tìm x
a/ 2x(x-5)-x(3+2x)=26
b/ 49x2-81=0
Thanks may ban truoc nha !!
Tìm x
a.(x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)=26
b.(x-3)(x2+3x+9)-x(x+4)(x-4)=21
`a)(x-2)(x^2+2x+4)-x(x-3)(x+3)=26`
`<=>x^3-2^3-x(x^2-9)=26`
`<=>x^3-8-x^3+9x=26`
`<=>9x-8=26`
`<=>9x=34`
`<=>x=34/9`
`b)(x-3)(x^2+3x+9)-x(x+4)(x-4)=21`
`<=>x^3-3^3-x(x^2-16)=21`
`<=>x^3-27-x^3+16x=21`
`<=>16x-27=21`
`<=>16x=48`
`<=>x=3`
Tìm x biết
a)2x(x-5)-x(3+2x)=26
b)(4x^3-6x^2-6x):(-2x)-(3-2x)(x+1)=18
Mong mọi người giúp
\(a,\Rightarrow 2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Rightarrow -13x=26\\ \Rightarrow x=-2\\ b, \Rightarrow -2x^2+3x+3-3x-3+2x^2-x=18\\ \Rightarrow -x=18\Rightarrow x=-18\)
4/ TÌM X
a)2x (x –9)–2x2= 0
b)(2x + 3 )(x –4 ) + (x –5)(x –2)= (3x –5)(x –4)
Giải ra chi tiết giùm mình nha
\(a,\Rightarrow2x^2-18x-2x^2=0\\ \Rightarrow-18x=0\Rightarrow x=0\\ b,\Rightarrow2x^2-5x-12+x^2-7x+10=3x^2-17x+20\\ \Rightarrow5x=22\Rightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
tìm x
a/ 2x(x-5)-x(3+2x)=26
b/ 49x2-81=0
thank trước nha
b . 49x^2 - 81 = 0
=> 49x^2 = 81
rồi giải ra nhé
a ) 2x ( x - 5 ) - x ( 3 + 2x ) = 26
2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26
- 13x = 26
x = 26 : ( -13 )
x = -2
b) 49x2 - 81 = 0
( 7x - 9 )( 7x + 9 ) = 0
Th1 :
7x - 9 = 0
7x = 9
x = \(\frac{9}{7}\)
Th2
7x + 9 = 0
7x = -9
x = \(-\frac{9}{7}\)
Vay x = \(\frac{9}{7}\) hoac x = \(-\frac{9}{7}\)
bn này k bao gio tra cong ng khac, ngu j ma lam
tìm x
a) 23(20-2x)=4.25
b) 32+x=81
a) 2³.(20 - 2x) = 4.2⁵
8.(20 - 2x) = 4.32
8.(20 - 2x) = 128
20 - 2x = 128 : 8
20 - 2x = 16
2x = 20 - 16
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
b) 3²⁺ˣ = 81
3²⁺ˣ = 3⁴
2 + x = 4
x = 4 - 2
x = 2
1)7x^2-49x
2)8x^2-16x
3)2x^3+40x
4)-x^3+16x
1)
`7x^2 -49x=0`
`<=>x(7x-49)=0`
\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\7x-49=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=7\end{matrix}\right.\)
2)
`8x^2 -16x=0`
`<=>x(8x-16)=0`
\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\8x-16=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
3)
`2x^3 +40x=0`
`<=>x(2x^2 +40)=0`
`<=>x=0` hoặc`2x^2 +40=0`
`<=>x=0` hoặc `2x^2 =-40` (vô lí vì `2x^2` luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
`<=>x=0`
4)
`-x^3 +16x=0`
`<=>x^3 -16x=0`
`<=>x(x^2 -16)=0`
\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Minh nay moi len lop 8 thui nen chua bit may ve toan lop 8 mong cac ban gai giup mk bai nay nha!!!
2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
Lam nhanh nhat mk tick cho !!!
2x.(x - 5) - x.(3 + 2x) = 26
=> (2x2 - 10x) - (3x + 2x2) = 26
=> 2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26
=> -13x = 26
=> x = 26 : (-13)
=> x = -2
2x.﴾x ‐ 5﴿ ‐ x.﴾3 + 2x﴿ = 26 => ﴾2x 2 ‐ 10x﴿ ‐ ﴾3x + 2x 2 ﴿ = 26 => 2x 2 ‐ 10x ‐ 3x ‐ 2x 2 = 26 => ‐13x = 26 => x = 26 : ﴾‐13﴿ => x = ‐2
Tìm x biết :
3^x-5 . 3^2x =81
Giúp với nha!Tui hỏi hơi nhiều.
3x-5 . 32x = 81
3(x-5)+2x = 34
\(\Rightarrow\)( x - 5 ) + 2x = 4
\(\Rightarrow\)3x - 5 = 4
\(\Rightarrow\)3x = 4 + 5
\(\Rightarrow\)3x = 9
\(\Rightarrow\)x = 9 : 3
\(\Rightarrow\)x = 3
Tìm x
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
d) 3x (x + 1) - 5x(3 - x) + 6(x^2 + 2x + 3) = 0
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
b) 5(2x-3)+4x(x-2)+2x(3-2x)=0
\(\Leftrightarrow\)10x-15+4x2-8x+6x-4x2=0
\(\Leftrightarrow8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{8}\)
vậy x=\(\dfrac{15}{8}\)
c)3x(2-x)+2x(x-1)=5x(x+3)
\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2-5x^2-15x=0\\ \)
\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\\ \Leftrightarrow-x\left(6x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{-11}{6}\)