tìm nghiệm đa thức a)x^2-100
b)x^2-6x+5
a/ tìm đa thức P biết P+(5x^2+9xy)=6x^2+9xy-x cho biết x=1 là nghiệm của đa thức P không? vì sao
b/ Cho đa thức A=2x^2+I 7x-1 I-(5-x+2x^2.Thu gọn và tìm x để A=2
a, \(P+\left(5x^2+9xy\right)=6x^2+9xy-x\)
\(\Rightarrow P=x^2-x\)
Gỉa sử : x = 1 là nghiệm của đa thức
Thay x = 1 vào P ta được : \(1-1=0\)*đúng*
Vậy x = 1 là nghiệm của đa thức trên
b, Với \(x\ge\frac{1}{7}\)đa thức có dạng : \(A=2x^2+7x-1-5+x-2x^2=8x-6\)(1)
Với \(x< \frac{1}{7}\)đa thức có dạng : \(A=2x^2-7x+1-5+x-2x^2=-6x-4\)(2)
TH1 : Với đa thức (1) ta có : \(8x-6=2\Leftrightarrow x=1\)
TH2 : Với đa thức (2) ta có : \(-6x-4=2\Leftrightarrow x=-1\)
tìm nghiệm của đa thức
a,2x2-x-6
b,x2-6x+5
a) Cho 2 đa thức: P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)=\(x^2+8x+9\)
Tìm giá trị của a để đa thức P(x) chia hết cho đa thức Q(x)
b) Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau: 2xy+6x-y=2020
a) Ta có \(P\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+a\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)+a\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+a\)
Đặt \(b=x^2+8x+9\) khi đó P(x) có dạng:
\(\left(b-2\right)\left(b+6\right)+a=b^2+4b+a-12=b\left(b+4\right)+a-12\)
nên để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\Leftrightarrow a-12=0\Leftrightarrow a=12\)
Cho đa thức f(x) = ax^2 + bx + c
chứng tỏ rằng a+b +c =0 thì đa thức f(x) có 1 nghiệm = 1
b áp dụng tìm 1 nghiệm của đa thức f(x) = 5x^2 -6x +1
a: f(1)=0
=>a+b+c=0(luôn đúng)
b: f(x)=0
=>5x^2-6x+1=0
=>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
Tìm nghiệm của đa thức sau
H (x)= x^2-6x+5
ta có : x^2 - 6x + 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) x.(x - 1) - 5.(x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5).(x - 1) = 0
<=> x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0
vậy x = 5 hoặc x = 1 là nghiệm của đa thức H(x)
Tìm nghiệm của đa thức A(x)=x5-x4-7x3+x2+6x
a, CM x = -5 là nghiệm của đa thức P(x) = x2 + 6x + 5
b, Tìm nghiệm của đa thức M(x) = ( x - 5 )( x - 1 )
a) Tại \(x=5\Rightarrow P\left(x\right)=\left(-5\right)^2+6.\left(-5\right)+5=25-30+5=0\)
Vậy x=5 là nghiệm của đa thức P(x)
b) Có \(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a) Tại x=5⇒P(x)=(−5)2+6.(−5)+5=25−30+5=0x=5⇒P(x)=(−5)2+6.(−5)+5=25−30+5=0
Vậy x=5 là nghiệm của đa thức P(x)
b) Có (x−5)(x−1)=0(x−5)(x−1)=0
⇔[x−5=0x−1=0⇔[x=5x=1⇔[x−5=0x−1=0⇔[x=5x=1
Vậy...
a,Tìm x biết:(1/4x-1)+(5/6x-2)-(3/8x+5)=3,5
b, Tìm nghiệm các của đa thức: x2+1/2x và (3x+5)x(5x-2x)
Tìm nghiệm của các đa thức a) A=3x-15 b) B=(x-2) (x+3) c) C=(2x-1) (x^2+2) d) D=3x^2-6x e) E=2x(x-3) -5(x-3)
a/\(3x-15=0\)
\(\Rightarrow3x=15\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy nghiệm của A là x = 5
b/\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của B là \(x\in\left\{2;-3\right\}\)
c/\(\left(2x-1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x^2=-2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của C là \(x=\dfrac{1}{2}\)
d/\(3x^2-6x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của D là \(x\in\left\{0;2\right\}\)
e/\(2x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của E là \(x\in\left\{\dfrac{5}{2};3\right\}\)