Violympic Vật lý 6

Yến Nguyễn
22 tháng 1 lúc 11:53

Vào mùa lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp, khi ta thổi một hơi vào gương thì hơi nước được từ miệng sẽ bị ngưng tụ thành các hạt nước rất nhỏ vào bề mặt gương làm cho mặt gương bị mờ đi. Sau đó, nhiệt độ không khí sẽ tăng lên làm cho các hơi nước bám trên mặt gương sẽ bị bay hơi và mảng mờ sẽ nhanh chóng mất đi.

  
Bình luận (0)
Mr. Đăng Khoa (61)
22 tháng 1 lúc 12:08

Vì khi nhiệt độ ngoài trời thấp, ta thổi một hơi vào gương thì hơi nước được từ miệng sẽ bị ngưng tụ thành các hạt nước rất nhỏ vào bề mặt gương làm cho mặt gương bị mờ đi. Sau đó, nhiệt độ không khí tăng lên làm cho các hơi nước bám trên mặt gương sẽ bị bay hơi và mảng mờ sẽ nhanh chóng mất đi.Đó là sự chuyển từ thể hơi sang thế lỏng của một chất gọi là sự ngưng tụ.

Bình luận (0)
mikusanpai2k9
22 tháng 1 lúc 12:11

Khi đứng trước gương soi và thổi một hơi dài vào gương ta thấy trên gương xuất hiện một mảng mờ đục. Vết mờ đục chính là hơi nước trong hơi thở của ta đọng lại thành những giọt nước nhỏ li ti trên mặt gương.

Bình luận (0)

Câu 1

Trong hệ mặt trời có tấm hành tinh gồm : Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương Sao Hải Vương.

Câu 2

Các hành tinh đều chuyển động quanh hệ mặt trời ,Mặt Trời gần như nằm trên cùng một mặt phẳng, cùng hướng, chúng chuyển động cùng chiều, chúng di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn từ Cực Bắc của Trái Đất. Ngoại trừ Sao Kim Sao Thiên Vương, vòng quay của chúng cũng cùng chiều. Mặt Trời cũng quay theo chiều này.

Bình luận (1)
Yến Nguyễn
21 tháng 1 lúc 12:17

1.

*Trong hệ mặt trời có 8 hành tinh. Đó là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương. 

*Thứ tự từ gần Mặt Trời nhất đến xa Mặt Trời nhất: sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương

2. 

*Các hành tinh có chuyển động quanh Mặt Trời.

*So sánh chiều chuyển động của các hành tinh quanh Mặt Trời:

-Chuyển động quanh Mặt trời theo cùng một chiều và gần như cùng một mặt phẳng.

-Chuyển động tự quay quanh trục: Mặt trời và các hành tinh quay theo chiều thuận, trừ sao Kim.

 

Bình luận (0)
Phạm Đoàn Ngọc Triết
21 tháng 1 lúc 12:32

1.trong hệ mặt trời có 8 hành tinh:

 -Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương 

2

-Các hành tinh đều chuyển động quanh hệ mặt trời

-Mặt Trời gần như nằm trên cùng một mặt phẳng, cùng hướng, các hành tinh đều có chuyển động cùng chiều,cùng duy chuyển theo 1 hướng ngược chiều kim đồng hồ

Bình luận (0)
Phạm Đoàn Ngọc Triết
20 tháng 1 lúc 10:32

-nhiệt kế hoạt động dựa trên sự giản nở vì nhiệt của các chất

-Vì ở bầu của nhiệt kế dùng trong y tế có chỗ bị thắt lại , có tác dụng để ngăn không cho thủy ngân tụt xuống bầu khi lấy nhiệt kế ra khỏi cơ thể con người . 

Bình luận (0)
Quang Nhân
20 tháng 1 lúc 10:47

- Nhiệt độ hoạt động trên nguyên lý : sự giản nở vì nhiệt của các chất 

- Thủy ngân là một kim loại có tỉ trọng lớn, khi được sử dụng trong nhiệt kế, người sản xuất đã làm nhiệt kế có một chỗ thắt rất nhỏ, hòng không cho thủy ngân tự do tụt xuống khi nhiệt độ thay đổi, vì sự co dãn của thủy ngân rất nhạy với nhiệt độ

- Vẩy mạnh nhiệt kế trước khi đo để làm cho thủy ngân quay về nhiệt độ chuẩn của cơ thể, đo nhiệt độ cơ thể bệnh nhân chính xác hơn

Bình luận (0)
Mr. Đăng Khoa (61)
20 tháng 1 lúc 11:11

- Nhiệt kế hoạt động dựa trên sự nở vì nhiệt của các chất.

