Tìm x 3 (x+1) - 4 (x-2) = 5
Tìm x, biết:
a.1/4+3/4.x=3/2-x
b.3/5.x-1/4=1/10.x-1/2
c.3x-3/5=x-1/4
d.3/2.x-2/5=1/3.x-1/4
`@` ` \text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`1/4+3/4*x=3/2-x`
`=> 1/4 + 3/4x - 3/2 + x = 0`
`=> (1/4 - 3/2) + (3/4x + x) = 0`
`=> -5/4 + 7/4x = 0`
`=> 7/4x = 5/4`
`=> x = 5/4 \div 7/4`
`=> x = 5/7`
Vậy, `x=5/7`
`b,`
`3/5*x-1/4=1/10*x-1/2`
`=> 3/5x - 1/4 - 1/10x + 1/2 = 0`
`=> (3/5x - 1/10x) + (-1/4 + 1/2)=0`
`=> 1/2x + 1/4 = 0`
`=> 1/2x = -1/4`
`=> x = -1/4 \div 1/2`
`=> x = -1/2`
Vậy, `x=-1/2`
`c,`
`3x-3/5=x-1/4`
`=> 3x - 3/5 - x + 1/4 = 0`
`=> (3x - x) - (3/5 - 1/4) = 0`
`=> 2x - 7/20 = 0`
`=> 2x = 0,35`
`=> x = 0,35 \div 2`
`=> x = 7/40`
Vậy, `x=7/40`
`d,`
`3/2*x-2/5=1/3*x-1/4`
`=> 3/2x - 2/5 - 1/3x + 1/4 = 0`
`=> (3/2x - 1/3x) - (2/5 - 1/4) = 0`
`=> 7/6x - 3/20 = 0`
`=> 7/6x = 3/20`
`=> x = 3/20 \div 7/6`
`=> x = 9/70`
Vậy, `x=9/70`
`@` `\text {Kaizuu lv uuu}`
tìm x
a) X x 3/4 = 1/5 b) 3/7 x X = 2/5 c) 1/3 + 2/9 = 2/12 x X
d) 4/15 x X - 2/3 = 1/5 e) x : 1/7 = 2/3 f) 1/9 : x = 7/3 j) 1/4 + 5/12 = 8/3 : x
h) 7/4 : X - 1/2 = 1/5
a: x*3/4=1/5
=>x=1/5:3/4=1/5*4/3=4/15
b: x*3/7=2/5
=>x=2/5:3/7=2/5*7/3=14/15
c: 1/3+2/9=2/12x
=>1/6x=3/9+2/9=5/9
=>x=5/9*6=30/9=10/3
d: 4/15*x-2/3=1/5
=>4/15*x=2/3+1/5=10/15+3/15=13/15
=>4x=13
=>x=13/4
e: x:1/7=2/3
=>x=2/3*1/7=2/21
f: 1/9:x=7/3
=>x=1/9:7/3=1/9*3/7=3/63=1/21
j: 1/4+5/12=8/3:x
=>8/3:x=3/12+5/12=8/12=2/3
=>x=4
h: =>7/4:x=1/5+1/2=7/10
=>x=7/4:7/10=10/4=5/2
tìm x , biết
a) 17/6- x( x-7/6)= 7/4
b) 3/35 - ( 3/5-x)= 2/7
tìm x thuộc Z , biết
3/4-5/6 < x/12 < 1 -( 2/3-1/4)
tìm x biết
a ) 2x-3=x + 1/2
b) 4x- ( x+ 1/2) = 2x - ( 1/2 - 5 )
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
Bài 3:
a) Ta có: \(2x-3=x+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-x=\dfrac{1}{2}+3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) Ta có: \(4x-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=2x-\left(\dfrac{1}{2}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}-2x+\dfrac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
a)x4+3/5 - 6x-2/7 = 5x+4/3 +3
b) x-3/x-2 + x-2/x-4 = 3.1/5
c)3/1-4x = 2/4x+1 - 8+6x/16x^2-1
d) x+1/x - x+5/x-2 = 1/x^2 - 2x
bài 2:
a)Tìm m để phương trình 3x+m = x.4 nhận x=-2 là nghiệm
b)Tìm m để phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40 có nghiệm x=2
c)Tìm m để phương trình 2mx-3=4x có nghiệm
d)Tìm m để phương trình mx=2-x vô nghiệm
e)Tìm a và b để phương trình a(2x=3)=x+b có nghiệm , cô nghiệm, vô số nghiệm
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
Tìm x, biết :
a) (x-2)3 +6(x+1)2-x3+12=0
b) (x-5) (x+5) - (x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2- (x+4)(x-4)+3x2
c) (2x+3)2 +(x-1)(x+1)=5(x+2)2-(x-5)(x+1)+(x+4)
d) (1-3x)2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)2
Giúp mk với ạ, mk cảm ơn !
