Tôi và chúng ta- Lưu Quang Vũ

Vũ Thị Thúy Hằng
19 tháng 4 2020 lúc 20:01

a) Có 2 biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ :
"về thăm quê Bác , làng Sen
Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng "
* BPTT Nhân hóa : là hình tượng "hàng râm bụt thắp...lửa hồng"
* BPTT Ẩn dụ : Hình ảnh "lửa hồng" là cách nói ngầm so sánh hoa râm bụt nở đỏ hồng như lửa
Tác dụng của 2 BPTT này là làm tăng thêm tính tạo hình, sinh động và gợi cảm cho lời thơ

b) BPTT: Hoán dụ

Lấy cái cụ thể để gọi cái trìu trượng: Nâng cao vai trò giá trị việc đầu tư yếu tố con người là quan trọng nhất.

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
18 tháng 1 2020 lúc 20:08

Hỏi đáp Ngữ văn

Bình luận (0)
Nhõi
26 tháng 11 2019 lúc 21:25

Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trương thành trong kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ “ Bếp lửa” được ông sáng tác năm 1963 lúc 19 tuổi và đang đi du học ở Liên Xô. Bài thơ đã gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà và tình bà cháu, đồng thời thể hiện lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn của người cháu với bà, với gia đình, quê hương, đất nước.

Tình cảm và những kỉ niệm về bà được khơi gợi từ hình ảnh bếp lửa. Ở nơi đất khách quê người, bắt gặp hình ảnh bếp lửa, tác giả chợt nhớ về người bà:

''Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.''

Hình ảnh “chờn vờn” gợi lên những mảnh kí ức hiện về trong tác giả một cách chập chờn như khói bếp. Bếp lửa được thắp lên, nó hắt ánh sáng lên mọi vật và toả sáng tâm hồn đứa cháu thơ ngây. Bếp lửa được thắp lên đó cũng là bếp lửa của cuộc đời bà đã trải qua “ biết mấy nắng mưa”. Từ đó, hình ảnh người bà hiện lên. Dù đã cách xa nữa vòng trái đất nhưng dường như Bằng Việt vẫn cảm nhận được sự vỗ về, yêu thương, chăm chút từ đôi tay kiên nhẫn và khéo léo của bà. Trong cái khoảnh khắc ấy, trong lòng nhà thơ lại trào dâng một tình yêu thương bà vô hạn. Tình cảm bà cháu thiêng liêng ấy cứ như một dòng sông với con thuyền nhỏ chở đầy ắp những kỉ niệm mà suốt cuộc đời này chắc người cháu không bao giờ quên được và cũng chính từ đó, sức ấm và ánh sáng của tình bà cháu cũng như của bếp lửa lan toả toàn bài thơ. Chính “mùi khói” đã xua đi cái mùi tử khí trên khắp các ngõ ngách. Cũng chính cái mùi khói ấy đã quện lại và bám lấy tâm hồn đứa trẻ. Dù cho tháng năm có trôi qua, những kí ức ấy cũng sẽ để lại ít nhiều ấn tượng trong lòng đứa cháu để rồi khi nghĩ lại lại thấy “sống mũi còn cay”. Là mùi khói làm cay mắt người người cháu hay chính là tấm lòng của người bà làm đứa cháu không cầm được nước mắt? Cháu cùng bà nhóm lửa, nhóm lên ngọn lửa của sự sống và của tình yêu bà cháy bỏng của một cậu bé hồn nhiên, trong trắng như một trang giấy. Chính hình ảnh bếp lửa quê hương, bếp lửa của tình bà cháu đó đã gợi nên một liên tưởng khác, một hồi ức khác trong tâm trí thi sĩ thuở nhỏ.

Hình ảnh ngọn lửa toả sáng trong câu thơ, nó có sức truyền cảm mạnh mẽ. Ngọn lửa của tình yên thương, ngọn lửa của niềm tin, ngọn lửa ấm nồng như tình bà cháu, ngọn lửa đỏ hồng si sáng cho con đường đứa cháu. Bà luôn nhắc cháu rằng: nơi nào có ngọn lửa, nơi đó có bà, bà sẽ luôn ở cạnh cháu. Nhóm lên bếp lửa ấy, người bà đã truyền cho đứa cháu một tình yêu thương những người ruột thịt và nhắc cháu rằng không bao giờ được quên đi những năm tháng nghĩ tình, những năm tháng khó khăn .Đưá cháu sẽ không bao giờ quên và chẳng thể nào quên được vì đó chính là nguồn cội, là nơi mà tuổi thơ cuả đứa cháu đã được nuôi dưỡng để lớn lên từ đó.

Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt đã đem đến cho người đọc cảm giác thật ấm áp. Bếp lửa của nhà thơ là bếp lửa của tình yêu thương, của niềm tin, của sức mạnh, là cội nguồn nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời. Bài thơ làm xúc động lòng người trong từng con chữ, làm ấm lên tình bà cháu trong ánh lửa ấp iu nồng đượm. Và thật tự nhiên, bếp lửa của Bằng Việt đã gợi nhắc trong ta bao nỗi nhớ về những bếp lửa, những vùng trời kỉ niệm của riêng mình. Để rồi, ta càng thấy yêu thương hơn biết bao những con người thân yêu, những sự vật quen thuộc, gần gũi hằng ngày quanh ta. Bếp lửa của Bằng Việt vì thế càng trở nên kì diệu!

Những nỗi nhớ đó thể hiện sâu sắc với hình ảnh trong người bà và tác giả mong ước sẽ được quay trở lại những ngày đó sự mong ước của tác giả lớn lao và nó khắc họa sâu sắc trong trái tim của tác giả, những sự thấu hiểu và niềm vui khi được sống bên bà những hình ảnh đó mang những giá trị to lớn và vô cùng sâu sắc, niềm vui và những sự thấu hiểu đó đã gắn bó và khắc sâu trong tâm trí của tác giả, những nỗi niềm đó, những sự thấu hiểu và khắc khoải trong trái tim của ông, những nỗi niềm mong ước mong được sống những ngày ấm áp bên bà và ấm đượm trong những hình ảnh bếp lửa đó, hình ảnh mang những đặc trưng sâu sắc.

Hình ảnh bếp lửa đã thể hiện được sự gắn bó của người cháu với bà của mình, tình yêu thương đó ngày càng được ấm đượm và nó thể hiện những nỗi nhớ thương sâu sắc đối với những người bà của mình, những hình ảnh gợi tả những nỗi nhớ mong và sâu sắc vô tận.

Bình luận (0)

Đoạn văn diễn dịch :

Vũ Nương là một người con vô cùng hiếu thảo. Nàng hết sức hiếu thảo với mẹ chồng. Nàng chăm sóc bà rất chu đáo, nhất là khi bà ốm, nàng “hết sức thuốc thang, lễ bái thần phật và láy lời ngọt ngào, không khéo khuyên lơn. Với người ốm đau bệnh tật, chăm lo thuốc thang là việc làm quan trọng đầu tiên phải có. Khi mẹ chồng ốm, Vũ Nương đã lo lắng thuốc thang hết sức mình chăm sóc mẹ chồng. Nàng cầu cúng mong cho mẹ chồng khỏi bệnh. Hành động lễ bái thần phật là hành động an ủi tâm linh cho mẹ chồng. Nàng dùng “lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”, đó là lời của tình cảm chân thành, ân cần, động viên, an ủi người ốm. Khi mẹ chồng ốm, Vũ Nương đã chăm sóc cả về mặt vật chất, tinh thần, tình cảm. Nàng thấu hiểu bệnh của mẹ chồng chủ yếu là do tâm bệnh, do thương nhớ và lo lắng cho con trai. Do đó cách chăm sóc của nàng chủ yếu hướng tới chăm sóc tinh thần cho bà cụ.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
3 tháng 8 2019 lúc 21:52

Vũ Nương quả là 1 người phụ nữ lí tưởng : xinh đẹp, nết na, đảm đang, hiếu thuận, thủy chung,… Một con người như thế đáng ra phải được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, vậy mà lại phải chết 1 cách oan uổng, đau đớn. Nàng phải chịu nỗi kỉ oan, bị chồng nghi oan là thất tiết, bị đối xử bất công, tàn nhẫn đến mức nàng phải tìm đến cái chết để giải tỏ tấm lòng mình. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của Vũ Nương là từ chiếc bóng trên vách và lời nói của bé Đản. Nhưng nguyên nhân sâu xa trước hết là từ người chồng đa nghi và thô bạo. Trương Sinh được giới thiệu từ đầu là 1 người “có tính đa nghi, đối với vợ thường phòng ngừa quá mức” và là con nhà hào phú nhưng không có học. Đó chính là mầm mống của bi kịch. Tiếp theo đó là sự xử xự hồ đồ, độc đoán, phũ phàng của Trương Sinh khi ghen tuông mù quáng. Trương Sinh đã phớt lờ tất cả các cơ hội để tránh được thảm kịch và mắng nhiếc, đuổi đánh Vũ Nương đi. Nguyên nhân tiếp theo là lễ giáo phong kiến hà khắc, không chấp nhận sự lầm lỡ của người phụ nữ, coi người phụ nữ không giữ được tiết hạnh là mắc vào điều ô nhục nhất. Tất cả những cái đó đã bức tử Vũ Nương, khiến nàng phải chết. Vũ Nương chính là một nạn nhân của xã hội phong kiến

