Thực hiện phép tính
a, 22.3 - [ ( 2.3 - 5)10 + 8 ] : 32
b, ( -5)+ [ (-12)-5] + (15-13)
Bài 2: Thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể) a, 4 . 52 – 18 : 32 b, 32. 22 - 32 . 19 c, 24 . 5 - [131- (13 - 4)2] d, 100: {250 : [450 - (4 . 53 – 22 . 25)]} e, 23 . 15 – [115 - (12 - 5)2] f, 30.{175 : [355 - (135 + 37 . 5)]} g, 5871: [928 – ( 247 - 82) . 5] + 21750 |
Đáp Án
a)52:4x3+2x52
=13x3+2x52
=39+104
=143
b)5x42-18:32
=100-0.5625
=99.4375
của bạn nha
Thực hiện phép tính : a) (9 và 4/9+5 và 2/3)-5 và 1/2 b) 13/9.15/4-13/9.7/4-13/9.5/4 c) 2/3+5/8-(-1)/3+0,375 d) 75%-3 và 1/2+1,5:10/7 e) 1 và 13/15.(0,5)^2.3+(8/15-1 và 19/60):1 và 23/24
Giải:
a) \(\left(9\dfrac{4}{9}+5\dfrac{2}{3}\right)-5\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{85}{9}+\dfrac{17}{3}\right)-\dfrac{11}{2}\)
\(=\dfrac{136}{9}-\dfrac{11}{2}\)
\(=\dfrac{173}{18}\)
b) \(\dfrac{13}{9}.\dfrac{15}{4}-\dfrac{13}{9}.\dfrac{7}{4}-\dfrac{13}{9}.\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{13}{9}.\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\)
\(=\dfrac{13}{9}.\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{13}{12}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{8}-\dfrac{-1}{3}+0,375\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{-1}{3}\right)+\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=1+1\)
\(=2\)
d) \(75\%-3\dfrac{1}{2}+1,5:\dfrac{10}{7}\)
\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2}:\dfrac{10}{7}\)
\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{2}+\dfrac{21}{20}\)
\(=\dfrac{53}{10}\)
e) \(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{1}{4}.3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\)
\(=\dfrac{7}{5}+\dfrac{-47}{60}:\dfrac{47}{24}\)
\(=\dfrac{7}{5}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=1\)
Dạng 1: RÚT GỌN
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a,
12 5 6 2 10 3 5 2
2 6 3 9 3
2 .3 4 .9 5 .7 25 .49
(2 .3) (125.7) 5 .14
b,
18 7 3 15 15
10 15 14 13
2 .18 .3 3 .2
2 .6 3 .15.4
c,
6 5 9
4 12 11
4 .9 6 .120
8 .3 6
Bài 2: Thực hiện phép tính:
a,
15 9 20 9
29 16 29 6
5.4 .9 4.3 .8
5.2 .9 7.2 .27
b,
4 2 2
3 3 2
2 .5 .11 .7
2 .5 .7 .11
c,
11 12 11 11
12 11 11 11
5 .7 5 .7
5 .7 9.5 .7
Bài 3: Thực hiện phép tính:
a,
22 7 15
14 2
11.3 .3 9
(2.3 )
b,
10 10 10 9
9 10
2 .3 2 .3
2 .3
c,
5 4 9
10 8 8
4 .9 2.6
2 .3 6 .20
Bài 4: Thực hiện phép tính:
a,
12 5 6 2 10 3 5 2
2 6 4 5 3 9 3
2 .3 4 .9 5 .7 25 .49
(2 .3) 8 .3 (125.7) 5 .14
b,
15 9 20 9
9 19 29 6
5.4 .9 4.3 .8
5.2 .6 7.2 .27
c,
5 4 9
10 8 8
4 .9 2.6
2 .3 6 .20
Bài 5: Thực hiện phép tính:
a,
12 7 15 8
24 14 12 5
15.4 .9 4.3 .8
19.2 .3 6.4 .27
b,
15 22 16 4
9 7 5 23
3 .2 6 .4
2.9 .8 7.27 .2
c,
3 10 9
