giải phương trình
a) \(\sqrt{3x-5}=3+\sqrt{x-2}\)
b) \(\sqrt{25x^2-4}=2\sqrt{5x-2}\)
* giải phương trình
a. \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\)
b.\(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\)
a) Ta có: \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2\\x-3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) ĐKXĐ: \(x\ge-2\)
Ta có: \(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\cdot5\sqrt{x+2}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}=6\)
\(\Leftrightarrow x+2=9\)
hay x=7(thỏa ĐK)
a) \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2\\x-3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy:.....
b) ĐKXĐ: x ≥ -2
\(\Leftrightarrow\sqrt{9}.\sqrt{x+2}-5.\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}.\sqrt{25}.\sqrt{x+2}=6\)
<=> \(\sqrt{x+2}.\left(3-5+\dfrac{4}{5}.5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2.\sqrt{x+2}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=3\)
<=> x + 2 = 9
<=> x = 7
Tham khảo ạ:
a) Ta có: √(x−3)2=2(x−3)2=2
⇔|x−3|=2⇔|x−3|=2
⇔[x−3=2x−3=−2⇔[x=5x=1⇔[x−3=2x−3=−2⇔[x=5x=1
b) ĐKXĐ: x≥−2x≥−2
Ta có: ⇔3√x+2−5√x+2+45⋅5√x+2=6⇔3x+2−5x+2+45⋅5x+2=6
⇔2√x+2=6⇔2x+2=6
⇔x+2=9⇔x+2=9
hay x=7(thỏa ĐK)
* Giải phương trình
a. \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\)
b. \(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\)
* Cho Q= \(\dfrac{1}{x-2\sqrt{x}+3}\)
Tìm giá trị lớn nhất của Q
a) \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\Rightarrow\left|x-3\right|=2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2\\x-3=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) \(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\)
\(\Rightarrow\sqrt{9\left(x+2\right)}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25\left(x+2\right)}=6\)
\(\Rightarrow3\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+4\sqrt{x+2}=6\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x+2}=6\Rightarrow\sqrt{x+2}=3\Rightarrow x+2=9\Rightarrow x=7\)
\(Q=\dfrac{1}{x-2\sqrt{x}+3}\)
Ta có: \(x-2\sqrt{x}+3=x-2\sqrt{x}+1+2=\left(\sqrt{x}-1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x-2\sqrt{x}+3}\le2\Rightarrow Q_{max}=2\) khi \(x=1\)
Giải các phương trình
a) \(2\sqrt{3}x^2+x+1=\sqrt{3}\left(x+1\right)\)
b) \(5x^2-3x+1=2x+31\)
c) \(x^2+2\sqrt{2}x+4=3\left(x+\sqrt{2}\right)\)
a: \(x^2\cdot2\sqrt{3}+x+1=\sqrt{3}\cdot\left(x+1\right)\)
=>\(x^2\cdot2\sqrt{3}+x\left(1-\sqrt{3}\right)+1-\sqrt{3}=0\)
\(\text{Δ}=\left(1-\sqrt{3}\right)^2-4\cdot2\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)\)
\(=4-2\sqrt{3}-8\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)\)
\(=4-2\sqrt{3}-8\sqrt{3}+24=28-10\sqrt{3}=\left(5-\sqrt{3}\right)^2>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-\left(1-\sqrt{3}\right)-\left(5-\sqrt{3}\right)}{2\cdot2\sqrt{3}}=\dfrac{-1+\sqrt{3}-5+\sqrt{3}}{4\sqrt{3}}=\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\\x_2=\dfrac{-\left(1-\sqrt{3}\right)+5-\sqrt{3}}{2\cdot2\sqrt{3}}=\dfrac{4}{4\sqrt{3}}=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\end{matrix}\right.\)
b: \(5x^2-3x+1=2x+31\)
=>\(5x^2-3x+1-2x-31=0\)
=>\(5x^2-5x-30=0\)
=>\(x^2-x-6=0\)