Bình luận (0)
Minh Nguyệt
3 tháng 8 2019 lúc 23:49

Tham khảo:

Vũ Nương là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Chồng ra trận mới được một tuần thì nàng sinh ra một đứa cọn trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng già yếu, ốm đau, nàng "hết sức thuốc thang", "ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn". Vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm sóc nuôi dạy con thơ. Lúc mẹ chồng qua đời, nàng đã "hết lời thương xót", việc ma chay tế lễ được lo liệu, tổ chức rất chu đáo "như đối với cha mẹ đẻ mình". Qua đó, ta thấy trong Vũ Nương cùng xuất hiện 3 con người tốt đẹp: nàng dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang thủy chung, người mẹ hiền đôn hậu. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Bình luận (0)
Trâm Anhh

Vậy là đã gần 1 tháng trôi qua . Đến vậy giờ cuộc thi văn của mình cũng xin được kết thúc . Bây giờ mình xin công bố kết quả

THÔNG BÁO GIẢI THƯỞNG CUỘC THI VĂN
Sau 2 vòng thi, chúc mừng những bạn sau đây
- Giải Nhất : Trần Thọ Đạt
@Trần Thọ Đạt
Thẻ cào 100k + 20GP
- Giải Nhì : Nguyen Thi Vang @nguyen thi vang
Thẻ cào 50k + 15GP
- Giải Ba : Có 2 bạn đồng giải 3 nha Nguyên và Tuyến Tuyến @Phạm Hoàng Lê Nguyên và @Tuyến Tuyến
Thẻ cào 20k + 10GP
Và 1 số bạn tích cực đã hoàn thành chỉ tiêu của vòng II +10GP :
- Nguyễn Văn Đạt
- Vũ Như Quỳnh
- Khongbiettem
- Nguyễn Thị Thu Thảo

Mình sẽ nêu yêu cầu về cách chấm:

-Vì là môn Văn nên hẳn trong bài của mỗi bạn chắc đã có 1 chút tham khảo và dĩ nhiên mình ko thể nào biết hết đc nên điều đó là cho phép . Còn nặng quá thì đã bị trừ điểm rồi

-Vì là môn Văn nên ko thể nào gọi là cách chấm tuyệt đối chính xác . Mỗi người có 1 quan điểm riêng về bài chấm. Riêng bản thân mình đã cố gắng hết sức chấm rồi . Nếu có bạn nào nghĩ bài của mình xứng đáng cao hơn thì có thể xem xét lại và đem người khác chấm để đối chiếu nếu còn sai sót thì tha lỗi cho mình

-Và dĩ nhiên văn thì ko có điểm tuyệt đối rồi :)) nhưng vẫn có điểm +1 cho những ai viết tay nha
Khép lại cuộc thi
Mình rất vui vì vào đến vòng chung kết, tuy số bài không nộp đủ (15 bài ) nhưng không vì thế mà chất lượng của chúng ta ngược lại. Tổng cộng (11 bài), mỗi bạn một sắc màu khác nhau nhưng đa số các bạn đều rất nhiệt tình, bằng chứng là mình đọc mỏi mắt :)) Đó là một niềm vui lớn, cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ cuộc thi.
Một năm học mới lại gần kề, hy vọng các bạn luôn đạt thành tích tốt trong học tập nhé !

P/ S: Có những người mình ko tag được còn có những người tag ko dính thì phiền mọi người bảo nhau nha

@phynit@nguyen thu huong nhờ thầy và cô trao giải ạ . Bao gồm cả GP cho các bạn nữa ạ và nhờ thầy khóa vòng thi lại ạ

1 số bài đứng thứ hạng cao mình cho ở dưới ạ

Trâm Anhh
23 tháng 7 2019 lúc 10:48

1: Trần Thọ Đạt

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

Bình luận (7)
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
23 tháng 7 2019 lúc 10:51

Cuộc thi thành công tốt đẹp quá ! Chúc mừng anh @Trần Thọ Đạt, chị @nguyen thi vang nhé ! ( em hâm mộ cách viết văn của hai anh chị này nhất luôn ! ), chúc mừng tất cả các bạn/anh/chị đã được giải nữa nhé !! Cảm thấy khá vui vì cũng là 1 trong những người được thưởng 10 GP . Thanks mày nhé @Đặng Thị Trâm Anh !!