6 12 11
16 .3 120.6
4 .3 6
Bài 6: Thực hiện phép tính :
a,
12 5 6 2 10 3 5 2
6 3 2 4 5 9 3
2 .3 4 .9 5 .7 25 .49
2 .3 8 .3 125.7 5 .14
A
b,
15 9 20 9
10 12 29 6
5.4 .9 4.3 .8
5.2 .6 7.2 .27
Bài 7: Thực hiện phép tính:
a,
12 5 6 2
6
2 4 5
2 .3 4 .9
2 .3 8 .3
A
b,
5 4 9
10 8 8
4 .9 2.6
2 .3 6 .20
B
Bài 8: Thực hiện phép tính :
a,
10 10
9 4
3 .11 3 .5
3 .2
b,
10 10
8
2 .13 2 .65
2 .104
Bài 9: Thực hiện phép tính:
a,
30 7 13 27
27 7 10 27
2 .5 2 .5
2 .5 2 .5
b,
6 6 5 3
10 5 3
3 .15 9 . 15
3 .5 .2
Bài 10: Thực hiện phép tính:
a,
2 11 2 2 6 2
12 4 2 3
5 .6 .16 6 .12 .15
2.6 .10 81 .960
b,
9
19 3 4
10 9 10
2 .27 .5 15. 4 .9
6 .2 12
A
2
Bài 11: Thực hiện phép tính:
a,
5
15 4 10 20
6 6 3 15
0,8 2 .9 45 .5
:
0,4 6 .8 75
b,
15 14 22 21
10 16 15
5 3.7 19.7 2.5 9.5
:
25 7 3.7
A
Bài 12: Tính giá trị của biểu thức:
7 3 3
7
7 7
2 9 3 .5 :
5 4 16
2 .5 512
A
Bài 13: Tính biểu thức:
3 3 1 0,6 1 0,875 0,7 14 7 13 6 2 1,21 :
25 6 6 1 1,2 0,25 0,2
7 13 3
B
(Chưa làm)
Bài 14: Tính biêu thức:
3 6
3
2
1 1 1 3 .12 84 51. 37 51. 137
3 4 7 27.4
A
Bài 15: Thực hiện phép tính:
a, 1024: 5 5 (17.2 15.2 ) b, 3 0 3 5 .2 (23 4 ) : 2 c, 5 4 2 (5.3 17.3 ) : 6
Bài 16: Thực hiện phép tính:
a, 2 2 2 2 2 (10 11 12 ) : (13 14 ) b, 3 4 3 2 2 (2 .9 9 .45) : (9 .10 9 )
Bài 17: Thực hiện phép tính:
a, 14 14 16 4 (3 .69 3 .12) : 3 7 : 2 b, 4 4 12 12 24 : 3 32 :16
Bài 18: Thực hiện phép tính :
a,
2010 10 8 4 2010 2010 2010 7 : 7 3.2 2 : 2 b,
100 101 102 97 98
Thực hiện các phép tính:
\(a.\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12} \) \(b.\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}\) c. \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{-20}{36}+\dfrac{15}{36}=-\dfrac{5}{36}\)
b) \(\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{4}{15}=\dfrac{-1}{9}\)
c) \(\dfrac{1}{13}\cdot\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\right)-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot1-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=-1\)
a)=--5/36
b)=-1/9
c) =-1
cách làm như trên
Bài 1: Thực hiện các phép tính (Tính nhanh nếu có thể)
a) \(\dfrac{-5}{9}\) - \(\dfrac{-5}{12}\) b) \(\dfrac{-5}{12}\) : \(\dfrac{15}{4}\) c) \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
Bài 2: Tìm \(x\), biết:
a) \(x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-3}{7}\) b) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{7}\)\(:\)\(x=\dfrac{-9}{10}\) c) \(x-\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{18}\)
Bài 3: Cho S = \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{10^2}\). Chứng minh rằng: \(S>\dfrac{9}{22}\)
thực hiện phép tính
