Theo em đất phù sa và đất phèn, loại đất nào sử dụng tốt hơn trong trồng trọt? Vì sao?
Theo em đất phù sa và đất phèn, loại đất nào sử dụng tốt hơn trong trồng trọt? Vì sao?
Quan sát hình 5.1 và cho biết đặc điểm của đất xám bạc màu trên đá cát và trên phù sa cổ.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Hình 5.1a: Đất xám bạc màu trên đá cát: Đất nâu chua, nghèo dinh dưỡng và dễ bị khô hạn
- Hình 5.1b: Đất xám bạc màu trên phù sa cổ: mịn, có màu loang đỏ, độ phì tự nhiên không cao: hàm lượng các nguyên tố dinh dưỡng trong đất thấp.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Em hãy cho biết tác dụng cụ thể của các biện pháp cải tạo đất xám bạc màu.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải* Để cải tạo đất xám bạc màu, người ta thường sử dụng những biện pháp:
- Xây dựng bờ vùng bờ thửa tưới tiêu hợp lí có tác dụng: khắc phục hạn hán, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt đông.
- Cày sâu dần: có tác dụng tăng dần đô dày của tầng đất mạt
- Bón vôi: giảm đô chua
- Luân canh, chú ý cây họ đâu, cây phân xanh: tăng cường vi sinh vât cố định đạm, khắc phục tình trạng nghèo dinh dưỡng.
- Bón phân hữu cơ và phân hóa học hợp lí: khắc phục tình trạng nghèo dinh dưỡng, tăng lượng mùn, tạo môi trường thuân lợi cho vi sinh vât hoạt đông và phát triển
- Che phủ đất làm giảm lượng nước bốc hơi, giữ ẩm cho đất.
* Những biện pháp thường dùng để cải tạo đât xám bạc màu là:
- Xây dựng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương máng, bảo đảm tưới tiêu hợp lí.
- Cày sâu dần kết hợp bón tăng phân hữu cơ và bón phân hóa học hợp lí.
- Bón vôi cả tạo đất.
- Luân canh cây trồng.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Vì sao đất xám bạc màu thích hợp với nhiều loại cây trồng cạn?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐất xám bạc màu thích hợp với nhiều loại cây trồng cạn vì:
- Hình thành ở địa hình dốc thoải, dễ thoát nước
- Thành phần cơ giới nhẹ
- Dễ cày bừa
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Theo em, cần làm gì để hạn chế sự thoái hóa của đất?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTheo em, để hạn chế sự thoái hóa của đất, cần:
- Bảo vệ và trồng rừng.
- Tưới tiêu hợp lý.
- Trồng cây che phủ bề mặt và cải tạo đất.
- Luân canh cây trồng quanh năm.
- Bổ sung các chất hữu cơ và hệ vi sinh cho đất trồng.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Em hãy mô tả đặc điểm của đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá trong Hình 5.2.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐặc điểm của đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá trong Hình 5.2:
- tầng đất mặt mỏng- đá, cát, sỏi chiếm ưu thế trong đất
- nghèo mùn, vi sinh vật ít
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Xói mòn thường xảy ra ở vùng nào của nước ta?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiXói mòn thường xảy ra ở vùng đồi núi vì có độ dốc lớn.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Đất nông nghiệp và đất lâm nghiệm đất nào chịu tác động của quá trình xói nhiều hơn? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐất lâm nghiệm chịu tác động của quá trình xói mòn mạnh hơn vì đất lâm nghiệp đa số ở vùng có độ dốc lớn hơn đất đất nông nghiệp (thường ở vùng đồng bằng, nếu ở vùng đồi núi thì đa số thiết kế theo dạng bậc thang để giảm xói mòn).
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát hình 5.3 và 5.4 cho biết vì sao làm ruộng bậc thang và thêm cây ăn quả lại có tác dụng cải tạo đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiLời giải:
Làm ruộng bậc thang và thềm cây ăn quả lại có tác dụng cải tạo đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá vì:
- Làm ruộng bậc thang để hạn chế dòng chảy rửa trôi
- Trồng cây ăn quả để nâng độ che phủ, hạn chế dòng chảy
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Tác dụng của các biện pháp cải tạo đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá là gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTác dụng của các biện pháp cải tạo đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá:
- Trồng cây theo luống có khả năng chống xói mòn.
- Trồng cây có bộ rễ khỏe, có khả năng phá lớp đất rắn bề mặt.
- Trồng cây che phủ đất: đảm bảo đất luôn được che phủ bằng cây trồng chính hoặc cây che phủ, nhất là mùa mưa.
- Che phủ đất bằng các bộ phận dư thừa của cây trồng sau khi thu hoạch.
- Luân canh cây trồng để tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi
- Trồng cây theo đường đồng mức, theo bằng giúp tăng độ che phủ, hạn chế sức phá của mưa
- Bón vôi, bón phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học để giảm độ chua.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)