhiên x,y biết (x-y)^2015 = 5^2015 và phân số x/y rút gọn được thành 4/3
1.
\(\left(\frac{3}{1\times3}+\frac{3}{3\times5}+\frac{3}{5\times7}+...+\frac{3}{97\times99}\right)-x:\frac{3}{2}=\frac{7}{3}\\
\left(\frac{2}{1\times3}+\frac{2}{3\times5}+\frac{2}{5\times7}+...+\frac{2}{97\times99}\right):\frac{3}{2}-x:\frac{3}{2}=\frac{7}{3}\\\left[\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{99}\right)-x\right]:\frac{3}{2}=\frac{7}{3}\\
\left(1-\frac{1}{99}\right)-x=\frac{7}{3}\times\frac{3}{2}\\
\frac{98}{99}-x=\frac{7}{2}\\
x=\frac{98}{99}-\frac{7}{2}=\frac{-497}{198}\)
2.\(\frac{x}{y}=\frac{4}{3}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4a\\y=3a\\x-y=4a-3a=a\end{cases}}\\ \left(x-y\right)^{2015}=5^{2015}\Rightarrow x-y=5\\ \Rightarrow a=5\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\times5=20\\y=3\times5=15\end{cases}}\)
1.
(31×3+33×5+35×7+...+397×99)−x:32=73(21×3+23×5+25×7+...+297×99):32−x:32=73[(1−13+13−15+15−17+...+197−199)−x]:32=73(1−199)−x=73×32