Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hoàng Anh
Xem chi tiết
Đoàn Trần Quỳnh Hương
10 tháng 3 2023 lúc 13:06

a. \(\dfrac{8}{7}-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=-1\)

\(-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=\dfrac{15}{7}\)

\(\dfrac{x}{3}-2=\dfrac{-1}{15}\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{29}{15}\)

\(x=5,8\)

b. \(\dfrac{5}{8}+\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{4}\)

\(\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{8}\)

\(2x-1=\dfrac{5}{2}\)

\(2x=\dfrac{7}{2}\)

\(x=\dfrac{7}{4}\)

Nguyễn Thanh Hằng
Xem chi tiết
Ngô Chi Lan
23 tháng 8 2020 lúc 9:40

a) \(\left(x+1\right)^2=3\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

b) \(\left(2x-7\right)^3=8\left(7-2x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)^3-8\left(2x-7\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)^2\left(2x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-7\right)^2=0\\2x-15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=15\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{15}{2}\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
ミ★Ƙαї★彡
23 tháng 8 2020 lúc 9:44

a, \(\left(x+1\right)^2=3\left(x+1\right)\Leftrightarrow x^2+2x+1=3x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)

b, \(\left(2x-7\right)^3=8\left(7-2x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8x^3-116x^2+518x-735=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3,5\\x=7,5\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Đặng Khánh Linh
23 tháng 8 2020 lúc 9:47

a) (x + 1)2 = 3(x + 1)

<=> x+ 2x + 1 = 3x + 3

<=> x2 - x - 2 = 0

<=> x - 2.1/2 .x  + 1/4  - 9/4 = 0

<=> (x - 1/2)2 = 9/4

<=> x - 1/2 = \(\sqrt{\frac{9}{4}}\)

<=> x = 3/2 + 1/2 = 2

vậy pt có nghiệm x = 2

 

Khách vãng lai đã xóa
Tran Thu
Xem chi tiết
Citii?
1 tháng 1 2024 lúc 15:46

Đây là toán lớp 7 mà bạn.

Tran Thu
1 tháng 1 2024 lúc 15:48

BBạn có trả lời dc ko, ko thì thôi

Dang Tung
1 tháng 1 2024 lúc 15:53

a) |3x-2|=7

=> 3x-2=7 hoặc 3x-2=-7

=> 3x=9 hoặc 3x=-5

=> x=3 hoặc x=\(-\dfrac{5}{3}\)

Khánh Vinh
Xem chi tiết
Huỳnh Quang Sang
25 tháng 8 2020 lúc 8:26

a) \(2x+\frac{3}{15}=\frac{7}{5}\) 

=> \(2x=\frac{7}{5}-\frac{3}{15}=\frac{21}{15}-\frac{3}{15}=\frac{18}{15}\)

=> \(x=\frac{18}{15}:2=\frac{18}{15}\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{15}\cdot\frac{1}{1}=\frac{9}{15}\)

b) \(x-\frac{2}{9}=\frac{8}{3}\)

=> \(x=\frac{8}{3}+\frac{2}{9}\)

=> \(x=\frac{24}{9}+\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)

c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)

=> x(-x) = (-8).18

=> -x2 = -144

=> x2 = 144(bỏ dấu âm)

=> x = \(\pm\)12

d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)

=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)

=> 10x + 15 = 6x - 12

=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0

=> 4x + 27 = 0

=> 4x = -27

=> x = -27/4

e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)

=> x(x + 1) = 132

=> x(x + 1) = 11.12

=> x = 11

f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\)

=> x(2x - 1) = 10

=> 2x2 - x = 10

=> 2x2 - x - 10 = 0

tới đây tự làm đi nhé

g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)

=> (2x - 1)(2x + 1) = 63

=> 4x2 - 1 = 63

=> 4x2 = 64

=> x2 = 16

=> x = \(\pm\)4

h) Tương tự

Khách vãng lai đã xóa
Ngô Chi Lan
25 tháng 8 2020 lúc 8:28

a) \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\Leftrightarrow10x+15=105\Leftrightarrow10x=90\Rightarrow x=9\)

b) \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow3x-6=72\Leftrightarrow3x=78\Rightarrow x=26\)

c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)

d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=12x-12\Leftrightarrow2x=27\Rightarrow x=\frac{27}{2}\)

e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)

f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\Leftrightarrow4x^2=64\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Hà Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 9 2021 lúc 19:07

\(1,A=\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\\ =6x^2+23x+21-2x-3-6x^2-23x+55\\ =73-2x\left(đề.sai\right)\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ 2,\\ a,\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\\ \Leftrightarrow21x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\ b,\Leftrightarrow-63x^2+78x-15+63x^2+x-20=44\\ \Leftrightarrow79x=79\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+3x+2\right)-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+2x+5x^2+15x+10-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow17x=17\Leftrightarrow x=1\)

\(d,\Leftrightarrow7x-2x^2-3+x^2+x-6=-x^2-x+2\\ \Leftrightarrow9x=11\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{9}\)

Trang Trần Thị Kiều
Xem chi tiết
Hoàng Hà Vy
7 tháng 8 2017 lúc 11:13

a)

<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5 

<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10

<=> 26x = 50

<=> x = 50/26 = 25/13

Như Nguyễn
Xem chi tiết
Ngô Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Thông Nguyễn Đức
Xem chi tiết

Giải:

a) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)  

     \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)

               \(x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\) 

               \(x=\dfrac{-13}{12}\) 

b) \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{5}{9}\) 

    \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{9}+\dfrac{5}{9}\) 

    \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)  

             \(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}:2\) 

             \(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\) 

                    \(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\) 

                    \(x=\dfrac{2}{3}\) 

c) \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{8}\) 

           \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\) 

            \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\) 

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\) 

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\) 

d) \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}x=3\dfrac{5}{8}\) 

\(x.\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{29}{8}\) 

            \(x.\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{8}\) 

                \(x=\dfrac{29}{8}:\dfrac{5}{6}\) 

                \(x=\dfrac{87}{20}\)