- Văn bản có tính chất thuyết minh . Vì bài ca dao đã cung cấp những tri thức khoa học về những loại gia vị chế biến các món ăn đối với các loại thực phẩm : thịt gà - lá chanh ; hành - thịt lợn ; củ giềng - thịt chó .
Biện pháp nghệ thuật
+ Dùng hình thức thơ lục bát dân gian ; lối nhân hóa đặc sắc
+ Tính cần thiết và sự kết hợp giữa thực phẩm và hia vị được diễn đạt với hình thức lời đòi hỏi của các nhân vật
=> Nhờ đó mà nội dung thuyết minh trở nên hấp dẫn mà không khô khan . Hình thức thơ lục bát khiến cho lời thuyết minh dễ thuộc ,dễ nhớ
=> Văn bản thuyết minh, cung cấp tri thức khoa học về những gia vị chế biến món ăn với thực phẩm.
- Dùng hình thức thơ lục bát, biện pháp nghệ thuật nhân hoá => Bài thuyết minh hấp dẫn, sinh động, dễ thuộc, dễ nhớ.