=>(x-3)(x+2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c: \(x^2+2\sqrt{2}x+4=3\left(x+\sqrt{2}\right)\)
=>\(x^2+2\sqrt{2}x+4-3x-3\sqrt{2}=0\)
=>\(x^2+x\left(2\sqrt{2}-3\right)+4-3\sqrt{2}=0\)
\(\text{Δ}=\left(2\sqrt{2}-3\right)^2-4\left(4-3\sqrt{2}\right)\)
\(=17-12\sqrt{2}-16+12\sqrt{2}=1\)>0
Do đó, phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-\left(2\sqrt{2}-3\right)-1}{2}=\dfrac{-2\sqrt{2}+3-1}{2}=-\sqrt{2}+1\\x_2=\dfrac{-\left(2\sqrt{2}-3\right)+1}{2}=\dfrac{-2\sqrt{2}+4}{2}=-\sqrt{2}+2\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình
a) \(\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)\left(2+2\sqrt{1-x^2}\right)=8\)
b) \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=3x+2\sqrt{2x^2+5x+3}-16\)
a. ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)
Đặt \(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2=2+2\sqrt{1-t^2}\)
Pt trở thành:
\(t.t^2=8\Leftrightarrow t^3=8\Leftrightarrow t=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=2\)
\(\Leftrightarrow2+2\sqrt{1-x^2}=2\)
\(\Leftrightarrow1-x^2=0\Rightarrow x=\pm1\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2=3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}\)
Pt trở thành:
\(t=t^2-4-16\Leftrightarrow...\)
giải phương trình
a) \(\sqrt{x-5}\)+\(\sqrt{4x-20}\)-\(\dfrac{1}{5}\)\(\sqrt{9x-45}\)=3
b) \(\sqrt{x-1}\)+\(\sqrt{4x-4}\)-\(\sqrt{25x-25}\)+2=0
\(a,đk:x\ge5\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{4\left(x-5\right)}-\dfrac{1}{5}\sqrt{9\left(x-5\right)}=3\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}+2\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{5}.3\sqrt{x-5}=3\\ \Leftrightarrow\dfrac{12}{5}\sqrt{x-5}=3\\ \Rightarrow\sqrt{x-5}=\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x-5}\right)^2=\left(\dfrac{5}{4}\right)^2\\ \Leftrightarrow x-5=\dfrac{25}{16}\\ \Rightarrow x=\dfrac{25}{16}+5\\ \Rightarrow x=\dfrac{105}{16}\left(t|m\right)\)
\(b,đk:x\ge1\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{25\left(x-1\right)}=-2\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=-2\\ \Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=-2\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\\ \Leftrightarrow x-1=1\\ \Leftrightarrow x=2\left(t|m\right)\)
Giải phương trình
a) \(\sqrt{2x-5}=\sqrt{x+3}\)
b) \(\sqrt{2x^2-x+4}-2=x\)
c) \(\sqrt{1-x}=\sqrt{3x+2}\)
d) \(\sqrt{2x-3}=\sqrt{x-2}\)
e) \(\sqrt{x-2}-\sqrt{3+2x}=0\)
4. giái phương trình
a.\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)
b.\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17_{ }\)
\(a.\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)( x lớn hơn hoặc =1)
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{25\left(x-1\right)}\)+2=0
\(\sqrt{x-1}\left(1+\sqrt{4}-\sqrt{25}\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}\left(1+2-5\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}.\left(-2\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}=-2.2\)
\(\sqrt{x-1}-4\)(ko thỏa mãn)
b)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9\left(x-1\right)}+24\dfrac{\sqrt{x-1}}{8}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}.3\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{9}{2}+3\right)\sqrt{x-1}=-17\)
