A(x) = x⁴ + 2x² +1
B(x)= x⁴ + 4x³+2x² - 4x +1
C(x)=2x⁴+4x³ -2x² - 4x+ 2
a.tính A(-1) ; B(1) ; C(-1)
b.tính A(x) + B(x) ; B(x) - A(x)
c.tính C(x) - Bx) + A(x)
d.tính B(x) - A(x) + C(x)
Làm nhanh cho mik vs ạ
Tìm GTNN ( hoặc GTLN ) của biểu thức
A = x^2-4x+1
B = 2x^2-x+1
C = x^2-x+1
D = -x^2+x-3
E = -x^2+2x-2
F = -3x^2+x-2
\(A=x^2-4x+1\)
\(A=x^2-4x+4-3\)
\(A=\left(x-2\right)^2-3\)
Min A = -3
Min A xảy ra khi (x-2)2=0
x-2=0
x=2
A đến C là tìm GTNN
\(A=x^2-4x+1=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra ⇔ x=2
\(B=2x^2-x+1=2\left(x^2-2.\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{16}\right)+\dfrac{7}{8}=2\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}\ge\dfrac{7}{8}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
\(C=x^2-x+1=\left(x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
D đến F là tìm GTLN
\(E=-x^2+2x-2=-\left(x^2-2x+1\right)-1=-\left(x-1\right)^2-1\le-1\)
Do (x-1)2≥0 ⇔-(x-1)2≤0 ⇔ D≤-1
Dấu "=" xảy ra ⇔ x=1
\(D=-x^2+x-3=-\left(x^2-2.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{11}{4}=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}\le-\dfrac{11}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(F=-3x^2+x-2=-3\left(x^2-2.\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{36}\right)-\dfrac{23}{12}=-3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)-\dfrac{23}{12}\le-\dfrac{23}{12}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
giải phương trình:
a)(2x-3)(2x+3)=4x(x-5)-3x
b)(2x+1)(4x-3)=4x^2-1
c)3x/x-2+x/5-x-2x^2+5/x^2-7x+10=0
\(a)PT\Leftrightarrow4x^2-9-4x^2+20x+3x=0.\\ \Leftrightarrow23x=9.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{23}.\\ b)PT\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=0.\\\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3-2x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0. \)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
Tìm GTNN ( hoặc GTLN ) của biểu thức
A = x^2-4x+1
B = 2x^2-x+1
C = x^2-x+1
D = -x^2+x-3
E = -x^2+2x-2
F = -3x^2+x-2
mong mn giúp ạ
\(A=x^2-4x+1=\left(x^2-4x+4\right)-3=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Vậy \(A_{Min}=-3khix=2\)
a) 4x^2 -4x +1
b)xy^2 - x^3 + 2x^2 -x
a) 4x2-4x+1= (2x-1)2
b) xy2-x3+2x2-x= x(y2-x2+2x-1)
= x[y2-(x2-2x+1)]
= x[y2-(x-1)2]
=x(y-x+1)(y+x-1)
bài 1 giai cac pt sau
a 11-2x =x-1
b 5(3x+2)=4x+1
c x mũ 2 -4-(x-2)(x-5)
a,\(11-2x=x-1\Leftrightarrow-2x-x=-1-11\Leftrightarrow-3x=-12\Leftrightarrow x=-4\)
b,\(\text{5(3x+2)=4x+1}\Leftrightarrow15x+10=4x+1\Leftrightarrow15x-4x=1-10\Leftrightarrow11x=-9\Leftrightarrow x=\dfrac{-9}{11}\)
c,\(x^2-4-\left(x-2\right)\left(x-5\right)\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x-5\right)\Leftrightarrow\left(x-2\right)[\left(x+2\right)-\left(x-5\right)]\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x+2-x+5\right]\Leftrightarrow\left(x-2\right)7\Leftrightarrow7x-14\)
a) x-12+4x=25+2x-1
b)7-(2x+4)=-(x+4)
`a)`
`x-12+4x=25+2x-1`
`<=>5x-12=24+2x`
`<=>5x-2x=12+24`
`<=>3x=36`
`<=>x=12`
`b)`
`7-(2x+4)=-(x+4)`
`<=>7-2x-4=-x-4`
`<=>3-2x=-x-4`
`<=>2x-x=4+3`
`<=>x=7`
giải các phương trình sau :
a, x^2 - 10x = -25
b, 4x^2 - 4x = -1
c, ( 1 - 2x )^2 = ( 3x - 2 )^2
d, ( x - 2 )^3 + ( 5 - 2x )^3 = 0
\(a,\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(1-2x\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x-3x+2\right)\left(1-2x+3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-5x\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=-\left(5-2x\right)^3\\ \Leftrightarrow x-2=-\left(5-2x\right)=2x-5\\ \Leftrightarrow x=3\)
Bài 1: Giải phương trình
a. 8x - 3= 5x + 12
b. x - 12 + 4x = 25 + 2x - 1
c. 7 - (2x + 4) = -(x + 4)
