rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:
B=(5x-9)2+2(5x-9)(5x+9)+(5x+9)2 tại x=1/10
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
\(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^2-4}\) tại x=\(-\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{x^2-5x-6}{x^2-9}\) tại x=-1
\(\dfrac{x^2-9y^2}{x^2-6xy+9y^2}\) tại x=1, y=-\(\dfrac{2}{3}\)
a) Ta có: \(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{3\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-2\right)}{x+2}\)
\(=\dfrac{3\cdot\left(\dfrac{-1}{4}-2\right)}{\dfrac{-1}{4}+2}=-\dfrac{27}{7}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x^2-5x-6}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(-1-6\right)\left(-1+1\right)}{\left(-1-3\right)\left(-1+3\right)}\)
=0
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
\(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^2-4}\) tại x= -\(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{x^2-5x+6}{x^2-9}\) tại x= -1
\(\dfrac{x^2-9y^2}{x^2-6xy+9y^2}\) tại x=1, y =-\(\dfrac{2}{3}\)
Tính giá trị các biểu thức:
a)C=x3+3x2+3x+10 tại x=99.....99(2004 chữ số 9)
b)B=(5x-11)2-(10x-22)(5x-9)+(5x-9)2 tại x=20052006
a) \(C=x^3+3x^2+3x+10=\left(x+1\right)^3+9\)
Tại x = 99...9 (2004 chữ số 9) thì: x+1 = 100...0 (2004 chữ số 0) = 102004
Khi đó, C = (102004)3 + 9 = 106012 + 9.
b) \(B=\left(5x-11\right)^2-\left(10x-22\right)\left(5x-9\right)+\left(5x-9\right)^2=\)
\(=\left(5x-11\right)^2-2\cdot\left(5x-11\right)\left(5x-9\right)+\left(5x-9\right)^2=\left(5x-11-\left(5x-9\right)\right)^2=\left(-2\right)^2=4\)
Hay B = 4 với mọi x .
Vậy tại x = 20052006 thì B = 4.
Cho B= (3x.4x-11)+5x2.(x-1)-4x.(3x+9)+x.5x-5x2
a) Rút gọn
b) Tính giá trị của B khi |x| = 2
c) Tìm x biết B=207
a)B=(3x.4x-11)+5x2.(x-1)-4x.(3x+9)+x.5x-5x2
=12x2-11+5x3-5x2-12x2-36x+5x2-5x2
=5x3+(12x2-12x2+5x2-5x2-5x2)-36x-11
=5x3-5x2-36x-11
b)|x|=2=>x=2 hoặc x=-2
*)x=2 =>B=5.23-5.22-36.2-11=40-20-72-11=-63
*)x=-2 =>B=5.(-2)3-5.(-2)2-36.(-2)-11=-40-20+72-11=1
c)B=207
=>5x3-5x2-36x-11=207
<=>5x3-5x2-36x-218=0(bó tay)
Cho P= 3x(4x-11)+5x^2(x-1)-4x(3x+9)+x(5x-5x^2)
a) Rút gọn P
b) Tính giá trị P khi |x|=2
c) Tìm x, biết P= 207
P= 3x ( 4x - 11 ) + 5x2 ( x - 1 ) - 4x ( 3x + 9 ) + x ( 5x - 5x2 )
\(P=12x^2-33x+5x^3-5x^2-12x^2-36x+5x^2-5x^3\)
\(P=-69x\)
b)\(TH1:x=2\). PT có dạng:
\(-69x=-69.2=-138\)
\(TH2:x=-2\). PT có dạng
\(-69x=-69.\left(-2\right)=138\)
c)Tại P=207 ta đc:
\(-69x=207\Rightarrow x=-3\)
Cho biểu thức :
P = 3x( 4x -11) + 5x^2( x - 1) - 4x( 3x + 9) + x(5x - 5x^2
a. Rút gọn đa thức P
b. Tính giá trị của P
c. Tìm x để P = 207
rút gọn biểu thức c,C=(5x+2)3+(5x-2)3-2(x-2)(x+2)
d,D=(4x-3)(16x2+12x+9)-(4x+3)(16x2-12x+9)
c: C=125x^3+150x^2+60x+8+125x^3-150x^2+60x-8-2(x^2-4)
=250x^3+120x-2x^2+8
=250x^3-2x^2+120x+8
d: D=(4x)^3-3^3-(4x)^3-3^3
=64x^3-27-64x^3-27
=-54
c) \(C=\left(5x+2\right)^3+\left(5x-2\right)^3-2\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left[\left(5x\right)^3+3\cdot\left(5x\right)^2\cdot2+3\cdot5x\cdot2^2+2^3\right]+\left[\left(5x\right)^3-3\cdot\left(5x\right)^2\cdot2+3\cdot5x\cdot2^2-2^3\right]-2\left(x^2-4\right)\)
\(=125x^3+150x^2+60x+8+125x^3-150x^2+60x-8-2x^2+8\)
\(=\left(125x^3+125x^3\right)+\left(150x^2-150x^2-2x^2\right)+\left(60x+60x\right)+\left(8-8+8\right)\)
\(=250x^3-2x^2+120x+8\)
d) \(D=\left(4x-3\right)\left(16x^2+12x+9\right)-\left(4x+3\right)\left(16x^2-12x+9\right)\)
\(=\left(4x\right)^3-3^3-\left[\left(4x\right)^3+3^3\right]\)
\(=64x^3-27-\left(64x^3+27\right)\)
\(=64x^3-27-64x^3-27\)
\(=-27-27\)
\(=-54\)
Tính (rút gọn) đơn thức sao rồi tính giá trị biểu thức
(2/5x^3y).(-5xy) tại x = -1; y = 1/2
Đặt \(A=\left(\dfrac{2}{5}x^3y\right)\cdot\left(-5xy\right)\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}\cdot\left(-5\right)\right)\cdot x^3\cdot x\cdot y\cdot y\)
\(=-2x^4y^2\)
Thay x=-1 và y=1/2 vào A, ta được:
\(A=-2\cdot\left(-1\right)^4\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=-2\cdot\dfrac{1}{4}=-\dfrac{1}{2}\)
Tính (rút gọn) đơn thức sao rồi tính giá trị biểu thức
(2/5x^3y).(-5xy) tại x = -1; y = 1/2
1 . Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
\(ĐK:x\ne0\)
Vậy tại x=0 thì k có gt nào của B thỏa mãn