=( x2-2xy +y2)+(4x-4y)=(x-y)2+4(x-y)=(x-y)(x-y+4)
(x-y)^2+4(x-y)+4-9
(x-y+2)^2-9
(x-y-1)(x-y+5)
=( x2-2xy +y2)+(4x-4y)=(x-y)2+4(x-y)=(x-y)(x-y+4)
(x-y)^2+4(x-y)+4-9
(x-y+2)^2-9
(x-y-1)(x-y+5)
phân tích thành nhân tử
`3x^2 -3xy-5x+5y`
`2x^3 y-2xy^3 -4xy^2 -2xy`
`x^2 -1+2x-y^2`
`x^2 +4x-2xy-4y+4y^2`
`x^3 -2x^2 +x`
`2x^2 +4x+2-2y^2`
Khi phân tích đa thức x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 thành nhân tử, bạn Việt làm như sau:
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2 - 2xy + y2) + (4x – 4y)
= (x - y)2 + 4(x – y)
= (x – y)(x – y + 4).
Em hãy chỉ rõ trong cách làm trên, bạn Việt đã sử dụng những phương pháp nào để phân tích đa thức thành nhân tử.
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^2-2xy+y^2+4x-4y-5\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x2 - 2xy + y2 +4x - 4y -5
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x2 - 2xy + y2+ 4x - 4y - 5
phân tích đa thức thàng nhân tử: \(x^2-2xy+y^2+4x-4y-5\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
X^4-1
2x-2xy-7x+7y
X^2-3x+xy-3y
X^2-xy+x-y
3x^2-16x+5
X^2-25+y^2-2xy
(X+y)-(x^2-y^2)
X^2-4x-y^2+4
2xy-x^2-y^2+16
X^2-2x-4y^2-4y
x^2+4x-2xy-4y+y^2 phân tích thành nhân tử
phân tích đa thức thành nhân tử
a,x^2+6x+8 b,3x^2-2(x-y)^2-3y^2 c,4x^2-9y^2+4x-6y
d,x(x+1)^2+x(x-5)-5(x+1)^2 e,2xy-x^2+3y^2-4y+1 f,4x^16+81
g,x^8+x^4+1