(\(\dfrac{8}{x^2-16}\)+\(\dfrac{1}{x+4}\)):\(\dfrac{x+2}{x^2-4x}\)
Tính:
\(a,\dfrac{x+3}{2x-1}-\dfrac{x^2-5}{4x^2-4x+1}-\dfrac{2x^3+5x^2-x-1}{8x^3-12x^2+6x-1}\)
\(b,\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
a: \(=\dfrac{4x^3+8x^2-11x+3-\left(x^2-5\right)\left(2x-1\right)-2x^3-5x^2+x+1}{\left(2x-1\right)^3}\)
\(=\dfrac{2x^3+3x^2-10x+4-2x^3+x^2+10x-5}{\left(2x-1\right)^3}\)
\(=\dfrac{4x^2-1}{\left(2x-1\right)^3}=\dfrac{2x+1}{\left(2x-1\right)^2}\)
b: \(=\dfrac{1+x+1-x}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2+2x^2+2-2x^2}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4+4x^4+4-4x^4}{1-x^8}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{8+8x^8+8-8x^8}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1+x^{32}}\)
Tính:
\(a,\dfrac{x+3}{2x-1}-\dfrac{x^2-5}{4x^2-4x+1}-\dfrac{2x^3+5x^2-x-1}{8x^3-12x^2+6x-1}\)
\(b,\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(A=\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}\times\dfrac{4x^2-8x+16}{x^2-4}\right)\div\dfrac{16}{x+2}\times\dfrac{x^2+3x+2}{x^2+x+1}\)
\(B=\dfrac{x^2+x-2}{x^3-1}\)
a) Tìm ĐKXĐ của A, B. Rút gọn A, B
b)Tìm GTLN của A+B
Giải pt:
a) \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x(x^4+4x^2+16)}\)
b) \(\dfrac{4x^{2} + 10}{x^{2} + 5} - \dfrac{9}{x^{2} + 4} = \dfrac{8}{x^{2} + 3} + \dfrac{6}{x^{2} + 1}\)
điều kiện xác định \(x\ne0\)
ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)
tới đây bn bấm máy tính nha
Cho B = (\(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}\cdot\dfrac{4x^2-8x+16}{x^2-4}\)):\(\dfrac{16}{x+2}\cdot\dfrac{x^2+3x+2}{x^2+x+1}\)
1) Rút gọn B
2) Tìm x để B = 0.
1: \(B=\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\cdot\dfrac{4\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{16}{x+2}\cdot\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x^2+x+1}\)
\(=\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{4\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x+2\right)^2}\right)\cdot\dfrac{x+2}{16}\cdot\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x^2+x+1}\)
\(=\dfrac{4x^2+8x-4x^2-8x-16}{\left(x+2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)}{16\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x+1\right)}{x^2+x+1}\)
2: Để B=0 thì -x-1=0
hay x=-1(nhận)
Tìm max A = \(\dfrac{x^3+8}{x^3-8}.\dfrac{4x^2+8x+16}{x^2-4}-\dfrac{4x}{x-2}:\left(\dfrac{-16}{x^4-6x^3+12x^2-8x}\right)\)
Cho biểu thức A = \(\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}.\dfrac{4x^2-8x+16}{x^2-4}\right):\dfrac{16}{x^2-x-6}\)
a) Rút gọn A
b) Tìm x để A < 0
c) Tìm x để A ≥ 5
Giải các phương trình sau:
\(a.\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)
\(b.\dfrac{7}{x+2}=\dfrac{3}{x-5}\)
\(c.\dfrac{14}{3x-12}-\dfrac{2+x}{x-4}=\dfrac{3}{8-2x}-\dfrac{5}{6}\)
\(d.\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{16}{x^2-1}\)
TK
https://lazi.vn/edu/exercise/giai-phuong-trinh-4x-5-x-1-2-x-x-1-7-x-2-3-x-5
a: \(\Leftrightarrow4x-5=2x-2+x\)
=>4x-5=3x-2
=>x=3(nhận)
b: =>7x-35=3x+6
=>4x=41
hay x=41/4(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{28}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\dfrac{-9}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
hay x=5(nhận)
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow4x=16\)
hay x=4(nhận)
11) \(\lim\limits_{x->1}\) \(\dfrac{3_{\sqrt{4x-1}-\sqrt{4x-3}}}{x-1}\)
11) \(\lim\limits_{x->4}\dfrac{4x-1}{x^2-8x+16}\)
12) \(\lim\limits_{x->2}\)\(\dfrac{4-x^2}{x^3-8}\)
13) \(\lim\limits_{x->+\infty}\left(3_{\sqrt{x^3+4x^2}-x}\right)\)
GIẢI PT:
a) \(\dfrac{x}{x-5}=\dfrac{x-2}{x-6}\)
b) \(\dfrac{2x}{8-x}-\dfrac{2-2x}{4-x}=1\)
e) \(\dfrac{2x}{x+4}-\dfrac{4x}{x^2-16}=0\)
MN GIẢI BÀI NÀY GIÚP E VỚI Ạ. E ĐANG CẦN GẤP Ạ.
\(a,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow x^2-6x=x^2-7x+10\\ \Leftrightarrow x=10\left(tm\right)\\ b,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(4-x\right)-\left(2-2x\right)\left(8-x\right)=\left(8-x\right)\left(4-x\right)\\ \Leftrightarrow8x-2x^2+16+18x-2x^2=32-12x+x^2\\ \Leftrightarrow3x^2-38x+16=0\left(casio\right)\\ c,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-12x=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)