Câu 1: Em hãy cho biết dựa đặc điểm của vỏ quả, có mấy loại quả chính? Nêu đặc điểm và cho mỗi nhóm 2 ví dụ?
Câu 2: Trình bày cấu tạo và hình thức sinh sản của ngành Tảo.
Câu 3: Vì sao rêu chỉ sống được ở nơi ẩm ướt
Câu 4: Nêu cơ quan sinh sản và sinh dưỡng của ngành Hạt trần
Câu 5: Phân biệt lớp Một lá mầm và lớp Hai lá mầm.
Câu 1: Có 2 nhóm quả chính: quả khô và quả thịt
*Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng. Có 2 loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ:
- Quả khô không nẻ: vỏ quả khi chín ko có khả năng tách ra (Vd: quả chò,...)
- Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả có thể tách ra được (Vd: quả cải,...)
*Quả thịt: khi chín mềm, chứa đầy thịt quả. Quả thịt có 2 loại
- Quả hạch: quả có hạch cứng bọc lấy hạt (Vd: quả bơ,...)
- Quả mọng: quả gồm toàn thịt quả (Vd: quả đu đủ,...)
Câu 2:
*Cấu tạo:
- Cơ thể đa bào. có màu lục, hình sợi.
- Chưa có rễ, thân , lá
*Sinh sản: Tảo sinh sản bằng cách phân chia tế bào
Câu 3: Rêu đã có thân, lá như cây thường nhưng chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức (chưa thực hiện được chức năng hút và dẫn truyền hoàn chỉnh). Việc lấy nước và chất khoáng hòa tan trong nước vào cơ thể được thực hiện bằng cách thấm qua bề mặt nên chỉ sống đc ở nơi ẩm ướt
Câu 4:
*Cơ quan sinh dưỡng:
- Đã có rễ, thân, lá thật.
- Có mạch dẫn.
*Cơ quan sinh sản: Chưa có hoa và quả, cơ quan sinh sản là nón, hạt nằm trên lá noãn hở