Violympic Vật lý 9 - Hỏi đáp

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

Các bạn ơi! Hãy giúp mình làm đề thi HỌC SINH GIỎI VẬT LÍ 9 này với! Giúp mình nha, cám ơn nhiều!

1/Một người đi du lịch bằng xe đạp, xuất phát từ lúc 5 giờ 30 phút với vận tốc 15km/h. Người đó dự định đi được nửa quãng đường sẽ nghỉ 30 phút và đến 10 giờ sẽ tới nơi. Nhưng sau khi nghỉ thì phát hiện xe bị hỏng nên phải sửa xe mất 20 phút. Hỏi trên đoạn đường còn lại, người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến đích đúng giờ như ý định ban đầu.

2/Từ dưới đất kéo vật nặng lên cao, người ta mắc một hệ thống ròng rọc động và ròng rọc cố định. Vẽ hình mô tả cách mắc để được lợi:

a)Hai lần về lực.

b)Ba lần về lực.

Muốn đạt được điều đó ta phải chú ý điều gì? (Các bạn có thể vẽ ra vở rồi chụp hình đưa lên cũng được)

3/Trong tay ta có một quả cân 500g, một thước thẳng bằng kim loại có vạch chia và một số sợi dây buộc. Làm thế nào để xác nhận lại khối lượng của một vật nặng 2kg bằng các vật dụng đó? Vẽ hình minh họa.

4/Hai gương phẳng G1, G2 quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc 60o.Một điểm S nằm trong khoảng 2 gương.

a)Hãy nêu cách vẽ và đường đi của tia sáng phát ra ở S, phản xạ lần lượt qua G1,G2 rồi quay trở lại S.

b)Tính góc tạo bởi tia tới xuất phát từ S và tia phản xạ đi qua S.

5/Thả 1,6kg nước đá ở -10oC vào một nhiệt lượng kế đựng 2kg nước ở 60oC. Bình nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng 200g và nhiệt dung riêng là 880J/kg.K.

a)Nước đá có tan hết không?

b)Tính nhiệt độ cuối cùng của nhiệt lượng kế?

Biết Cnước đá=2100J/kg.K; Cnước=4190J/kg.K; λnước đá=3,4.105J/kg. (Độ tan chảy của nước đá)

Xin chân thành cám ơn những bạn làm được 5 bài này hộ mình.

1 câu trả lời

Mình đang ôn luyện Vật Lý để lớp 9 đi thi học sinh giỏi nên mình chọn lụi là phần Violympic lớp 9, nhưng thật ra nó là phần vận tốc nâng cao, mong các bạn giải hộ mình hai bài này, cảm ơn bạn trước.

Câu 1: Một người đang đứng trên một cây cầu bắc ngang trên một dòng sông cao 90m so với mặt nước. Người đó quan sát một ca-nô đang chuyển động dọc theo dòng sông về phía cầu với vận tốc không đổi. Khi ca-nô còn 15m trước khi chui qua gầm cầu thì người đó thả rơi một hòn đá. Hòn đá chạm mặt nước tại vị trí trước mặt ca-nô và cách ca-nô 3m. Biết vận tốc rơi của hòn đá tăng 10m/s sau mỗi giây chuyển động. Tính vận tốc ca-nô?

Câu 2: Một xe bắt đầu khởi hành để đi từ A đến B. Quãng đường AB dài 80km. Xe cứ chạy 20 phút dừng lại nghỉ 10 phút. Trong 20 phút đầu xe chạy với vận tốc v1=12 km/h. Trong 20 phút tiếp theo sau kì nghỉ, xe chạy với vận tốc không đổi là 2v1,3v1,...kv1,...

a) Tính thời gian xe chạy từ A đến B.

b) Vận tốc trung bình của xe từ lúc bắt đầu chạy tới thời điểm đang xét biến thiên như thế nào trong thời gian 50 phút đầu? Tìm tất cả các thời điểm mà xe có vận tốc trung bình từ lúc bắt đầu chạy đến thời điểm đó là 12km/h.

Câu 3: Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu V=1m/s, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc động tử lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. Trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều. Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?

Câu 4: Một viên bi được thả lăn từ đỉnh dốc xuống chân dốc. Bi đi xuống nhanh dần và quãng đường mà bi đi được trong giây thứ i là S1=4i-2(m). Với i=1;2;...;n

a) Tính quãng đường bi đi được trong giây thứ 2; sau 2 giây.

b) Chứng minh rằng quãng đường tổng cộng bi đi được sau n giây (i và là các số tự nhiên) là L(n)=2\(n^2\)(m)

Được cập nhật 3 tháng 9 lúc 10:51 5 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.

Bảng xếp hạng môn Vật lý

Kết nối hoc24 trên facebook

Có thể bạn quan tâm

Tài trợ