6. Tính chất và sự chuyển thể của chất

Câu hỏi mở đầu bài học (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

Ta có thể ngửi để phân biệt

Nếu không có mùi: Nước 

Nếu có mùi chua: Giấm ăn

Còn lại là rượu

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (2)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

- Một số tính chất hóa học của nước: 

  + Nước là chất lỏng, không màu, không mùi, không vị.

  + Nước sôi ở 100 độ C và hóa rắn ở 0 độ C.

  + Nước có thể hòa tan được nhiều chất rắn (như muối, đường…); chất lỏng (như rượu; axit …); chất khí (như Chlorine (clo)…).

- Ví dụ:

  + Bằng cách ngửi mùi có thể phân biệt được nước và cồn.

  + Bằng cách nếm có thể phân biệt được cốc đựng nước lọc và cốc đựng nước đường.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

a) Đồng: là chất rắn, có màu nâu đỏ, dẻo, dễ uốn, dẫn điện và nhiệt tốt

b) Kim cương: là chất rắn, cứng, sáng lấp lánh

c) Đường: là chất rắn dạng tinh thể, cứng, ngọt, tan trong nước

d) Dầu oli: là chất lỏng, nhẹ hơn nước, không tan trong nước

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

Một số tính chất vật lí khác của chất mà em biết: khối lượng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ đông đặc, tính ánh kim…

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Tìm hiểu thêm số 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 34)

Hướng dẫn giải

Vì nếu tay cầm làm bằng kim loại thì sẽ có sự truyền nhiệt từ đáy nồi lên cán, rất dễ gây bỏng cho người dùng

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (2)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 34)

Hướng dẫn giải

Vì khi bôi dầu mỡ sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ ngăn không cho đồ vật tiếp xúc với oxy trong không khí dẫn đến gỉ sét, vì vậy đồ vật sẽ không bị gỉ

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 34)

Hướng dẫn giải

Tính chất vật lí: hình c,d

Tính chất hóa học: hình a,b

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Thí nghiệm 1: Viên đá trong cốc A tan nhanh hơn viên đá trong cốc B.

Mặt ngoài của cốc B có nước ngưng tụ.

- Thí nghiệm 2: Khi nhiệt độ sôi, bọt khí ở đáy cốc có to ra và đi lên phía trên.

Giá trị nhiệt độ trước và sau khi đun sôi tăng dần.

(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 5 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Sự nóng chảy là sự chuyển thể từ rắn sang lỏng dưới tác động của nhiệt độ

Sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (2)

Vận dụng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Vì khi kem để ngoài nhiệt độ môi trường, kem sẽ bị chảy ra 

(Trả lời bởi Đỗ Thanh Hải)
Thảo luận (1)