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
\(\Rightarrow\)24x+10=0
\(\Rightarrow\)24x=-10
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-10}{24}=\dfrac{-5}{12}\)
b)(x-5)(x+5)-(x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2-(x-4)(x+4)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-(x2+6x+9)+3(x2-4x+4)=x2+2x+1-(x2-16)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-x2-6x-9+3x2-12x+12=x2+2x+1-x2+16+3x2
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22=3x2+2x+17
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22-3x2-2x-17=0
\(\Rightarrow\)-20x-39=0
\(\Rightarrow\)-20x=39
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{39}{20}\)
c) (2x+3)2 +(x-1)(x+1)=5(x+2)2-(x-5)(x+1)+(x+4)
⇒4x2+12x+9+x2-1=5(x2+4x+4)-(x2+x-5x-5)+x+4
⇒5x2+12x+8=5x2+20x+20-x2-x+5x+5+x+4
⇒5x2+12x+8-5x2-20x-20+x2+x-5x-5-x-4=0
⇒x2-13x-21=0
Tìm x, biết
a)\(\dfrac{1}{2}\)x\(x\)-\(\dfrac{7}{3}\)=\(\dfrac{-5}{6}\)+\(\dfrac{3}{4}\)x\(x\)
b)\(\dfrac{4}{5}\)x\(x\)-\(\dfrac{6}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{3}{2}\)x\(x\)
c)\(\dfrac{2}{5}\)x(3x\(x\)+\(\dfrac{3}{4}\))=\(1\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{3}\)x\(x\)
d)2x(3x\(x \)+\(\dfrac{3}{4}\))+\(\dfrac{4}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)-2x\(x\)
giúp mình giải bài toán trên với. Mình cảm ơn rất nhiều
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40
a) \(\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{2}{6}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
c) \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{10}=\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{3}{10}+x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{5}{10}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{5}\)
g) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}-\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{8}\)
a) ⇒x=56−12=56−36=26=13⇒x=56−12=56−36=26=13
b) ⇒x=34−14=24=12⇒x=34−14=24=12
c) ⇒x=310+15=310+210=510=12⇒x=310+15=310+210=510=12
d) ⇒x=56−13=56−26=36=12⇒x=56−13=56−26=36=12
e) ⇒x=12−310=510−310=210=15⇒x=12−310=510−310=210=15
g) ⇒x=38−14=38−28=18⇒x=38−14=38−28=18
Đọc tiếp
a) ⇒x=56−12=56−36=26=13⇒x=56−12=56−36=26=13
b) ⇒x=34−14=24=12⇒x=34−14=24=12
c) ⇒x=310+15=310+210=510=12⇒x=310+15=310+210=510=12
d) ⇒x=56−13=56−26=36=12⇒x=56−13=56−26=36=12
e) ⇒x=12−310=510−310=210=15⇒x=12−310=510−310=210=15
g) ⇒x=38−14=38−28=18⇒x=38−14=38−28=18
Tìm x biết x+5/12=-2/3 b,4/5+3/4:x=1/2 c,x/2+x/3=1/4
a ) x + 5/12 = -2/3
=> x = -2/3 - 5/12
=> x = -8/12 - 5/12
=> x = -13/12
b ) 4/5 + 3/4 : x = 1/2
=> 3/4 : x = 1/2 - 4/5
=> 3/4 : x = 5/10 - 8/10
=> 3/4 : x = -3/10
=> x = 3/4 : -3/10
=> x = -5/2
c ) x/2 + x/3 = 1/4
=> 3x/6 + 2x/6 = 1/4
=> ( 3x + 2x )/6 = 1/4
=> 5x/6 = 1/4
=> 20x/24 = 6/24
=> 20x = 6
=> x = 6 : 20
=> x = 0 , 3
Chúc bạn học giỏi !!!
tìm x: {x^2 - [5^2 - (4^2 -3 x 5 )^2 - 3 x 2^3]^4 - 2^4 x 3 }^3 = 1
Bài 1: Tìm x, biết 4 – 2(x + 1) = 2
Bài 2. Tìm x biết: |2x – 3| - 1 = 2
Bài 3. Tìm x, biết: 3 1 3 x + 16 3 4 = - 13,25
Bài 4: Tìm x biết: 60% x + 2 3 x = - 76
Bài 5: Tìm x, biết: a) 11 - (-53 + x) = 97 b) -(x + 84) + 213 = -16
thanks
Bài 1:
Ta có: \(4-2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x+1=1\)
hay x=0
Bài 2:
Ta có: \(\left|2x-3\right|-1=2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)