x ^ 4 + 2x ^ 3 + 8x ^ 2 + 16x + 5 = 0
Giải phương trình
a, (x^2-2)(x^2+x+1)=0
b, 16x^2 - 8x + 5=0
c, 2x^3 - x^2 - 8x + 4=0
d, 3x^3+6x^2 - 75x -150 = 0
e, 2x^5-3x^4+6x^3-8x^2+3=0
*vn:vô nghiệm.
a. \(\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
-Vậy \(S=\left\{\pm\sqrt{2}\right\}\).
b. \(16x^2-8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2+4=0\) (vô lí)
-Vậy S=∅.
c. \(2x^3-x^2-8x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\pm2\right\}\).
d. \(3x^3+6x^2-75x-150=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(x+2\right)-75\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\pm5\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{-2;\pm5\right\}\)
tìm x:
x^3-16x=0
x^4-2x^3+10x^2-20x=0
(2x-3)^2=(x+5)^2
x^2(x-1)-4x^2+8x-4=0
*\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
* \(x^3-16x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-4^2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
*\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Rightarrow\left(x^4+10x^2\right)-\left(2x^3+20x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^2+10\right)-2x\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\varnothing\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm x
a) x^3 - 16x = 0
b) x^4 - 2x^3 + 10x^2 - 20x = 0
c) (2x - 3 )^2 = (x+5)^2
d) x^2(x-1) - 4x^2 + 8x - 4 = 0
e) x^2 + 4x + 3 = 0
f) x^3 - x^2 = 4x^2 - 8x + 4
g) 2(x+3) - x^2 - 3x = 0
a) x3 - 16x = 0
x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
x = 4
Vậy x = 0 hoặc x = 4
b) x4 -2x3 + 10x2 - 20x = 0
x3 (x - 2) + 10x(x - 2) = 0
(x - 2)(x3 + 10x) = 0
=> x - 2 = 0 hoặc x3 + 10x = 0
x = 2 x(x2 + 10) = 0
+ TH1: x = 0
+ TH2: x2 + 10 = 0
x2 = -10 (vô lí)
Vậy x = 2 hoặc x = 0
c) (2x - 3)2 = (x + 5)2
(2x)2 + 2 . 2x . 3 + 32 = x2 + 2.x.5 + 52
4x2 + 12x + 9 = x2 + 10x + 25
4x2 + 12x - x2 - 10x = 25 - 9
3x2 + 2x = 16
x(3x + 2) = 16
Đến đây bạn làm nốt câu c nhé!
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
1/(2x-1)(3x+2)(5-x)=0
2/(2x+5)(x-4)=(x-5)(4-x)
3/16x^2-8x+1=4(x+3)(4x-1)
4/27x^2(x+3)-12(×^2+3x)=0
5/2(9x^2+6x+1)=(3x+1)(x-2)
6/(2x-1)^2=49
a. \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{-2}{3};5\right\}\)
b. \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;4\right\}\)
c. \(16x^2-8x+1=4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2-4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(4x-1-4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow4x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d. \(27x^2\left(x+3\right)-12\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow27x^2\left(x+3\right)-12x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(27x-12\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\27x-12=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;\dfrac{4}{9};-3\right\}\)
e. \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+1-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=\dfrac{-3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{-1}{3};\dfrac{-3}{7}\right\}\)
g. \(\left(2x-1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
Tìm GTNN của biểu thức :
\(x^2+2x+4\)
Đặt A = \(x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+2.x.1+1\right)+3\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+3\)
Ta luôn có : \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
Suy ra : \(\left(x+1\right)^2+3\ge3\forall x\)
Hay A\(\ge3\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nên : \(A_{min}=3khix=-1\)
giải các phương trình sau:
1)4+2x.(2x+4)=-x
2)(2x-3)^2=2x-3
3)x^2-9x+20=0
4)x^2-1+2.(x+1)=0
5)16x^2-8x+1=4.(x+3).(4x-1)
6)27x^2.(x+3)-12.(x^2+3x)=0
\(4+2x\left(2x+4\right)=-x\)
\(4+2x.2x+8x=-x\)
\(4x+8x+x=-4\)
\(13x=-4\)
\(x=-\frac{4}{13}\)
Vậy pt có nghiệm là { -4/13 }
2) mình nghĩ thế này
(2x-3)^2=2x-3
Đẻ 2 cái trên = nhau thfi
2x-3=1
=> x=2
Tìm x biết
1 . x^2 -x = 0
2. x^3 -9x =0
3 . 2x^3 -8x= 0
4. x^3 =x
5. x^3 -16x=0
1)\(x^2-x=x\left(x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
4)\(x^3=x\Leftrightarrow x^3-x=x\left(x^2-1\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\\x=-1\end{cases}}\)
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2