Mong rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều Cuộc thi vui hơn nữa, để mình cùng các bạn/anh/chị tìm ra những người giỏi nhất để trao phần thưởng xứng đáng nhé !

Bình luận (0)
Trâm Anhh
23 tháng 7 2019 lúc 10:52

2. Nguyễn Thị vang

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

undefined

Bình luận (5)
Thảo Phương
19 tháng 5 2019 lúc 9:23

Câu 1: Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm Kiều ở lầu Ngưng Bích

Tác giả : Nguyễn Du

Thể loại : Thơ

Thể thơ của tác phẩm : lục bát

Câu 2 :Trong đoạn trích trên tác giả đã sử dụng những từ láy : thấp thoáng ,xa xa, man mác, rầu rầu,xanh xanh,ầm ầm

Câu 3 Điệp ngữ : buồn trông

+ Buồn trông là buồn nhìn xa, trông ngóng một cái gì đó mơ hồ, vô vọng.

+ Điệp ngữ này được kết hợp với những hình ảnh đứng sau nó như: cửa bể, con thuyền, cánh buồm, ngọn nước, hoa trôi, cỏ nội, chân mây mặt đất, gió, sóng,… vừa gợi thân phận cô đơn, lênh đênh, trôi dạt trên dòng đòi vô định, vừa diễn tả nỗi buồn ngày càng tăng tiến, chồng chất ghê gớm, mãnh liệt hơn.

+ Các điệp ngữ còn kết hợp với các từ láy: thấp thoáng, xa xa, man mác, rầu rầu, xanh xanh, ầm ầm tạo nên nhịp điệu ào ạt của cơn sóng lòng, khi trầm buồn, khi dữ dội, xô nỗi buồn đến tuyệt vọng.

=> Phép điệp tu từ lặp lại một yếu tố diễn đạt (vần, nhịp, từ, cụm từ, câu) nhằm nhấn mạnh, biểu đạt cảm xúc và ý nghĩa, có khả năng gợi hình tượng nghệ thuật và tạo nhịp điệu cho câu thơ, tác động mạnh mẽ tới cảm xúc người đọc.

Bình luận (0)
nguyễn phương thùy
19 tháng 5 2019 lúc 21:08

1.Đoạn trích trên trích từ tác phẩm kiều ở lầu ngưng bích

tác giả là nguyễn du

thể loại là thơ

thể thơ lục bát

Bình luận (0)
Trần Thục Lê Ngân
4 tháng 9 2019 lúc 9:21

Câu 1: Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm Kiều ở lầu Ngưng Bích

Tác giả : Nguyễn Du

Thể loại : Thơ

Thể thơ của tác phẩm : lục bát

Câu 2 :Trong đoạn trích trên tác giả đã sử dụng những từ láy : thấp thoáng ,xa xa, man mác, rầu rầu,xanh xanh,ầm ầm

Câu 3 Điệp ngữ : buồn trông

+ Buồn trông là buồn nhìn xa, trông ngóng một cái gì đó mơ hồ, vô vọng.

+ Điệp ngữ này được kết hợp với những hình ảnh đứng sau nó như: cửa bể, con thuyền, cánh buồm, ngọn nước, hoa trôi, cỏ nội, chân mây mặt đất, gió, sóng,… vừa gợi thân phận cô đơn, lênh đênh, trôi dạt trên dòng đòi vô định, vừa diễn tả nỗi buồn ngày càng tăng tiến, chồng chất ghê gớm, mãnh liệt hơn.

+ Các điệp ngữ còn kết hợp với các từ láy: thấp thoáng, xa xa, man mác, rầu rầu, xanh xanh, ầm ầm tạo nên nhịp điệu ào ạt của cơn sóng lòng, khi trầm buồn, khi dữ dội, xô nỗi buồn đến tuyệt vọng.

=> Phép điệp tu từ lặp lại một yếu tố diễn đạt (vần, nhịp, từ, cụm từ, câu) nhằm nhấn mạnh, biểu đạt cảm xúc và ý nghĩa, có khả năng gợi hình tượng nghệ thuật và tạo nhịp điệu cho câu thơ, tác động mạnh mẽ tới cảm xúc người đọc.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN