( x - 1 ) (2x - 6 )= 0
( 2 - x ) ( 3x - 21 ) ( x - 5 ) = 0
1)4x-20=0 ; 2) 5x+15=0 ; 3) 3x-5=7x+2 ; 4) 4x-(x-1)=2(1+x) ; 5) x2 -2x=0 ; 6) 2(3x-5)-3(x-2)=3(x+4) ; 7) (x+3)(2x-7)=0
8) 5x(x-3)+2x-6=0 ; 9) (3x-1)(2x-1)-(3x-1)(x+2)=0
10)|2x-1|+1=8 ; 11) |x-2|=3x+1 ; 12) |2x|=21-x
Giải các phương trình nha mọi người ^_^
1) (4-3x) (10x-5)=0
2) (7-2x) (4+8x) = 0
3) (9-7x) (11-3x) = 0
4) (7-14x) (x-2) = 0
5) (2x+1) (x-3) = 0
6) (8-3x) (-3x+5) = 0
7) (16-8x) (2-6x) = 0
8) (x+4) (6x-12) = 0
9) (11-33x) (x+11) = 0
10) (x-1/4) (x+5/6) = 0
11) (7/8-2x) (3x+1/3) = 0
12) 3x - 2x^2 = 0
13) 5x + 10x^2 = 0
14) 4x + 3x^2 = 0
15) -8x^2 + x =0
16) 10x^2 - 15x = 0
17) x^2 -4 =0
18) 9 - x^2 = 0
19) x^2 -1 = 0
20) (x-3) (2x-1) = (2x-1) ( 2x+3)
21) (5+4x) (-x+2) = (5+4x) (7+5x)
22) (4+x) (x-5) = (3x-8) (x-5) = 0
23) (3x-8) (7-21x) - (9+2x) (7-21x)
24) (10+ 7x) (x+1) = (9x-2)(x-1)
25) (9x-4) (x-1/2) - (x-1/2) (6+x) = 0
26) 9x^2 - 1 = (3x-1) (x+4)
27) (x+7) (3x+1) = 49-x^2
28) (2x+1)^2 = (x-1)^2
29)x^3- 5x^2+6x = 0
30) 3x^2 + 5x + 2 = 0
Giảii giúpp mìnhh đyy mọii ngườii .
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
1) 16 - 8x = 0 ⇔ 8(2 - x) = 0⇔ 2 - x = 0 ⇔ x = 2
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2
20.tìm x
a, 1/2 -3x + |x-1|=0 b, 1/2|2x-1| + |2x-1|= x+1
21. tìm x
a, 2x-5>0 b,-3x+9 <0
giúp em với ạ em cảm ơn
\(\dfrac{1}{2}-3x+\left|x-1\right|=0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}-3x\\x-1=-\dfrac{1}{2}+3x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3x=\dfrac{1}{2}+1\\x-3x=-\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{3}{2}\\2x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
__
\(\dfrac{1}{2}\left|2x-1\right|+\left|2x-1\right|=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\dfrac{3}{2}=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+1:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+\dfrac{2}{3}\\2x-1=-x-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=\dfrac{2}{3}+1\\2x+x=-\dfrac{2}{3}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\3x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
tìm x
a, | 5/4x - 7/2 | - | 5/8x + 3/5 | = 0
b, 21/5 + 3 : | x/4 - 2/3 | = 6
c,| 9 + x | = 2x
d, | 2x - 3 | + x = 21
e, | 7 - 2x | + 7 = 2x
f, | -x + 2/5 | + 1/2 = 3,5
G, | 3x - 4 | + 4 = 3x
a) | 5/4x -7/2| - | 5/8x + 3/5| = 0
|5/4x - 7/2| = | 5/8x + 3/5|
TH1: 5/4x - 7/2 = 5/8x + 3/5
=> 5/4x - 5/8x = 3/5 +7/2
5/8x = 41/10
x = 41/10:5/8
x = 164/25
TH2: 5/4x - 7/2 = -5/8x - 3/5
=> 5/4x + 5/8x = -3/5 +7/2
15/8x = 29/10
x = 29/10 : 15/8
x = 116/75
KL: x = 164/25 hoặc x = 116/75
các bài cn lại b lm tương tự nha! h lm dài lắm!
