\(\dfrac{5}{12}x\) - \(\dfrac{1}{4}x\) = \(\dfrac{-13}{18}\)
a, \(\dfrac{x-2}{15}+\dfrac{x-3}{14}+\dfrac{x-4}{13}+\dfrac{x-5}{12}=4\)
b, \(\dfrac{x+1}{19}+\dfrac{x+2}{18}+\dfrac{x+3}{17}+...+\dfrac{x+18}{2}+18=0\)
Cảm ơn khi đã giúp mình
a) Ta có: \(\dfrac{x-2}{15}+\dfrac{x-3}{14}+\dfrac{x-4}{13}+\dfrac{x-5}{12}=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{15}-1+\dfrac{x-3}{14}-1+\dfrac{x-4}{13}-1+\dfrac{x-5}{12}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-17}{15}+\dfrac{x-17}{14}+\dfrac{x-17}{13}+\dfrac{x-17}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-17\right)\left(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{12}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{12}>0\)
nên x-17=0
hay x=17
Vậy: x=17
b) Ta có: \(\dfrac{x+1}{19}+\dfrac{x+2}{18}+\dfrac{x+3}{17}+...+\dfrac{x+18}{2}+18=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{19}+1+\dfrac{x+2}{18}+1+\dfrac{x+3}{17}+1+...+\dfrac{x+18}{2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+20}{19}+\dfrac{x+20}{18}+\dfrac{x+20}{17}+...+\dfrac{x+20}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+20\right)\left(\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{17}+...+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{17}+...+\dfrac{1}{2}>0\)
nên x+20=0
hay x=-20
Vậy: x=-20
bài 1:
a)\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{3}=\) b)\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}=\) c)\(\dfrac{13}{4}:5=\) d)\(\dfrac{6}{23}\times\dfrac{1}{18}=\)
bài 2 :
a) x +\(\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{12}\) b) x :\(\dfrac{7}{4}=\dfrac{2}{5}\)
bài 3 : một tấm bìa hình bình hành có độ dài đáy là 2dm 1cm.Tính diện tích tấm bìa đó biết chiều cao của hình bình hành bằng \(\dfrac{3}{7}\) đọ dài đáy.
bài 4 :
\(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{2}{10}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{10}\times\dfrac{2}{3}\) =
giải rõ ràng cho mình nhé
bài 1 :
\(a,\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{6}{21}+\dfrac{7}{21}=\dfrac{13}{21}\)
\(b,\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}=\dfrac{4}{15}\)
\(c,\dfrac{13}{4}:5=\dfrac{13}{4}:\dfrac{5}{1}=\dfrac{13}{4}x\dfrac{1}{5}=\dfrac{13}{20}\)
\(d,\dfrac{6}{23}x\dfrac{1}{18}=\dfrac{1}{69}\)
bài 2 :
\(a,x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{12}\)
\(b,x:\dfrac{7}{4}=\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{2}{5}x\dfrac{7}{4}\)
\(x=\dfrac{7}{10}\)
bài 3 :
đổi : 2 dm 1cm = 21cm
chiều cao hình bình hành là;
21 x\(\dfrac{3}{7}=\)9(cm)
diện tích hình bình hành là;
21 x 9 =189 (cm2)
đáp số : 189 cm2
bài 4 :
\(\dfrac{2}{3}x\dfrac{2}{10}+\dfrac{2}{3}x\dfrac{5}{10}x\dfrac{3}{3}\)
\(\dfrac{2}{3}x\left(\dfrac{2}{10}+\dfrac{5}{10}\right)x\dfrac{2}{3}\)
=\(\dfrac{2}{3}x1x\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}x\dfrac{2}{3}\)
=\(\dfrac{4}{9}\)
Bài 1)
a) \(\dfrac{6}{21}+\dfrac{7}{21}=\dfrac{13}{21}\)
b) \(\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}=\dfrac{4}{15}\)
c) \(\dfrac{13}{4}x\dfrac{1}{5}=\dfrac{13}{20}\)
d) \(\dfrac{6}{414}=\dfrac{1}{69}\)
Bài 2)
a) \(x=\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{12}\)
b) \(x=\dfrac{2}{5}x\dfrac{7}{4}\)
\(x=\dfrac{7}{10}\)
Bài 3)
2dm 1cm = 21 cm
Chiều cao tấm bìa la
\(21x\dfrac{3}{7}=9\left(cm\right)\)
Diện tích tấm bìa là
\(21x9=189\left(cm2\right)\)
Bài 4)
\(\dfrac{2}{3}x\dfrac{2}{10}+\dfrac{2}{3}x\dfrac{5}{10}x\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}x\left(\dfrac{2}{10}+\dfrac{5}{10}\right)x\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}x\dfrac{7}{10}x\dfrac{2}{3}=\dfrac{14}{45}\)
Thực hiện các phép tính:
\(a.\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12} \) \(b.\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}\) c. \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{-20}{36}+\dfrac{15}{36}=-\dfrac{5}{36}\)
b) \(\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{4}{15}=\dfrac{-1}{9}\)
c) \(\dfrac{1}{13}\cdot\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\right)-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot1-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=-1\)
a)=--5/36
b)=-1/9
c) =-1
cách làm như trên
1/ \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
2/ \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
3/ \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
4/ \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
5/ \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
Tính hợp lí
1) \((\)\(\dfrac{7}{-18}\)+\(\dfrac{-5}{12}\)) -\(\dfrac{13}{-18}\)
2) \(\dfrac{-13}{17}\)+(\(\dfrac{13}{-21}\)+\(\dfrac{-4}{17}\))
3) ( \(\dfrac{13}{-10}\)-\(\dfrac{-4}{13}\))+\(\dfrac{11}{-10}\)
4) \(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{4}{-5}\)+\(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{-3}{4}\)
5) \(\dfrac{-5}{12}\)\(\times\)\(\dfrac{7}{-17}\)\(\times\)\(\dfrac{9}{-20}\)
6) \(\dfrac{5}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)+ \(\dfrac{11}{23}\)\(\times\)\(\dfrac{17}{9}\)\(-\)\(\dfrac{13}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)