\(7\sqrt{x-1}=-17\)
\(\sqrt{x-1}=-\dfrac{17}{7}\)(ko thỏa mãn căn bậc 2 ko có số âm)
a: Ta có: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=-2\)
\(\Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=-2\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\)
hay x=2
1. Rút gọn biểu thức
A=\(\sqrt{8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
2. Giải phương trình
a) \(\sqrt{x+2\sqrt{3x-9}}+\sqrt{x-2\sqrt{3x-9}}=2\sqrt{3}\)
2:
ĐKXĐ: x>=3
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3+2\cdot\sqrt{x-3}\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{x-3-2\cdot\sqrt{x-3}\cdot\sqrt{3}+3}=2\sqrt{3}\)
=>\(\left|\sqrt{x-3}+\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{x-3}-\sqrt{3}\right|=2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}+\sqrt{3}+\left|\sqrt{x-3}-\sqrt{3}\right|=2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}+\left|\sqrt{x-3}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{3}\)(1)
TH1: x>=6
(1) trở thành \(\sqrt{x-3}+\sqrt{x-3}-\sqrt{3}=\sqrt{3}\)
=>\(2\sqrt{x-3}=2\sqrt{3}\)
=>x-3=3
=>x=6(nhận)
TH2: 3<=x<6
Phương trình (1) sẽ là;
\(\sqrt{x-3}+\sqrt{3}-\sqrt{x-3}=\sqrt{3}\)
=>\(\sqrt{3}=\sqrt{3}\)(luôn đúng)
1:
\(A^2=8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}}+8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\cdot\sqrt{8^2-\left(2\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)^2}\)
\(=16+2\cdot\sqrt{64-4\cdot\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)
\(=16+2\cdot\sqrt{24-8\sqrt{5}}\)
\(=16+2\cdot\sqrt{20-2\cdot2\sqrt{5}\cdot2+4}\)
\(=16+2\cdot\sqrt{\left(2\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(=16+2\cdot\left(2\sqrt{5}-2\right)=12+4\sqrt{5}\)
\(=10+2\cdot\sqrt{10}\cdot\sqrt{2}+2\)
\(=\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)^2\)
=>\(A=\sqrt{10}+\sqrt{2}\)
Bài 1: giải phương trình
a,\(3\sqrt{x-2}+\sqrt{25x-50}=2^5\)
Bài 2: tìm giá trị của x và biểu diễn trên trục số thực
a,\(x^2-5x+4< 0\) (đưa về BPT tích A.B <0=>xét A,B trái dấu)
b,\(\dfrac{x-3}{x+1}< 1\) (đưa về dạng \(\dfrac{A}{B}\) <0.Xét \(\left\{{}\begin{matrix}A,B\\B\ne0\end{matrix}\right.\)(a,b trái dấu)
Bài 3: Để đi đoạn đường từ A đến B, một xe máy đã đi hết 3h20 phút, còn một ôtô chỉ đi 2h30 phút. Tính chiều dài quãng đường AB biết rằng vận tốc của ôtô lớn hơn vận tốc xe máy 20km/h.(bài này chỉ cần viết phương trình và giải phương trình)
AI LÀM ĐƯỢC CÁI NÀO THÌ LÀM,MK CẦN GẤP BÂY H,LÀM TỪ 3 CÂU TRỞ LÊN
Bài 2 :
a, Ta có : \(x^2-5x+4< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4< 0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)< 0\)
Vậy ...
b, Ta có : \(\dfrac{x-3}{x+1}< 1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x+1}-\dfrac{x+1}{x+1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3-x-1}{x+1}=\dfrac{-4}{x+1}< 0\)
Thấy - 4 < 0
Nên để \(-\dfrac{4}{x+1}< 0\) <=> x + 1 > 0 ( TH A, B trái dấu )
Vậy ...
Bài 1:
a) ĐKXĐ: \(x\ge2\)
Ta có: \(3\sqrt{x-2}+\sqrt{25x-50}=2^5\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}=32\)
\(\Leftrightarrow8\sqrt{x-2}=32\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=4\)
\(\Leftrightarrow x-2=16\)
hay x=18(thỏa ĐK)
Vậy: S={18}