d. 3 - 4x (25 + 2x) = 8x ² + x - 300
\(a,8x-3=5x+12\\ \Leftrightarrow8x-5x=12+3\\ \Leftrightarrow3x=15\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{15}{3}=5\)
\(b,x-12+4x=25+2x-1\\ \Leftrightarrow x+4x-2x=25-1+12\\ \Leftrightarrow3x=36\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{36}{3}=12\)
\(c,7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\\ \Leftrightarrow7-2x-4=-x-4\\ \Leftrightarrow-2x+x=-4+4-7\\ \Leftrightarrow-x=-7\\ \Leftrightarrow x=7\)
\(d,3-4x\left(45-2x\right)=8x^2+x-300\\ \Leftrightarrow3-100x+8x^2=8x^2+x-300\\ \Leftrightarrow8x^2-8x^2-100x-x=-300-3\\ \Leftrightarrow-101x=-303\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-303}{-101}=3\)
Đề câu d của bạn hình như sai dấu ý
sửa lại
.d. 3 - 4x (25 - 2x) = 8x ² + x - 300
a,|7 - 2x| + 7 = 2x
b,| 1 - x | = 4x + 1
c, | x - 1/3 | + 4/5 = | ( 3,2) + 2/5 |
d,| x - 7 | + 2x + 5 = 6
e, 3x - | 2x - 1 | = 2
a: \(\left|7-2x\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|=2x-7\)
=>2x-7>=0
=>\(x>=\dfrac{7}{2}\)
b: \(\left|1-x\right|=4x+1\)
=>\(\left|x-1\right|=4x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x+1>=0\\\left(4x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1-x+1\right)\left(4x+1+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\5x\left(3x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|3,2+\dfrac{2}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{16}{5}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{14}{5}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{5}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{42+5}{15}=\dfrac{47}{15}\\x=-\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-42+5}{15}=-\dfrac{37}{15}\end{matrix}\right.\)
d: \(\left|x-7\right|+2x+5=6\)
=>\(\left|x-7\right|=6-2x-5=-2x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1>=0\\\left(-2x+1\right)^2=\left(x-7\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1+x-7\right)\left(2x-1-x+7\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(3x-8\right)\left(x+6\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\left(loại\right)\\x=-6\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
e: 3x-|2x-1|=2
=>|2x-1|=3x-2
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-2>=0\\\left(3x-2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2-2x+1\right)\left(3x-2+2x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(x-1\right)\left(5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Bài 5: Tìm GTNN của các biểu thức sau:
a) A = x^2 – 4x + 9
b) B = x^2 – x + 1
c) C = 2x^2 – 6x
Bài 4: Tìm GTLN của các đa thức:
a) M = 4x – x^2 + 3
b) N = x – x^2
c) P = 2x – 2x^2 – 5
Bài 5:
a) \(A=x^2-4x+9=\left(x^2-4x+4\right)+5=\left(x-2\right)^2+5\ge5\)
\(minA=5\Leftrightarrow x=2\)
b) \(B=x^2-x+1=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
\(minB=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
c) \(C=2x^2-6x=2\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{2}=2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\ge-\dfrac{9}{2}\)
\(minC=-\dfrac{9}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Bài 4:
a) \(M=4x-x^2+3=-\left(x^2-4x+4\right)+7=-\left(x-2\right)^2+7\le7\)
\(maxM=7\Leftrightarrow x=2\)
b) \(N=x-x^2=-\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{4}=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\le\dfrac{1}{4}\)
\(maxN=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
c) \(P=2x-2x^2-5=-2\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{9}{2}=-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\le-\dfrac{9}{2}\)
\(maxP=-\dfrac{9}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)