\(\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{\dfrac{4}{7}}-\sqrt{\dfrac{16}{343}}\right)\)
tính hợp lý
a, A = \(\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
b, M = 1 - \(\dfrac{5}{\sqrt{196}}\) - \(\dfrac{5}{\left(2\sqrt{21}\right)^2}\) - \(\dfrac{\sqrt{25}}{204}\) - \(\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{374}\)
a: \(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4-\dfrac{4}{7}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\)
\(=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4\left(1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}\right)}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(M=1-\dfrac{5}{\sqrt{196}}-\dfrac{5}{\left(2\sqrt{21}\right)^2}-\dfrac{\sqrt{25}}{204}-\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{374}\)
\(=1-\dfrac{5}{14}-\dfrac{5}{84}-\dfrac{5}{204}-\dfrac{5}{374}\)
\(=1-5\left(\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{204}+\dfrac{1}{374}\right)\)
\(=1-5\left(\dfrac{1}{2\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot12}+\dfrac{1}{12\cdot17}+\dfrac{1}{17\cdot22}\right)\)
\(=1-\left(\dfrac{5}{2\cdot7}+\dfrac{5}{7\cdot12}+\dfrac{5}{12\cdot17}+\dfrac{5}{17\cdot22}\right)\)
\(=1-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{22}\right)\)
\(=1-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{22}\right)\)
\(=1-\dfrac{11-1}{22}=1-\dfrac{10}{22}=\dfrac{12}{22}=\dfrac{6}{11}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{\dfrac{8}{2}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4-\dfrac{4}{7}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4\left(1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}\right)}=\dfrac{1}{4}\)
Tính hợp lí
A=\(\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{9}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7.7\right)^2}}{\dfrac{8}{2}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{2401}}{\dfrac{8}{2}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{\dfrac{6}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{2401}}{\dfrac{32}{9}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{\dfrac{43}{49}-\dfrac{1}{2401}}{\dfrac{1604}{441}-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{\dfrac{2106}{2401}}{3,625526401}\)
\(A=\dfrac{2106}{2401}:3,625526401\)
\(A=\dfrac{9477}{39172}\)
1. Tính giá trị biểu thức sau bằng cách hợp lí
\(\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4-\dfrac{4}{7}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\\ =\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4\cdot\left(1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}\right)}=\dfrac{1}{4}\)
Tính giá trị biểu thức = cách hợp lí:
A = \(\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\left(\dfrac{2}{7}\right)^2-\dfrac{4}{343}}\)
\(A=\dfrac{\dfrac{7}{7}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4-\dfrac{4}{7}+\dfrac{4}{49}-\dfrac{4}{343}}\)
\(=\dfrac{1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}}{4\left(1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{343}\right)}=\dfrac{1}{4}\)
Bài : Thu gọn
1) \(\dfrac{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}}{\sqrt{15}-3}\)
2) \(\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}\)
3) \(\dfrac{7+4\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\)
4) \(\dfrac{16-6\sqrt{7}}{\sqrt{7}-3}\)
5) \(\dfrac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2+4\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
6) \(\dfrac{\left(\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)^2-8\sqrt{15}}{\sqrt{6-2\sqrt{10}}}\)
1.
\(\frac{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}}{\sqrt{15}-3}=\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{5}.\sqrt{15}}{\sqrt{15}-3}=\frac{-\sqrt{5}(\sqrt{15}-3)}{\sqrt{15}-3}=-\sqrt{5}\)
2.
\(\frac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2+2\sqrt{2.3}+3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=1\)
3.
\(\frac{7+4\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\frac{2^2+2.2\sqrt{3}+3}{2+\sqrt{3}}=\frac{(2+\sqrt{3})^2}{2+\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}\)
4.
\(\frac{16-6\sqrt{7}}{\sqrt{7}-3}=\frac{3^2-2.3\sqrt{7}+7}{\sqrt{7}-3}=\frac{(\sqrt{7}-3)^2}{\sqrt{7}-3}=\sqrt{7}-3\)
5.
\(\frac{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2+4\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{3+2+2\sqrt{2.3}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
6.
