Tìm GTNN của
P= x/(y+z) +y/(z+x) + z/(x+y)
Biết x,y,z>0
Cho x,y,z >0 biết x+y+z=1. Tìm GTNN của P= x/x+1 +y/y+1 + z/z+1
Tìm GTNN của A=(x+y)(x+z). Biết x,y,z >0 và xyz(x+y+z)=1
tìm GTNN xyz /[x+y]nhân[y+z]nhân[x+z] biết x,y,z>=0
Cái đề thế này ah
\(\frac{xyz}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)
Vì \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\y\ge0\\z\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{xyz}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\ge0\)
-_- Làm như thế để chết nhắm :v
Dấu = xảy ra x=y=z=0 => Hỏng .
@Aliba...
\(\frac{xyz}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)
áp dụng BĐT cô-si ta có :
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\)
\(y+z\ge2\sqrt{yz}\)
\(z+x\ge2\sqrt{zx}\)
nhân vế với vế ta có
\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge8\sqrt{x^2y^2z^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge8xyz\)
\(\Leftrightarrow\frac{xyz}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\ge\frac{xyz}{8xyz}=\frac{1}{8}\)
vậy GTNN là \(\frac{1}{8}\) khi và chỉ khi \(x=y=z=1\)
:)
cho x,y,z >0 . Tìm GTNN của biểu thức P= x/y+z +y/x+z + z/x+y
cho x,y,z>0 và x+y+z<=3.Tìm gtnn của P=x^2+y^2+z^2+20/x+y+z
\(P=x^2+y^2+z^2+\dfrac{20}{x+y+z}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}+\dfrac{20}{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow P\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}+\dfrac{9}{x+y+z}+\dfrac{9}{x+y+z}+\dfrac{2}{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow P\ge3\sqrt[3]{\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}.\dfrac{9}{x+y+z}.\dfrac{9}{x+y+z}}+\dfrac{2}{3}\)
(theo AM-GM và do \(x+y+z\le3\Rightarrow\dfrac{2}{x+y+z}\ge\dfrac{2}{3}\))
\(\Leftrightarrow P\ge\dfrac{29}{3}\)
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1
Vậy minP\(=\dfrac{29}{3}\)
cho x y z > 0 và x+y+z=12. Tìm GTNN của \(P=\frac{y+z-x}{3x+y-z}+\frac{z+x-y}{3y+z-x}+\frac{x+y-z}{3z+x-y}\)
cho x, y, z>0 và xyz=1
Tìm gtnn của P=(x+y)(y+z)(z+x)-2(x+y+z)
1.cho x > 0. tìm GTNN của A = \(\dfrac{3x^4+16}{x^3}\)
2. cho x,y,z > 0 thỏa mãn x+y+z=2. tìm GTNN của biểu thức:
P=\(\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}\)
giúp mình với ạ, mình đang cần gấp trong tối nay ạ.
Cho x,y,z >0 t/m \(x+y+z\ge12\). Tìm GTNN của
\(P=\dfrac{x}{\sqrt{y}}+\dfrac{y}{\sqrt{z}}+\dfrac{z}{\sqrt{x}}\)
\(P^2=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{z}+\dfrac{z^2}{x}+\dfrac{2xy}{\sqrt{yz}}+\dfrac{2yz}{\sqrt{zx}}+\dfrac{2zx}{\sqrt{xy}}\)
\(P^2=\left(\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{xy}{\sqrt{yz}}+\dfrac{xy}{\sqrt{yz}}+z\right)+\left(\dfrac{y^2}{z}+\dfrac{yz}{\sqrt{zx}}+\dfrac{yz}{\sqrt{zx}}+x\right)+\left(\dfrac{z^2}{x}+\dfrac{zx}{\sqrt{xy}}+\dfrac{zx}{\sqrt{xy}}+y\right)-\left(x+y+z\right)\)
\(P^2\ge4\sqrt[4]{\dfrac{x^4y^2z}{y^2z}}+4\sqrt[4]{\dfrac{y^4z^2x}{z^2x}}+4\sqrt[4]{\dfrac{z^4x^2y}{x^2y}}-\left(x+y+z\right)=3\left(x+y+z\right)\ge36\)
\(\Rightarrow P\ge6\)
\(P_{min}=6\) khi \(x=y=z=4\)