Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Minh Quân
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
23 tháng 6 2021 lúc 15:39

`1/((sqrtx-1)(sqrtx+2))-1/((sqrtx-1)(3-sqrtx))`

`=1/((sqrtx-1)(sqrtx+2))+1/((sqrtx-1)(sqrtx-3))`

`=(sqrtx-3+sqrtx+2)/((sqrtx-1)(sqrtx+2)(sqrtx-3))`

`=(2sqrtx-1)/((sqrtx-1)(sqrtx+2)(sqrtx-3))`

Dorris Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Hằng
4 tháng 10 2019 lúc 16:24

a/ ĐKXĐ : \(x\ge0;x\ne9;x\ne4\)

Ta có :

\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{9-x}+\frac{1}{3+\sqrt{x}}\right).\frac{x\left(3-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}+\frac{3-\sqrt{x}}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\right).\frac{x\left(3-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x-2}}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+3}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}.\frac{x\left(3-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)

Vậy \(P=\frac{1}{\sqrt{x}-2}\) với ĐKXĐ \(x\ge0;x\ne9;x\ne4\)

b/ Với ĐKXĐ \(x\ne0;x\ne9;x\ne4\) ta có :

\(P=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-2}=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow2-\sqrt{x}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=-1\) (vô lí)

Vậy không tìm đc x thỏa mãn

Huỳnh Anh Vũ
4 tháng 10 2019 lúc 20:08

Quỳnh Trương
Xem chi tiết
Phùng Khánh Linh
3 tháng 8 2018 lúc 10:18

\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{3}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{x-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-x}\right)=\dfrac{x-2\sqrt{x}+3\sqrt{x}+6+3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)

Khánh Minh Nguyễn
Xem chi tiết
Phu Dang Gia
18 tháng 8 2020 lúc 8:38

Đặt x=a-2,ta có : \(P=\frac{\sqrt{x}-2}{3}.\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{3}.\left(\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{3}.\left(\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{3}.\frac{3}{3-\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

Khách vãng lai đã xóa
NGUYỄN HƯƠNG GIANG
Xem chi tiết
duong minh duc
Xem chi tiết
duong minh duc
14 tháng 12 2019 lúc 19:42

có cả mấy bất đẳng thức đó hả

bn viết công thức tổng quát ra cho mk vs

mk thanks

Khách vãng lai đã xóa
Kaity
Xem chi tiết
An Cute
Xem chi tiết
Bích Diệp
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 8 2021 lúc 13:32

a: Ta có: \(P=\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-x}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+5\sqrt{x}+6}\)

\(=\dfrac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\dfrac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{x-2-\sqrt{x}-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)