\(=\frac{(\sqrt{3})^2+(2\sqrt{5})^2-2.\sqrt{3}.2\sqrt{5}}{\sqrt{6-2\sqrt{10}}}=\frac{(\sqrt{3}-2\sqrt{5})^2}{\sqrt{6-2\sqrt{10}}}\)
rút gọn
a) \(\left(-7\sqrt{7}\right)\left(-2\sqrt{8}\right)\)
b) \(-\sqrt{33}.3\sqrt{3}\)
c) \(\left(3\sqrt{5}\right).\left(-10\sqrt{3}\right)\)
d) \(\dfrac{1}{2}\sqrt{5}.\left(-6\sqrt{2}\right)\)
e) \(\dfrac{2}{3}\sqrt{7}.\left(-\dfrac{9}{16}\sqrt{3}\right)\)
f) \(15\sqrt{6}:5\sqrt{3}\)
g) \(-25\sqrt{12}:\left(-5\sqrt{6}\right)\)
h) \(36\sqrt{8}:12\sqrt{2}\)
i) \(4\sqrt{27}:\left(-2\sqrt{3}\right)\)
i: =-12*căn 3/2căn 3=-6
h: =72căn 2/12căn 2=6
g: =25căn 12/5căn 6=5căn 2
f: =(15:5)*căn 6:3=3căn 2
d: =-1/2*6*căn 10=-3căn 10
\(\left[-\sqrt{2,25}+4\sqrt{\left(-2,15\right)^2}-\left(3\sqrt{\dfrac{7}{6}}\right)^2\right]\sqrt{1\dfrac{9}{16}}\)
\(\left[-\sqrt{2,25}+4\sqrt{\left(-2,15\right)^2}-\left(3\sqrt{\dfrac{7}{6}}\right)^2\right]\sqrt{1\dfrac{9}{16}}\)
\(=\left[-1,5+4\sqrt{2,15^2}-9\cdot\dfrac{7}{6}\right]\sqrt{\dfrac{25}{16}}\)
\(=\left[4\cdot\dfrac{43}{20}-10,5-1,5\right]\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\left[\dfrac{43}{5}-12\right]\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{43}{5}\cdot\dfrac{5}{4}-12\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{43}{4}-15=\dfrac{-17}{4}\)
Thực hiện phép tính:
\(A=\dfrac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\dfrac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(B=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{49}}+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\dfrac{\sqrt{64}}{2}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2^2}{7^2}-\dfrac{4}{343}}\)
\(B=\frac{1-\frac{1}{\sqrt{49}}+\frac{1}{49}-\frac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\frac{\sqrt{64}}{2}-\frac{4}{7}+\frac{2^2}{7^2}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}{\frac{8}{2}-\frac{4}{7}+\frac{4}{49}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{343}{343}-\frac{49}{343}+\frac{7}{343}-\frac{1}{343}}{4-\frac{4}{7}+\frac{28}{343}-\frac{4}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{28}{7}-\frac{4}{7}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{24}{7}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{\frac{300}{343}}{\frac{1323}{343}+\frac{24}{343}}\)
\(B=\frac{300}{343}:\frac{1347}{343}\)
\(B=\frac{100}{449}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^6}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}.7^6}{5^9.7^3+5^9.2^3.7^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5\left(1-3\right)}{2^{12}.3^5.\left(3+1\right)}-\frac{5^{10}.7^3.\left(1-7^3\right)}{5^9.7^3.\left(1+8\right)}\)
\(A=\frac{-2}{4}-\frac{5.\left(-342\right)}{9}\)
\(A=\frac{-1}{2}+\frac{1710}{9}\)
\(A=\frac{-1}{2}+190\)
\(A=\frac{-1}{2}+\frac{380}{2}\)
\(A=\frac{379}{2}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^3+8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^2}{\left(2^2\right)^6.3^6+\left(2^3\right)^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-\left(5^2\right)^5.\left(7^2\right)^2}{\left(5^3\right)^3.7^3+5^9.\left(2.7\right)^3}\)
\(A=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^6.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}.7^4}{5^9.7^3+5^9.2^3.7^3}\)
\(A=\frac{2^{12}\left(3^5-3^4\right)}{2^6\left(3^6-3^5\right)}-\frac{5^{10}\left(7^3-7^4\right)}{5^9\left(7^3+2^3.7^3\right)}\)
\(A=\frac{2^6\left(3^5-3^4\right)}{3^6-3^5}-\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3+2^3.7^3}\) ( \(\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3.1+2^3.7^3}=\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3\left(1+2^3\right)}\))
\(A=\frac{2^6\left(3^5-3^4\right)}{3^6-3^5}-\frac{5\left(7^3-7^4\right)}{7^3\left(1+2^3\right)}\)
\(A=\frac{2^6.162}{486}-\frac{5.\left(-2058\right)}{7^3.9}\)
\(\Rightarrow A=\frac{648}{486}-\frac{-12540}{3087}\)
bạn tự tính nha máy tính mình mất r
Rút gọn:
1) \(\dfrac{16-6\sqrt{7}}{\sqrt{7}-3}\)
2) \(\dfrac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2+4\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
3) \(\dfrac{\left(\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)^2-8\sqrt{15}}{\sqrt{6}-2\sqrt{10}}\)
Giúp em với ạ. Help mee !!!
Câu 1,2 bạn đã đăng và có lời giải rồi
Câu 3:
\(=\frac{(\sqrt{3})^2+(2\sqrt{5})^2-2.\sqrt{3}.2\sqrt{5}}{\sqrt{2}(\sqrt{3}-2\sqrt{5})}=\frac{(\sqrt{3}-2\sqrt{5})^2}{\sqrt{2}(\sqrt{3}-2\sqrt{5})}=\frac{\sqrt{3}-2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)