\(A=\dfrac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\dfrac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(A=\dfrac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\dfrac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(=\dfrac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}-\dfrac{5^{10}.7^3-5^{10}.7^4}{5^9.7^3+5^9.2^3.7^3}\)
\(=\dfrac{2^{12}.3^4.\left(3-1\right)}{2^{12}.3^5.\left(3+1\right)}-\dfrac{5^{10}.7^3.\left(1-7\right)}{5^9.7^3.\left(1+2^3\right)}\)
\(=\dfrac{2^{12}.3^4.2}{2^{12}.3^5.4}-\dfrac{5^{10}.7^3.\left(-6\right)}{5^9.7^3.9}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{-10}{3}\)
\(=\dfrac{7}{2}\)
bài 2 . thực hiện phép tính
a. -1,75-(-1/9-2 1/18)
b. -1/12- (2 5/8-1/3)
c. -5/6-(-3/8+1/10)
Bài 3 :tìm x ,biết :
a. 11/13-(5/42-x)=(-15/28-11/13)
b. x+1/3=2/5-(-1/3)
c. 3/7-x=1/4-(-3/5)
a.-1,75-(-\(\dfrac{1}{9}\)-2\(\dfrac{1}{8}\))
-1,75-\(\dfrac{1}{9}+\dfrac{17}{8}\)
\(-\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{17}{8}\)
\(\dfrac{-126}{72}-\dfrac{8}{72}+\dfrac{153}{72}\)
=\(\dfrac{19}{72}\)
b.\(\dfrac{-1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\dfrac{-1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\dfrac{-1}{12}-\dfrac{21}{8}+\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{-2}{24}-\dfrac{63}{24}+\dfrac{64}{24}\)
=\(\dfrac{-1}{24}\)
\(\dfrac{-5}{6}-\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{1}{10}\right)\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{10}\)
thực hiện phép tính
A=\(\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}+\frac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{12}}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}+\frac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{12}}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^2}{2^{12}.3^6+\left(2^3\right)^4.3^5}-\frac{\left(2^4\right)^3.3^{10}+2^3.3.5.\left(2.3\right)^9}{\left(2^2\right)^6.3^{12}+\left(2.3\right)^{12}}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6-2^{12}.3^5}-\frac{2^{12}.3^{10}-2^3.3.5.2^9.3^9}{2^{12}.3^{12}+2^{12}.3^{12}}\)
\(=\frac{2^{12}.\left(3^5-3^4\right)}{2^{12}.\left(3^6-3^5\right)}-\frac{2^{12}.3^{10}-2^{12}.3^{10}.5}{2^{12}.3^{12}+2^{12}.3^{12}}\)
\(=\frac{3^5-3^4}{3^6-3^5}-\frac{2^{12}.3^{10}.\left(1-5\right)}{2^{13}.3^{12}}\)
\(=\frac{162}{486}-\frac{2^{12}.3^{10}.\left(-4\right)}{2^{13}.3^{10}.3^2}=\frac{1}{3}-\frac{2^{14}.3^{10}.\left(-1\right)}{2^{13}.3^{10}.9}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{2.1.\left(-1\right)}{1.1.9}=\frac{1}{3}-\frac{2}{9}=\frac{1}{9}\)
Bài 3. Thực hiện phép tính:
a, 21.( – 29) + (– 17).( – 13) c, (– 143):(– 13) – (– 5).(– 12)
b, (– 11)2.3 – [3 – (– 5)( – 4)] d, 17 – {(– 32) – (–3) 3 – [5.(– 41) – 12:(– 4)0 ]+ 1571}
GSRDFDXHGDSGHFDFG