Gan có vai trò quan trọng trong điều hòa nồng độ của nhiều chất trong huyết tương, qua đó duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu của máu. Gan giúp điều hòa nồng độ glucose trong máu (đường huyết).
Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, gan nhận và biến đổi glucose thành glicogen dự trữ, đồng thời làm cho các tế bào tăng cường nhận và sử dụng glucose, đưa nồng độ glucose trong máu về mức ổn định.
Khi nồng độ glucose trong máu giảm, gan chuyển đổi glicogen thành glucose đưa vào máu, làm đường huyết tăng lên về mức ổn định.
Sau bữa ăn, nồng độ glucôzơ trong máu tăng lên, kích thích tế bào ß tụy tiết ra hoocmôn insulin. Insulin có tác dụng chuyển glucôzơ thành glicôgen dự trữ trong gan, đồng thời làm cho các tế bào tăng nhận sử dụng glucôzơ. Do vậy, nồng độ glucôzơ trong máu giảm xuống và duy trì ở nồng độ ổn định
Xa bữa ăn nồng độ glucôzơ trong máu giảm xuống, kích thích tế bào a tụy tiết ra hoocmôn glucagôn. Glucagôn có tác dụng chuyển glicôgen có ở trong gan thành glucôzơ. Glucôzơ từ gan vào máu, làm cho nồng độ glucôzơ trong máu tăng lên và duy trì ở nồng độ ổn định
→ Gan có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của nồng độ glucôzơ trong máu