\(1.\dfrac{-7}{18}+\dfrac{-5}{12}-\dfrac{-13}{18}\text{=}\left(\dfrac{-7}{18}-\dfrac{-13}{18}\right)+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{1}{3}+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{-1}{12}\)
\(2.\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-13}{21}+\dfrac{-4}{17}\text{=}\left(\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-4}{17}\right)+\dfrac{-13}{21}\text{=}-1+\dfrac{-13}{21}\text{=}\dfrac{-34}{21}\)
\(3.\dfrac{-13}{10}-\dfrac{-4}{13}+\dfrac{-11}{10}\text{=}\dfrac{-12}{5}-\dfrac{-4}{13}\text{=}\dfrac{-136}{65}\)
\(4.\dfrac{13}{17}\times\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-3}{4}\right)\text{=}\dfrac{13}{17}\times\dfrac{-31}{20}\text{=}\dfrac{-403}{340}\)
\(5.\left(\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{-9}{20}\right)\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{3}{16}\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{-21}{272}\)
\(6.\dfrac{11}{23}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{17}{9}-\dfrac{13}{9}\right)\text{=}\dfrac{11}{23}\times1\text{=}\dfrac{11}{23}\)
tính bằng cách thuận tiện nhất a, \(\dfrac{5}{13}\)x\(\dfrac{4}{15}\)x13= b, (\(\dfrac{3}{7}\)+\(\dfrac{5}{2}\))x\(\dfrac{7}{5}\)= c, \(\dfrac{1}{5}\)x\(\dfrac{11}{18}\)+\(\dfrac{11}{18}\)x\(\dfrac{3}{5}\)=
\(a,\dfrac{5}{13}\times\dfrac{4}{15}\times13=\dfrac{5\times4\times13}{13\times5\times3}=\dfrac{4}{3}\\ b,\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{2}\right)\times\dfrac{7}{5}=\dfrac{3}{7}\times\dfrac{7}{5}+\dfrac{5}{2}\times\dfrac{7}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{2}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{35}{10}=\dfrac{41}{10}\\ c,\dfrac{1}{5}\times\dfrac{11}{18}+\dfrac{11}{18}\times\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{18}\times\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{11}{18}\times\dfrac{4}{5}=\dfrac{22}{45}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{11}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}< x\le\dfrac{13}{4}+\dfrac{14}{8}\)
\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}< x< \dfrac{7}{5}+\dfrac{2}{10}+\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{79}{15}+\dfrac{7}{5}+\dfrac{-8}{3}\le x\le\dfrac{10}{3}+\dfrac{15}{4}+\dfrac{23}{12}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{11}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{11+10}{55}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{3}{5}\)
\(\dfrac{21}{55}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{33}{55}\)
Vậy \(x\in\left\{22;23;24;...\right\}\)
a) \(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{11}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{11}{55}+\dfrac{10}{55}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{22}{55}+\dfrac{1}{55}\)
\(\dfrac{21}{55}< \dfrac{x}{55}< \dfrac{23}{55}\)
\(\Rightarrow\) \(x=22\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}< x\le\dfrac{13}{4}+\dfrac{14}{8}\)
\(\dfrac{3}{6}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{1}{6}< x\le\dfrac{26}{8}+\dfrac{14}{8}\)
\(1< x\le5\)
\(\Rightarrow\) \(x\in\) {\(2;3;4;5\)}
c) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}< x< \dfrac{7}{5}+\dfrac{2}{10}+\dfrac{1}{2}\)
Ko biết làm
d) \(\dfrac{79}{15}+\dfrac{7}{5}+\dfrac{-8}{3}\le x\le\dfrac{10}{3}+\dfrac{15}{4}+\dfrac{23}{12}\)
\(\dfrac{79}{15}+\dfrac{21}{15}+\dfrac{-40}{15}\le x\le\dfrac{40}{12}+\dfrac{45}{12}+\dfrac{23}{12}\)
\(4\le x\le9\)
\(\Rightarrow\) \(x\in\) {\(4;5;6;7;8;9\)}
Bài 1: Thực hiện các phép tính (Tính nhanh nếu có thể)
a) \(\dfrac{-5}{9}\) - \(\dfrac{-5}{12}\) b) \(\dfrac{-5}{12}\) : \(\dfrac{15}{4}\) c) \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
Bài 2: Tìm \(x\), biết:
a) \(x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-3}{7}\) b) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{7}\)\(:\)\(x=\dfrac{-9}{10}\) c) \(x-\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{18}\)
Bài 3: Cho S = \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{10^2}\). Chứng minh rằng: \(S>\dfrac{9}{22}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}:\left(\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=-1+1-\dfrac{1}{3}\)
\(=0-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{3}\)
------------------------------------------
\(14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}:\left(-\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\left(-3\right)\)
\(=18\)
------------------------------------------------
\(\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{3}{12}+\dfrac{8}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{11}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{99}{108}-\dfrac{12}{108}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{29}{36}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{29}}{6}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\left(-1\right)-\dfrac{1}{3}=0-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{3}\)