Tìm x:
x3 (3x -1)m-3 : x5 (3x - 1)m-1 -56 : 52 = 0 ( x khác 0, x khác 1/3)
tìm x biết
x5(3x-1)m+3: x5(3x-1)m-1- 56: 54=0 (với x khác 0 và x khác \(\frac{1}{3}\))
Cho xyz khác 0 thỏa mãn: x^3y^3 + y^3z^3 + z^3x^3 = 3x^2y^2z^2
Tính giá trị của biểu thức: M = ( 1+ x/y )( 1 + y/z )( 1 + z/x )
3x²y²z² = x³y³ y³z³ z³x³
(3x²y²z²) / (x³y³ y³z³ z³x³) = 1
3.[(x²y²z²) / (x³y³ y³z³ z³x³)] = 1
(x²y²z²) / (x³y³ y³z³ z³x³) = 1/3
(x²y²z²) / (x³y³) (x²y²z²) / (y³z³) (x²y²z²) / (z³x³) = 1/3
z²/(xy) x/(yz) y²/(zx) = 1/3
Vậy x²/(yz) y²/(xz) z²/(xy) = 1/3
Bài 3:
a) A=(a-1)x mũ 3 + 4x mũ 2 +8x+1(a là hằng số, a khác 1)
b) B=mx mũ 4 - 3x mũ 4+3 (m là hằng số, m khác 0)
a) Ta có:
A = (a - 1)x^3 + 4x^2 + 8x + 1
b) Ta có:
B = mx^4 - 3x^4 + 3
B = (m - 3)x^4 + 3
Vậy đáp án là:
a) A = (a - 1)x^3 + 4x^2 + 8x + 1
b) B = (m - 3)x^4 + 3
Tìm x biết a) f(2x-3)=3x+7
b) f(2x-7/x-3)=x=3/x-4(x khác 3,4)
c) f(x-1/x)=x+1/x^2 -4 (x khác 0)
Cho đồ thị (C):y=x^3-3x^2+x+1 Tiếp tuyến của đồ thị (C) tại điểm M có hoành độ x = 0 cắt đồ thị (C) tại điểm N (khác M). Tìm tọa độ điểm N
A. N(4;-3)
B. N(1;0)
C. N(3;4)
D. N(-1;-4)
Đáp án C
Ta có:
Suy ra PTTT của (C) tại M là
Khi đó PT hoành độ giao điểm của (C) và là:
Cho M =3x^2y+4x^2y+\(\frac{1}{2}\)+x^2y
1)tìm cặp số nguyên (x;y) để M=240
2)chứng minh M và 2x^2y^3 cung dấu với mọi x;y khác 0
3) C/M M và -2x^4 khác dấu với mọi x khác 0
4) C/M 2x^4y^3 và -4xy ít nhất có một đơn thức có giá trị âm với mọi x,y khác 0
5)C/M M-2x^4y^3 và -4xy ít nhất có 1 đơn thức có giá trị dương với mọi x,y khác 0
6)tìm số h để kx^2y^2 và 2My nhận giá trị
a) âm với mọi x,y khác 0
b) dương vói mọi x,y khác 0
7) tìm giá trị nhỏ nhất của M+2
8) tìm giá trị lớn nhất của -M+2
9)tìm số tự nhiên A biêt \(\frac{15}{6}x^2y+\frac{15}{12}x^2y+\frac{15}{30}x^2y+.......+\frac{15}{a-\left(a+1\right)}\)
Tìm giá trị nhỏ nhất :
A=x^3-3x+1/x^2 (x khác 0)
giải các Phương trình sau
a) x/2+x/3=1/4-x5
b) ( x+1)^2-5=x^2+11
c) 3.(3x-1)=3x+5
d) 3x.(2x-3)-3.(3+2x^2)=0
e) (3x-1)^2-3.(3x-2)=9.(x+1).(x-3)
f) (x-1)^2-x.(x+1)+3.(x-2)+5=0
a, làm tương tự với phần b bài nãy bạn đăng
b, \(\left(x+1\right)^2-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 5 } ( kết luận như thế với các phần sau nhé ! )
c, \(3\left(3x-1\right)=3x+5\Leftrightarrow9x-3-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
d, \(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-9-6x^2=0\Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\)
e, khai triển nó ra rút gọn rồi giải thôi nhé! ( tự làm )
f, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+x+3x-6+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=\frac{0}{2}\)vô lí
Vậy phương trình vô nghiệm
1.cho a,b khác 0 và a khác b thỏa mãn 1/a+1/b=1/5
chung minh trong 2 so a^2-10b va b^2-10a có ít nhất một số dương
2.cho x^2-x-1=0
tinh gia tri bieu thuc Q= x^6-3x^5+3x^4-x^3+2013/x^6-x^3-3x^2-3x+2013