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
1, 16 - 8x = 0
<=>-8x = 16
<=> x = -2
Vậy_
2, 7x + 14 = 0
<=> 7x = -14
<=> x = -2
3, 5 - 2x = 0
<=> - 2x = -5
<=> x =\(\frac{5}{2}\)
Vậy_
4, 3x - 5 = 7
<=> 3x = 7 + 5
<=> 3x = 12
<=> x = 4
Vậy...
5, 8 - 3x = 6
<=> - 3x = 6 - 8
<=> -3x = - 2
<=> x =\(\frac{2}{3}\)
Vậy......
tìm x
a, | 5/4x - 7/2 | - | 5/8x + 3/5 | = 0
b, 21/5 + 3 : | x/4 - 2/3 | = 6
c,| 9 + x | = 2x
d, | 2x - 3 | + x = 21
e, | 7 - 2x | + 7 = 2x
f, | -x + 2/5 | + 1/2 = 3,5
G, | 3x - 4 | + 4 = 3x
a: =>|5/4x-7/2|=|5/8x+3/5|
=>5/4x-7/2=5/8x+3/5 hoặc 5/4x-7/2=-5/8x-3/5
=>5/8x=41/10 hoặc 15/8x=29/10
=>x=164/25 hoặc x=116/75
b: =>3:|x/4-2/3|=6-21/5=9/5
=>|1/4x-2/3|=5/3
=>1/4x-2/3=5/3 hoặc 1/4x-2/3=-5/3
=>1/4x=7/3 hoặc 1/4x=-1
=>x=28/3 hoặc x=-4
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(2x-x-9\right)\left(2x+x+9\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=9\)
e: =>|2x-7|=2x-7
=>2x-7>=0
=>x>=7/2
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
4)2x (2x-3)=(3-2x)(2-5x)
5)(2x-7)^2-6(2x-7)(x-3)=0
6)(x-2)(x+1)=x^2-4
7) x^2-5x+6=0
8)2x^3+6x^2=x^2+3x
9)(2x+5)^2=(x+2)^2
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
Câu 1. Giải các phườn trình sau:
a, 3x+6=0
b, 2x-10=0
c, 3x-7=11
d, 3x-9=0
e, 3x(2-x) =15(x-2)
f, (x+5)(x+4)=0
g, x(x+4)=0
h, (2x -4)(x-2)=0
i, (x+1/5)(2x-3)=0
k, x²-4x=0
m, 4x²-1=0
n, x²-6x+9=0
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
q, (2-2x)-x²+1=0
r, x(1-3x)=5(1-3x)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
t, x-3/4-2x+1/3=x/6
u, x+1/13+x+2/12=x+3/11+x+4/10
v, 2x+1/15+2x+2/14=2x+3/13+2x+4/12
Giúp e nha mn. E cảm ơn trc ạ!
e, 3x(2-x) =15(x-2)
\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy..
f, (x+5)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy..
g, x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
,h, (2x -4)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, (x+1/5)(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
k, x²-4x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
m, 4x²-1=0
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
n, x²-6x+9=0
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)
<=> x=3
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
q, (2-2x)-x²+1=0
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
r, x(1-3x)=5(1-3x)
\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)
r, x(1-3x)=5(1-3x)
➜x(1-3x)-5(1-3x)=0
➜(x-5)(1-3x)=0
➜\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\text{➜}\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Mk lười lắm mai nha!!!~~~~~~~~~~~~
Làm dần:
a, 3x+6=0
➜3x=-6
➜x=2
b, 2x-10=0
➜2x=10
➜x=5
c, 3x-7=11
➜3x=11+7
➜3x=18
➜x=6
d, 3x-9=0
➜3x=9
➜x=3