Nêu những điểm cần lưu ý để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến thức ăn là:
– Không ngâm rau củ quá lâu trong nước (không quá 20 phút).
– Rửa sạch rau củ quả rồi mới cắt, gọt.
– Chỉ bóc vỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ (rau, trái cây…) ngay trước khi ăn hoặc chế biến.
– Hấp, luộc thực phẩm sẽ ít làm mất chất dinh dưỡng hơn là chiên, nướng.
– Luộc rau vừa đủ nước. Dùng cả nước luộc rau và rau luộc sẽ nhận được một số vi chất đã tan vào nước luộc. Và nên dùng lúc còn nóng sẽ nhận nhiều vi chất hơn khi để nguội.
– Vo gạo nhẹ tay 2 – 3 lần, tốt nhất nên vo gạo riêng, khi nước sôi mới đổ gạo vô nồi và không chắt nước cơm.
– Thịt, cá rã đông thì nấu ngay và nấu vừa chín.
– Hạn chế nấu, nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, không đảo nhiều lần khi nấu và không mở vung thường xuyên.
– Khi ăn thịt, cá cần bổ sung rau, trái cây để có vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu chất sắt.
– Ăn thịt, cá, rau với dầu, mỡ để dễ hấp thu vitamin A.