- Khi dùng cặp nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể, thủy ngân trong quả cầu thủy ngân gặp phải nóng sẽ nở ra, thủy ngân từ đường cong bé nhỏ này dâng lên trên và hiển thị nhiệt độ. Còn khi bỏ cặp nhiệt kế ra khỏi cơ thể, thủy ngân gặp lạnh co lại, bởi có một đoạn trên quả cầu thủy ngân rất nhỏ mà sức tụ bên trong thủy ngân cũng nhỏ theo, vì thế làm cho khúc trên bị cắt thành hai đoạn tại phần miệng rất nhỏ ở đường bên trong. Dưới áp lực của lực cản đường kính trong và lực tích tụ trong thủy ngân, đoạn dâng cao sẽ không thể tự động rơi xuống quả cầu thủy ngân mà chỉ đứng im ở vị trí đã lên cao, biểu thị mức nhiệt độ cơ thể vừa đo xong.

Bình luận (0)

Vào ban ngày thì không khí đã chứa 1 lượng hơi nước nhất định nhưng khi về ban đêm do nhiệt độ giảm suống khá nhanh và nhiệt độ giữa ban đêm và ban ngày trênh lệch khá nhiều và vì thế mà hơi nước trong không khí ngưng tụ lại thành những giọt sương.Và đặc biệt khi trời mà quang mây gió nhẹ thì mặt đất phát xạ nhiệt và không khí nhanh hơn khiến nhiệt độ giảm suống khá đột ngột điều này  khiến hơi nước trong không khí sát mặt đất rễ bão hòa hơn hình thành sương mù từ nửa đêm đến sáng sớm.

Vào ban ngày các giọt sương mất đi do nhiệt độ ban ngày tăng nên do mặt trời mọc khiến hơi nước không thể ngưng tụ được lâu dài và sau đó bay hơi , nên vào ban ngày những giọt sương mất đi .

Bình luận (1)
Ngố ngây ngô
9 tháng 1 lúc 22:13

Những giọt sương do hơi nước ngưng tụ mà thành

Vào ban đêm, hơi nước xung quanh lá cây gặp lạnh, ngưng tụ và động lại thành những giọt sương. gần sáng, khi cây thoát hơi nước gặp không khí lạnh cũng sẽ ngưng tụ thành sương.

Vào ban ngày, nhiệt độ cao sẽ làm hơi nước bốc lên, thoát hơi đi

 

Bình luận (0)

Trời ban đêm hoặc vào lúc sáng sớm lạnh hơn ban ngày nên hơi nước trong không khí đã bị ngưng tụ thành giọt sương. Vào ban ngày nhiệt độ tăng lên làm các giọt sương bay hơi và biến mất.

Bình luận (0)
hhy-chy
8 tháng 1 lúc 16:01

Nước muối có nhiệt độ đông đặc nhỏ hơn nước thường nên khi rắc muối trên các con đường có tuyết thì do nhiệt độ đông đặc của muối giảm xuống nên nước muối không thể đông đặc được, do đo, làm tan băng tuyết trên đường.

Cái này có thể giải thích theo hiện tượng ưu trương nhược trương như trong môn sinh học ko chị nhỉ? Bởi muối hút nước và ẩm rất tốt nên em nghĩ cũng thể giải thích theo cách này hmm

Bình luận (0)

Vì khi rắc muối trên các con đường có tuyết thì nhiệt độ đông đặc của muối giảm xuống tạo thành dung dịch nước muối - sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0°C, do đó làm tan băng tuyết trên đường.

Bình luận (0)

Ta biết nhiệt độ đóng băng của nước đá là 0°C, khi rắc muối lên tuyết, nước trong tuyết và muối kết hợp tạo thành dung dịch nước muối sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0°C. Nói cách khác, thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0°C thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn khoảng -5°C đến -10°C. Băng tuyết khi tiếp xúc với nước mặn bị tan chảy, tạo ra nhiều nước hơn… Hàm lượng muối càng cao thì điểm đóng băng càng thấp 

-》 chính vì vậy nên khi rắc muối nên băng nên tuyết sẽ giúp băng tuyết rễ tan và giúp rễ rọn dẹp hơn để tránh các tai  nạn giao thông trên đường do băng tuyết gây ra.

Bình luận (0)
Minh Nguyệt
30 tháng 12 2020 lúc 16:26

Dựa vào hiện tượng bay hơi. 

Mô tả: 

Đưa nước biển đến 1 chỗ bằng phẳng, chặn nước lại, sau đó đợi khoảng 3-5 ngày tùy lượng nước. Trời nắng càng to, nước càng nhanh bay hơi, muối lắng đọng lại và ngược lại

Bình luận (2)
Hoa Bạch Liên - Tạc Thiên Bang
30 tháng 12 2020 lúc 16:45

Việc làm muối dựa trên hiện tượng bay hơi của chất lỏng khi gặp nhiệt độ cao để ngưng đọng muối.

Trong trường hợp lộng gió thì gió thổi cũng sẽ mang theo những phân tử nước, các phân tử nước mất đi và để lại những tinh thể muối.

*Mô tả: Đầu tiên cho nước biển vào ruộng muối, ngăn nước lại, để khoảng 4-5 ngày tùy theo lượng nước và nhiệt độ. nước biển trong ruộng bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN