10. Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

Câu hỏi mở đầu bài học (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 55)

Hướng dẫn giải

- Bánh mì: thành phần chính gồm bột mì, ngoài ra còn có đường, dầu thực vật, sữa bột, chất tạo hương, tạo màu…

- Nước muối sinh lý: thành phần chính gồm nước và muối natri chlorid…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 55)

Hướng dẫn giải

Thành phần chính của nước muối sinh lí gồm: natri clorid (sodium chloride); nước cất.

Thành phần chính của bột canh: muối, bột ngọt, đường…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 55)

Hướng dẫn giải

Ví dụ:

- Nước đường là hỗn hợp gồm nước và đường.

- Không khí là hỗn hợp gồm các khí O2; N2 và lượng nhỏ các khí khác.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 56)

Hướng dẫn giải

- Trong hỗn hợp nước muối không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

- Trong hỗn hợp dầu ăn và nước xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 56)

Hướng dẫn giải

Nhà em sử dụng nhiều loại nước chấm:

Ví dụ:

+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp đồng nhất. (Dùng chấm chả giò, chả ram)

+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh (hoặc giấm), tỏi, ớt, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp không đồng nhất. (Dùng chấm bánh xèo)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 56)

Hướng dẫn giải

- Hỗn hợp đồng nhất: nước muối, nước đường, nước chanh…

- Hỗn hợp không đồng nhất: dầu ăn và nước; cát và đá…

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 56)

Hướng dẫn giải

Chất không tinh khiết là chất có lẫn một số chất khác (tạp chất). Do đó, sử dụng chất không tinh khiết sẽ làm kết quả thực nghiệm không chính xác.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 57)

Hướng dẫn giải

Trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống” vì: Lắc để cho sữa đều lên, không bị lắng dưới đáy hộp.

(Trả lời bởi Sunn)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 57)

Hướng dẫn giải

Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn lơ lửng trong nước.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi tìm hiểu thêm 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 57)

Hướng dẫn giải

Cho dầu ăn vào cốc nước, khuấy đều ta được nhũ tương. Để một thời gian, dầu ăn và nước tách thành hai lớp. Thêm một giọt nước rửa bát vào cốc ta lại được nhũ tương.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)