Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Cao Tùng Lâm
Xem chi tiết
Võ Tá Duy
Xem chi tiết
hatsune yuumi
10 tháng 12 2014 lúc 15:26

Xét thành nhiều trường hợp nhé !

TH1: 

x+1 = 1

2y - 1 = 12

TH2

x + 1 = 12

2y - 1 =1

Th3

x + 1 = 2

2y - 1 = 6

TH 4

x + 1 = 6

2y - 1 = 2

TH 5,6,7,8 ứng với các trường hợp trước nhưng KQ là dấu trừ . Ví dụ

x + 1 = -6

2y - 1 = 2

Xem từng TH giải ra, nếu là số tự nhiên thì nhận

??gsg
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 10 2023 lúc 11:32

a: loading...

b: \(x^2+117=y^2\)

=>\(x^2-y^2=-117\)

=>\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)=-117\)

\(Ư\left(-117\right)=\left\{1;-1;3;-3;9;-9;13;-13;39;-39;117;-117\right\}\)

=>\(-117=1\cdot\left(-117\right)=\left(-1\right)\cdot117=3\cdot\left(-39\right)=\left(-3\right)\cdot39=\left(9\right)\cdot\left(-13\right)=\left(-9\right)\cdot13\)

TH1: x-y=1 và x+y=-117

=>2x=-116 và x-y=1

=>x=-58(loại)

TH2: x-y=-1 và x+y=117

=>2x=118 và x-y=-1

=>x=59 và y=59+1=60(loại)

TH3: x-y=-3 và x+y=39

=>2x=42 và x-y=-3

=>x=21(loại)

TH4: x-y=3 và x+y=-39

=>2x=-42 và x-y=3

=>x=-21(loại)

TH5: x-y=9 và x+y=-13

=>2x=-4 và x-y=9

=>x=-2(loại)

TH6: x-y=-9 và x+y=13

=>2x=4 và x-y=-9

=>x=2 và y=2+9=11

=>Nhận

Vậy: x=2 và y=11

Lâm Khánh Ly
Xem chi tiết
Hanna Trang
Xem chi tiết
Huyền Nhi
5 tháng 12 2018 lúc 19:21

1. \(x\left(y+1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x\inƯ\left(6\right);y+1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

Mà \(x\inℕ\Rightarrow x=1;2;3;6\)

\(\Rightarrow y+1\) lần lượt bằng \(6;3;2;1\)

\(\Rightarrow y\)lần lượt bằng \(5;2;1;0\)

Vậy các cặp ( x,y) thỏa mãn là : 

\(x=1;y=5\)

\(x=2;y=2\)

\(x=3;y=1\)

\(x=6;y=0\)

2. \(xy=7-2y\)

\(\Leftrightarrow xy+2y=7\)

\(\Leftrightarrow y\left(x+2\right)=7\)

\(\Leftrightarrow y\inƯ\left(7\right);x+2\inƯ\left(7\right)\)

Làm tiếp như câu 1.

Long Sơn
Xem chi tiết
Long Sơn
26 tháng 6 2021 lúc 11:05

help me!!!

Yeutoanhoc
26 tháng 6 2021 lúc 11:08

`x,y in NN`

`=>x-2,2y+3 in NN`

`=>x-2,2y+3 in Ư(26)={+-1,+-2,+-13,+-26}`

Vì `2y+3` là số lẻ 

`=>2y+3 in {+-1,+-13}` đã loại được 4 trường hợp :D

2y+31-113-13
x-226-262-2
y-1-25-8
x28-2440
KLloạiloạiTMloại

 

Thảo Phương
26 tháng 6 2021 lúc 11:09

Ta có: 26 = 1.26 = 26.1 = 13.2 = 2.13
Xét trường hợp: x - 2 = 1 và 2y + 3 = 26. Ta được: x = 3 và y = 23/2 (loại)
Xét trường hợp: x - 2 = 26 và 2y + 3 = 1. Ta được: x = 28 và y = -1 (loại)
Xét trường hợp: x - 2 = 13 và 2y + 3 = 2. Ta được: x = 15 và y = -1/2 (loại)
Xét trường hợp: x - 2 = 2 và 2y + 3 = 13. Ta được: x = 4 và y = 5 (nhận)
Vậy: Hai số đó là: x = 4 và y = 5

Bùi Lê Na
Xem chi tiết
Đỗ Thị Việt Huệ
Xem chi tiết
Trà My
7 tháng 1 2017 lúc 17:09

\(2xy-x+2y=13\)

<=>\(2xy-x+2y-1=12\)

<=>\(x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=12\)

<=>\(\left(x+1\right)\left(2y-1\right)=12\)

Ta có bảng sau:

x+1-12-6-4-3-2-11234612
2y-1-1-2-3-4-6-121264321
x-13-7-5-4-3-20123511
y0-1/2-2-3/2-7/2-11/213/27/25/223/21

Vậy có 2 cặp số tự nhiên x;y thỏa mãn là ............

lehoangthuynhien
30 tháng 12 2023 lúc 10:34

dgfhjkl;

Lê Thị Vân Anh
Xem chi tiết
Đinh Nguyên Khanh
12 tháng 7 2016 lúc 14:50

a. Ta có:

( 2x + 1 ) . ( y - 3) = 10

<=> ( 2x + 1 ) . ( y - 3) = 1.10  ; 2.5   ;  5.2   ;   10.1

Vì x và y là số tự nhiên nên ta loại trừ trường hợp 1.10 ;  10.1  ;  2.5.

( 2x + 1 ) . ( y - 3) = 5.2

=> 2x + 1 = 5

     y - 3 = 2

Vậy  x = (5 - 1) : 2 = 2

        y = 2 + 3 = 5

Vậy x = 2

y = 5.

b. ( x + 1 ) . ( 2y - 1 ) = 12

sr mk bận.

 

 

hải nguyễn
1 tháng 2 2017 lúc 15:41

x=2,y=5

Haruno Sakura
Xem chi tiết