Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Chưa có thông tin , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 4
Số lượng câu trả lời 55
Điểm GP 11
Điểm SP 34

Người theo dõi (3)

Đang theo dõi (0)


Câu trả lời:

dài quá làm thì mỏi tay nên tóm tắt ý: Với bài đồng chí:

- hình tượng người lính lục quan trải qua gian khổ, bị hành hạ bởi những cơn sốt rét do muỗi rừng, thiếu thuốc men y tế, quần áo rách bươm, không có gì ngoài tấm thân, cây súng, và đôi chân trần nhưng chí rắn như thép. Dù giữa rừng khuya lạnh lẽo tới nụ cười cũng buốt môi, nhưng trong tim họ, trong thâm tâm họ, là tình yêu tổ quốc, nguyện hi sinh chẳng để lại gì cho bản thân, và bên cạnh họ là 2 tiếng "đồng chí" thiêng liêng đến lạ.

với tiểu đội xe không kính, họ không nằm sương phơi nắng, họ là những con người đã từ bỏ trường học, những người con ưu tú của đất nước quyết "xếp bút nghiên lên đường tranh đấu", họ mang cái tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, với những cái nhủ "ừ thì có bụi", "ừ thì ướt áo", cứ như thể những gió mưa chiến trường chỉ nhẹ tựa lông hồng, nhưng bom rơi đạn lạc của máy bay địch chỉ như tiếng muỗi vo ve. Họ hồn nhiên đến "chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc" để rồi "nhìn nhau mặt lấm cười ha ha", họ can trường đến "chưa cần thay lái trăm cây số nữa" để mà "phơi" quần áo trên "giá người" một cách can trường, mà vẫn chỉ nhủ "gió lùa khô mau thôi". Cả chặng đường dài "từ trong bom rơi" để họp lại, chở những chuyến hàng vũ khí thuốc men cần thiết tiếp tế cho tiền tuyến khốc liệt với một tinh thần hăng hái, trẻ khỏe, chẳng màng hiểm nguy. Họ coi mỗi người lính dù lạ dù quen đều là bạn, bốn phương là bạn. Cái câu "từ trong bom rơi" sao mà nhẹ thế! Đối mặt với hiểm nguy rình rập, ấy vậy mà họ "bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi", họ xem bom đạn của địch không phải là thứ giết chết họ, mà là giúp họ chào nhau qua những cái bắt tay thắm thiết tình đồng đội.

điểm chung đều là những người lính quả cảm, xem nhẹ khó khăn, cùng bên nhau vì tương lai của nước nhà, để rồi biến mối nguy trở thành niềm hân hoan khi biết bên mình luôn có đồng đội, luôn có những anh em không máu mủ ruột rà nhưng tình thân hơn cả huyết thống, cùng nhau vào sinh ra tử, để giữ gìn bờ cõi quê hương.